Em hãy đọc các hộp thông tin để trả lời câu hỏi trong các trường hợp sau

Câu hỏi trang 46 GDCD 7Em hãy đọc các hộp thông tin để trả lời câu hỏi trong các trường hợp sau:

a) Em hãy chỉ ra các hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống bạo lực học đường trong trường hợp trên.

b) Những biện pháp phòng ngừa, can thiệp nào được thể hiện trong hai trường hợp trên?

c) Hãy nêu quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường qua các thông tin trên.

Yêu cầu a)

- Trường hợp 1: Hành vi nhóm bạn thường xuyên đe dọa và lấy đồ của S là hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống bạo lực học đường.

- Trường hợp 2: Hành vi rủ một nhóm người đến dọa đánh bạn là hành vi vi phạm pháp luật phòng, chống bạo lực học đường.

Yêu cầu b) Trong hai trường hợp trên, nhờ có cô giáo và bố mẹ kịp thời can thiệp, khuyên răn giúp cho các bạn nhận ra lỗi sai của bản thân để không tiếp tục vi phạm pháp luật.

Yêu cầu c) Quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường

- Không được xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể giáo viên, cán bộ, nhân viên của nhả trưởng, người khác và học sinh khác.

- Không được đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

- Nhà trường, cha mẹ học sinh có trách nhiệm giáo dục học sinh về mối nguy hiểm và hậu quả của bạo lực học đường, về trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác hành vi bạo lực học đường, ngăn ngừa và can thiệp kịp thời đối với các hành vi bạo lực học đường phù hợp với khả năng của bản thân.

Xem thêm lời giải bài tập GDCD lớp 7 Cánh diều chi tiết khác:

Bài 7: Ứng phó với tâm lí căng thẳng

Bài 8: Bạo lực học đường