Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi. Em hãy đọc các trường

Câu hỏi trang 99 KTPL 10Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi.

Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi

Trường hợp 1. H và M là học sinh ở các tỉnh khác nhau, nhưng đều được hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trường hợp 2. Phát hiện gia đình bà A kinh doanh thực phẩm bản không rõ nguồn gốc, anh T đã tố cáo hành vi của gia đình bà A với cơ quan chức năng.

Trường hợp 3. Thực hiện chủ trương của xã, anh Y (đủ 18 tuổi) đã hăng hái tham gia bỏ phiếu bầu cử Hội đồng nhân dân xã mình.

a) Em hãy cho biết, các chủ thể trong mỗi trường hợp trên đã thực hiện những quyền và nghĩa vụ nào của mình?

b) Theo em, các quyền và nghĩa vụ đó thuộc lĩnh vực nào và được quy định ở đâu?

Yêu cầu a)

- Trường hợp 1: H và M đã được thực hiện quyền không bị phân biệt, đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội.

- Trường hợp 2: Anh T đã thực hiện quyền khiếu nại, tổ cáo với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cá nhân, tổ chức, cơ quan.

- Trường hợp 3: Anh Y đã thực hiện quyền bầu cử vào Hội đồng nhân dân các cấp.

Yêu cầu b) Theo em, các quyền và nghĩa vụ đó thuộc lĩnh vực chính trị và được quy định ở trong Hiến pháp.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 14: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về chế độ chính trị