Em hãy đọc các tình huống sau đây và trả lời câu hỏi Em hãy đọc các

Câu hỏi trang 99 KTPL 10: Em hãy đọc các tình huống sau đây và trả lời câu hỏi

Em hãy đọc các trường hợp, tình huống sau và trả lời câu hỏi

Trường hợp. Anh T và chị H kết hôn với nhau đã được ba năm. Trước đây, do yêu cầu công việc nên mỗi người ở một tỉnh. Sau khi kết hôn được ba tháng, anh T chuyển đến công tác ở tỉnh nơi chị H đang sinh sống và được các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho anh hoàn thành các thủ tục cần thiết theo quy định.

Tình huống 1. Do mâu thuẫn cá nhân với nhau, K đã lên mạng xã hội viết bài nói xấu M với những lời lẽ miệt thị, xúc phạm khiến M vô cùng tức giận.

Tình huống 2. Đến nhà N chơi, thấy điện thoại của N để trên bàn và có báo tin nhắn gửi đến, Q liền tự ý mở máy ra xem.

a) Ở trường hợp 1, anh T đã thực hiện quyền nào của mình?

b) Ở trường hợp 2 và 3, K và Q đã xâm phạm đến quyền nào của M và N?

c) Theo em, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong các trường hợp bên được quy định ở đâu?

Trả lời

Yêu cầu a) Anh T đã thực hiện quyền kết hôn; quyền tự do đi lại và cư trú trong phạm vi lãnh thổ quốc gia của mình.

Yêu cầu b)

K đã xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về mặt danh dự và nhân phẩm của M.

Q đã xâm phạm đến quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của N.

Yêu cầu c) Theo em, quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân trong các tình huống trên được quy định trong Hiến pháp.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp Luật 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 14: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Bài 15: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về chế độ chính trị