Em có đồng tình với quan niệm mua sắm của cô N không? Vì sao

Luyện tập 2 trang 16 Kinh tế và Pháp luật 10Em hãy đọc các trường hợp sau và trả lời câu hỏi:

Trường hợp 1. Khi lựa chọn mĩ phẩm, cô N có thói quen chọn lựa những sản phẩm có giá thành rẻ, số lượng nhiều mà không chú ý đến chất lượng. Vì theo cô, người tiêu dùng chỉ cần chọn những sản phẩm hợp túi tiền và đảm bảo số lượng, còn chất lượng thì không cần quan tâm.

Câu hỏi:

- Em có đồng tình với quan niệm mua sắm của cô N không? Vì sao?

- Với tư cách là người tiêu dùng, em sẽ làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình?

Trường hợp 2. Hộ kinh doanh A đưa ra thị trường sản phẩm ống hút, đũa, … làm từ tre với mong muốn tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường. Ngoài ra, hộ kinh doanh còn liên kết với nông dân trồng tre, trúc, nứa để thu mua nguyên liệu và tạo việc làm cho người lao động.

Câu hỏi:

- Hộ kinh doanh A đã thể hiện trách nhiệm của chủ thể kinh tế nào?

- Theo em, hoạt động của hộ kinh doanh A phù hợp hay chưa? Vì sao?

Trường hợp 3. Do có lỗi trong dây chuyền sản xuất, công ti B quyết định thu hồi sản phẩm đã đưa ra thị trường. Đồng thời, công ti còn gửi thư xin lỗi đến các đối tác và người tiêu dùng bằng sự cầu thị và trách nhiệm.

Câu hỏi: Là người tiêu dùng, em có đồng tình với cách xử lí của công ti B hay không? Vì sao?

Trường hợp 4. Nhằm góp phần bỉnh ổn mặt bằng giá bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp kiểm soát bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu như: gạo, thịt lợn, xăng dầu, vật tư y tế, … và biện pháp điều hành giá các mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá.

Câu hỏi: Em có nhận xét gì về vai trò của Nhà nước trong trường hợp trên?

Trả lời trường hợp 1:

- Em không đồng tình với quan niệm mua sắm của cô N. Vì: cô N sử dụng sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Với tư cách là người tiêu dùng, em sẽ: lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, rõ nguồn gốc xuất xứ, các sản phẩm thân thiện với môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trả lời trường hợp 2:

- Hộ kinh doanh A đã thể hiện trách nhiệm của chủ thể trung gian.

- Hoạt động của hộ kinh doanh A là phù hợp. Vì hộ kinh doanh đã sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển nền kinh tế - xã hội.

Trả lời trường hợp 3:

Là người tiêu dùng, em đồng tình với cách xử lí của công ti B.

- Vì: công ti B thể hiện trách nhiệm của chủ thể sản xuất, đảm bảo đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng.

Trả lời trường hợp 4: Trong trường hợp trên, nhà nước có vai trò: bình ổn giá thị trường, đưa ra các giải pháp, điều tiết các hoạt động kinh doanh, mua bán hàng hóa.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế pháp luật lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 1: Nền kinh tế và các hoạt động của nền kinh tế

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế