Video những loại siêu thực phẩm giàu chất xơ
Jack Alhadeff, Tiến sĩ, giáo sư hóa sinh tại Đại học Lehigh ở Bethlehem, Pa cho biết: “Một số loại carb tốt hơn những loại khác, nhưng vấn đề không thực sự nằm ở việc một loại carb được coi là “tốt” hay là “xấu”.
"Nếu bạn cần ăn để lấy năng lượng tức thì cho hoạt động thể chất thì các loại carbs đơn giản - mì ống, bánh mì trắng, ngũ cốc đã qua chế biến, và những thứ tương tự - đều có tác dụng tốt. Nhưng nếu ai đó thừa cân hoặc muốn kiểm soát cân nặng thì họ nên chọn loại carbohydrate giàu chất xơ. "
Câu hỏi đặt ra là tại sao? Lý do nằm ở việc tất cả các carbohydrate đều được thủy phân thành đường, hoặc glucose, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Carbohydrate ít chất xơ bị thủy phân nhanh chóng, còn những thực phẩm chứa carbohydrate giàu chất xơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để thủy phân. Để đánh giá khả năng làm tăng đường huyết sau khi ăn của từng loại thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng chỉ số đường huyết (Chỉ số này chỉ dành cho thực phẩm, không phải là chỉ số xét nghiệm đường máu trong phiếu xét nghiệm).
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, sau ăn sẽ bị thủy phân nhanh chóng làm đường máu tăng cao, kéo theo sự gia tăng đột biến về nồng độ hormone insulin mà cơ thể cần để chuyển hóa glucose thành dạng dự trữ. Thực phẩm có chỉ số này thấp - khoai lang, gạo lứt, rau xanh, sữa không béo - phân hủy chậm và làm nồng độ insulin máu thấp hơn.
Alhadeff cho biết: “Trừ khi bạn mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết có thể không quan trọng lắm,” Alhadeff nói và cho biết thêm rằng vì hầu hết chúng ta ăn nhiều loại thực phẩm trong một bữa ăn, nên độ chính xác của chỉ số này có thể bị nghi ngờ.
Nhưng còn quan điểm cho rằng glucose từ thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có nhiều khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo thì sao?
Nagi Kumar, tiến sĩ, giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Moffitt và là giáo sư chuyên ngành dinh dưỡng con người tại Đại học South Florida cho biết: “Các tài liệu khoa học đã chỉ ra rất rõ ràng rằng ăn các loại carbohydrate giàu chất xơ (carbohydrate phức hợp) luôn tốt hơn. Nhưng điều đó không phải là vì carbohydrate giàu chất xơ bằng cách nào đó làm giảm hoặc thay đổi việc dự trữ chất béo."
Cô ấy nói rằng carbohydrate giàu chất xơ làm tăng khối lượng bữa ăn, khiến bạn cảm thấy no hơn. Điều này sẽ giúp hạn chế lượng thức ăn bạn ăn.
Vậy, chính xác thì chất xơ là gì?
Có hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Các nhà dinh dưỡng mô tả chất xơ hòa tan là một chất dạng gel và dính có trong trái cây, rau, đậu khô và đậu Hà Lan, và các sản phẩm yến mạch. Chất xơ không hòa tan không bị phá vỡ bởi vi khuẩn đường ruột, chiếm 70% lượng chất xơ trong chế độ ăn của chúng ta, chủ yếu là từ cám lúa mì.
Lợi ích của Carb giàu chất xơ
Cô ấy nói: “Chúng ta ăn quá nhiều calo và quá nhiều calo rỗng. Chất xơ có thể giúp bạn hạn chế việc ăn quá nhiều. Chúng tôi cũng phát hiện ra rằng chất xơ có thể liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa, do đó làm giảm cholesterol trong máu. "
Kumar cho biết một điểm quan trọng khác về thực phẩm giàu chất xơ là chúng có xu hướng chứa nhiều chất phytochemical có chức năng chống ung thư.
Cô ấy chia sẻ: “Liên quan đến ung thư, chúng tôi đã tìm thấy khoảng 65 chất là chất dinh dưỡng và chất không phải chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại bệnh ung thư. "Chúng tôi đã thấy đậu nành, lycopene, bicarbanol, chỉ một vài trong số này, có tác dụng đáng kể chống lại các bệnh ung thư khác nhau."
Cùng với những lợi ích này và vai trò của nó trong việc duy trì cân nặng, chất xơ giúp ngăn ngừa những điều sau đây:
- Táo bón
- Bệnh trĩ
- Viêm ruột thừa
- Diverticulosis - một bệnh đường ruột mà các túi hoặc nang nhỏ được hình thành trong niêm mạc ruột và gây viêm.
Lần tới khi mua thực phẩm, bạn sẽ chọn mua gì? Một ổ bánh mì trắng mịn hay một ổ bánh mì nguyên cám màu nâu sẫm?
Kumar nói: “Hãy mua loại bánh mì nặng và đặc đến mức bạn phải kéo lê thay vì cho vào giỏ và xách ra ngoài. Mọi thứ phụ thuộc vào lượng chất xơ bạn có thể đưa vào thức ăn của mình."