Cách nhận biết tinh bột
I. Cách nhận biết tinh bột
- Để nhận biết tinh bột ta dùng dung dịch I2.
- Hiện tượng: xuất hiện màu xanh tím. Khi đun nóng màu xanh tím biến mất, khi để nguội màu xanh tím lại xuất hiện.
- Giải thích: Do cấu tạo mạch ở dạng xoắn có lỗ rỗng, ở nhiệt độ thường tinh bột hấp phụ iot cho màu xanh tím.
II. Mở rộng
Tinh bột là chất rắn, màu trắng, không tan trong nước lạnh vì thế ta có thể dựa vào tính tan trong nước để nhận biết tinh bột với glucozơ, saccarozơ và một số chất có khả năng tan trong nước.
III. Bài tập nhận biết tinh bột
Bài 1: Nêu phương pháp nhận biết các chất rắn màu trắng sau: Tinh bột, glucozơ, saccarozơ
Hướng dẫn giải
- Hòa tan các chất vào nước, chất không tan là tinh bột.
- Cho hai chất còn lại tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư, chất nào cho phản ứng tráng bạc là glucozơ, chất còn lại là saccarozơ
CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag↓ + 2NH4NO3
Bài 2: Thuốc thử nào sau đây dùng để nhận biết tinh bột?
A. Cu(OH)2
B. AgNO3/NH3
C. Br2
D. I2
Hướng dẫn giải
Đáp án D
Để nhận biết tinh bột ta dùng dung dịch I2 cho sản phẩm màu xanh tím.
Xem thêm các bài viết về cách nhận biết các chất hóa học hay và chi tiết khác:
Cách nhận biết ancol đa chức có nhóm OH liền kề