Cách chế biến trà hoa đậu biếc tại nhà lợi ích cho sức khỏe

Hoa đậu biếc là hoa của cây đậu biếc. Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, cây bông biếc. Loài cây này thuộc họ cây thân thảo lâu năm, dây leo, cành mảnh và có lông. Cây rất dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiều môi trường khác nhau, sinh trưởng tự nhiên tại vùng có khí hậu nhiệt đới châu Á, gồm các quốc gia ở phía Nam Châu Á.

Hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc là hoa của cây đậu biếc. Đậu biếc còn được gọi là đậu hoa tím, cây bông biếc. Loài cây này thuộc họ cây thân thảo lâu năm, dây leo, cành mảnh và có lông. Cây rất dễ sinh trưởng và phát triển ở nhiều môi trường khác nhau, sinh trưởng tự nhiên tại vùng có khí hậu nhiệt đới châu Á, gồm các quốc gia ở phía Nam Châu Á. Cây đậu biếc có thể ra hoa vào bất cứ thời điểm nào trong năm, miễn là nhiệt độ môi trường ở khoảng 20-30 độ C và có ánh nắng để quang hợp. Đặc điểm nổi bật nhất của loài cây này là hoa có màu xanh tím đẹp mắt, dài khoảng 4cm, rộng 3cm, có thể dùng làm phụ gia để nấu ăn, làm đồ uống,... 

Cách chế biến và pha trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc là một loại trà thảo mộc, không chứa caffein.

- Cách chế biến hoa đậu biếc:

Do hoa đậu biếc tươi thường không bảo quản được lâu, hoa hái xuống nếu không sử dụng ngay sẽ dễ ảnh hưởng đến độ ngon của nước trà. Do đó, để có hoa đậu biếc dùng quanh năm, ta có thể làm trà hoa đậu biếc khô để bảo quản hoa. Đầu tiên, lựa chọn, rửa sạch hoa đậu biếc và để ráo nước. 

Sấy khô hoa đậu biếc bằng một trong các cách sau:

  • Phơi 1-2 ngày nắng
  • Dùng lò sấy: Cho vào khay sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 20 phút
  • Dùng máy sấy hoa quả sấy ở nhiệt độ từ 20-40 độ C trong 10-15 giờ.

          Sau khi sấy khô để nguội rồi cho vào túi zip hoặc bình đựng sạch để dùng dần. 

- Công thức pha trà: 

Pha một lượng nhỏ trà hoa đậu biếc với nước sôi, đậy ủ kín trong vòng 10 phút.

Trong khi ủ, pha một ít nước mật ong hoặc nước chanh.

Sau 10 phút ủ hoa, vớt hoa và trà chỉ để lại nước trà. Sau đó cho nước đã hòa mật ong hoặc nước chanh vào trà, khuấy đều.

Có thể cho chút nước đá vào, rồi thưởng thức.

Các công dụng của trà hoa đậu biếc:

  • Kích thích hệ tiêu hóa: Trà có chứa các chất chống oxy hóa giúp cơ thể thải độc, chống lại tác động của các chất oxy hóa tự do. Uống một cốc trà 1-2 lần/tuần giúp rửa sạch các chất độc trong dạ dày, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa.
  • Cải thiện tinh thần: Trà có tác dụng “làm tươi mới” não bộ, tăng năng suất hoạt động trí óc, giảm các triệu chứng của lo âu, tăng các cảm xúc tích cực, góp phần tăng cường trí nhớ, giảm đau đầu.
  • Trà có tác dụng giảm cân: Trà hoa đậu biếc không chứa cafein, thành phần không có carbohydrat, chất béo hay cholesterol. Đây là một thức uống giúp duy trì cân nặng tối ưu.
  • Sức khỏe làn da: Thành phần flavonoid trong trà kích thích sản xuất collagen, giúp duy trì độ căng mịn của da. Thường xuyên uống trà hoa đậu biếc giúp loại thải các chất độc, thanh lọc cơ thể từ bên trong có tác dụng làm sáng da.
  • Kích thích mọc tóc: Trà hoa đậu biếc có chứa anthocyanin là chất làm tăng lưu lượng tuần hoàn cho da đầu, bảo vệ nang tóc. Vì vậy trà còn hiệu quả trong điều trị hói tóc ở nam giới.
  • Ngoài ra, trà còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, ung thư.

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!