Video: Uống vitamin E có tác dụng gì?
Tại sao phải uống vitamin E?
Nhiều người sử dụng vitamin E với hy vọng rằng các đặc tính chống oxy hóa của vitamin E sẽ giúp ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh. Nhưng các nghiên cứu cho biết rằng: Vitamin E không giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, đục thủy tinh thể và nhiều bệnh khác.
Cho đến nay, lợi ích của việc bổ sung vitamin E duy nhất được quan sát thấy ở những người bị thiếu hụt thực sự. Sự thiếu hụt vitamin E là rất hiếmở những người mắc các bệnh lý về tiêu hóa và bệnh xơ nang. Những người ăn kiêng dầu mỡ cũng có thể có gặp thiếu hụt vitamin E.
Bạn nên uống bao nhiêu vitamin E?
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) cho biết mỗi ngày chất đó cần trung bình bao nhiêu ứng với từng đối tượng, bao gồm từ thực phẩm và bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng.
Vitamin E (alpha-tocopherol): nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị (RDA) tính bằng miligam (mg) và đơn vị quốc tế (IU).
Nhóm tuổi | Hàm lượng vitamin E |
Trẻ 1-3 tuổi | 6 mg/ngày ( 9 IU/ngày ) |
Trẻ 4-8 tuổi | 7 mg/ngày( 10,4 IU/ ngày ) |
Trẻ 9-13 tuổi | 11 mg/ngày ( 16,4 IU/ngày ) |
Nữ trên 14 tuổi | 15 mg/ngày( 22,4 IU/ngày ) |
Phụ nữ có thai | 15 mg/ngày( 22,4 IU/ngày ) |
Phụ nữ cho con bú | 19 mg/ngày ( 28,5 IU/ngày ) |
Nam trên 14 tuổi | 15 mg/ngày( 22,4 IU/ngày ) |
Mức tiêu thụ trên cho phép hầu hết mọi người có thể dùng mà không gây tác dụng phụ. Liều cao hơn có thể được sử dụng để điều trị thiếu hụt vitamin E. Không nên dùng nhiều hơn trừ khi được bác sĩ kê đơn.
Liều khuyến nghị ở trẻ em và người lớn
Mức hấp thụ trên có thể chấp nhận được (UL) của vitamin E (alpha-tocopherol) tính
bằng miligam (mg) và đơn vị quốc tế (IU).
Nhóm tuổi | Hàm lượng vitamin E |
1-3 tuổi | 200 mg/ngày (300 IU) |
4-8 tuổi | 300 mg/ngày (450 IU) |
9-13 tuổi | 600 mg/ngày (900 IU) |
14-18 tuổi | 800 mg/ngày (1.200 IU) |
Trên 19 tuổi | 1.000 mg/ngày (1.500 IU) |
Vì vitamin E tan trong chất béo, nên được hấp thụ tốt nhất trong bữa ăn.
Bạn có thể bổ sung vitamin E tự nhiên từ thực phẩm không?
Hầu hết mọi người được bổ sung đủ vitamin E từ thực phẩm. Các nguồn cung cấp vitamin E tốt bao gồm:
- Dầu thực vật
- Các loại rau lá xanh, như rau bina
- Ngũ cốc tăng cường và các loại thực phẩm khác
- Trứng
- Quả hạch
Những rủi ro khi dùng vitamin E là gì?
Lợi ích và những rủi ro của vitamin E vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan việc sử dụng vitamin E với sự gia tăng đột quỵ do xuất huyết .
Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy: Những bệnh nhân dùng vitamin E tổng hợp hoặc vitamin E tự nhiên với liều 400 IU mỗi ngày hoặc cao hơn, có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, dường như còn tăng nhiều hơn ở liều cao hơn.
Các nghiên cứu về tim mạch cũng cho thấy rằng: Những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch dùng vitamin E tự nhiên ở mức 400 IU mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ suy tim.
Bổ sung vitamin E có thể có hại trong thời kỳ đầu mang thai. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bổ sung vitamin E trong 8 tuần đầu của thai kỳ có tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh tăng từ 1,7 đến 9 lần. Số lượng chính xác của các chất bổ sung vitamin E được sử dụng bởi phụ nữ mang thai trong nghiên cứu này là chưa rõ ràng.
Một nghiên cứu cho thấy nam giới sử dụng vitamin tổng hợp nhiều hơn 7 lần mỗi tuần kết hợp với thực phẩm bổ sung vitamin E có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt tăng lên đáng kể.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ đề nghị bổ sung chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin E bằng cách ăn nhiều các loại trái cây, rau, và ngũ cốc. Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung vitamin E, hãy nói chuyện với bác sĩ trước để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không.
Các tác dụng phụ của việc bổ sung vitamin E là gì?
Vitamin E dùng tại chỗ có thể gây kích ứng da.
Quá liều vitamin E có thể gây buồn nôn, đau đầu, chảy máu, mệt mỏi và các triệu chứng khác.
Những người dùng thuốc chống đông hoặc các loại thuốc khác không nên bổ sung vitamin E mà hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.