Bài viết này sẽ cùng bạn tìm ra câu trả lời phù hợp.
Trước tiên, Collagen là gì?
Collagen là một loại protein đặc, không hòa tan và dạng sợi được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân. Nó chiếm một phần ba tổng lượng protein cơ thể.
Có nhiều loại collagen, trong đó khoảng 80–90% loại được tìm thấy trong cơ thể của bạn được tạo thành từ 3 loại:
- Loại I: có ở da, gân, dây chằng, xương, ngà răng và mô kẽ.
- Loại II: có mặt tại sụn, thủy tinh thể của mắt
- Loại III: có ở da, cơ và mạch máu.
Theo tuổi tác, cơ thể bạn dần sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến sự suy giảm cấu trúc và chức năng của da, xương. Khi đó da sẽ xuất hiện các nếp nhăn và hệ xương khớp sẽ yếu dần đi.
Kết luận
Collagen là một loại protein chính của cơ thể có mặt ở phần lớn các mô liên kết của bạn, đặc biệt là da và xương. Mặc dù có rất nhiều loại, nhưng những loại phổ biến nhất trong cơ thể bạn gồm loại I, II và III.
Các loại chất bổ sung collagen?
Mặc dù collagen có thể được bổ sung từ chế độ ăn uống, nhưng một cách dễ đo lường hơn là dùng chúng ở dạng chất bổ sung.
Collagen rất giàu trong nhiều loại thực phẩm phổ biến nhất là thịt lợn, gia súc và cá biển. Đây chủ yếu là collagen loại 1.
Bên cạnh đó, các chất bổ sung collagen cho người ăn chay cũng có sẵn, là sản phẩm của công nghệ sinh học sử dụng nấm men và vi khuẩn biến đổi gen.
Hầu hết các chất bổ sung collagen đều là loại thủy phân thành peptide, có nghĩa chúng đã được chia nhỏ để giúp cơ thể bạn dễ tiêu hóa và vận chuyển đến tổng hợp collagen mới tại các mô liên kết.
Phần lớn các chất bổ sung collagen có dạng bột hoặc dung dịch, có thể có hoặc không hương vị. Nhiều người thích loại không có hương vị, vì nó có thể được thêm vào thực phẩm và đồ uống mà không bị ảnh hưởng bởi mùi.
Tóm lại
Mặc dù có nhiều loại chất bổ sung collagen, nhưng hầu hết chúng đều có nguồn gốc từ thịt lợn, gia súc hoặc cá biển - tất cả đều là collagen loại I.
3 lợi ích hàng đầu của bổ sung collagen?
Bạn có thể hoàn toàn tin tưởng điều này vì 3 lợi ích hàng đầu dưới đây đều đã được khoa học kiểm chứng rõ ràng.
Collagen giúp cải thiện làn da
Do cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi bạn già đi nên độ đàn hồi và độ ẩm của da sẽ bị mai một, lâu dần dẫn đến tăng các nếp nhăn da. Một số người lựa chọn dùng chất bổ sung collagen để cải thiện vấn đề đó.
Một nghiên cứu cho thấy rằng việc uống bổ sung collagen giúp tăng cường độ đàn hồi của da, độ ẩm và tăng lượng collagen đáng kể cho da.
Theo thống kê được thì việc bạn bôi các loại kem dưỡng da collagen tại chỗ thì chúng có vẻ không mang lại hiệu quả tuyệt vời bằng các chất bổ sung đường uống.
Collagen có thể giúp giảm đau khớp
Sụn bao quanh khớp của bạn được tạo thành từ các sợi collagen.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể cải thiện các triệu chứng đau khớp do viêm khớp. Nếu bị đau khớp mạn tính thì biết đâu đây sẽ là một giải pháp hữu hiệu dành cho chính bạn đấy!
Collagen có thể ngăn ngừa loãng xương
Xương của bạn cũng được tạo thành từ các sợi protein collagen.
Khi sản xuất collagen suy giảm theo tuổi tác, bạn sẽ có khả năng mắc các bệnh về xương như loãng xương, gãy xương.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung collagen có thể giúp ngăn ngừa sự hủy xương và các bệnh liên quan khác.
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng loãng xương, bổ sung collagen – kết hợp với lượng canxi, vitamin D và phốt pho đầy đủ — đó có thể là một khoản đầu tư có ích để giúp xương chắc khỏe hơn.
Kết luận
Bổ sung collagen mang đến một số lợi ích tuyệt vời, bao gồm cải thiện làn da, giảm đau khớp và ngăn ngừa loãng xương.
Và câu hỏi chính của chúng ta là liệu thêm collagen vào cà phê có được hay không?
Bạn đã thử thêm collagen bổ sung vào cà phê bao giờ chưa, tôi cá là rồi đúng không vì việc đó khá là phổ biến đấy.
Có lẽ nhiều người coi đây như một cách lý tưởng để tiêu thụ nhiều collagen hơn vào chế độ ăn của mình.
Sự thật thì collagen không có hương vị được ưa chuộng hơn để chúng dễ dàng được thêm vào thức ăn hay đồ uống mà không ảnh hưởng đáng kể đến hương vị ban đầu của thực phẩm.
Tuy nhiên, bạn có tự hỏi liệu việc thêm collagen vào cà phê hoặc đồ uống nóng khác có thể giảm công dụng các protein này hay không?
Collagen có thể bị phá vỡ cấu trúc do nhiệt không?
Khi thêm collagen vào cà phê, mối quan tâm đầu tiên có thể là ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến chất lượng của chúng.
Nói chung, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dung dịch axit hay kiềm, protein sẽ bị biến tính, thay đổi cấu trúc một chút.
Điều này rất quan trọng vì các peptide collagen thường được sản xuất bằng cách cho da động vật tiếp xúc với dung dịch có tính axit hoặc kiềm để giải phóng ra collagen. Sau đó, da tiếp tục được nấu chín trong nước ở nhiệt độ lên đến 190ºF (88ºC) để chiết xuất thêm các peptit collagen. Như vậy có nghĩa là các chất bổ sung collagen trên thị trường ở dạng biến tính vì điều đó giúp dễ dàng hấp thụ chúng trong đường tiêu hóa.
Tuy nhiên, nếu các protein collagen tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn nữa thì quá trình thoái hóa có thể xảy ra, tiếp tục phá vỡ đi nhiều protein. Khi đó, protein có thể không hoạt động như cũ, khiến chất bổ sung trở nên mất tác dụng.
Một nghiên cứu cho protein collagen chịu qua nhiệt độ 302–788 ºF (150–420ºC) đã quan sát thấy chúng bắt đầu phân hủy ở khoảng 302ºF (150ºC).
Bên cạnh đó, hãy nhớ cà phê thường được pha ở 195–205ºF (90–96ºC) - ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.
Kết luận rằng miễn là giữ nhiệt độ cốc cà phê của bạn dưới 302ºF (150ºC), thì khi thêm chất bổ sung collagen, công dụng của bột sẽ không bị ảnh hưởng gì cả.
Vậy sử dụng collagen với cà phê thế nào cho đúng?
Câu trả lời là rất đơn giản, bạn hãy làm theo các bước sau đây nhé:
Bước 1. Hãy pha cà phê của bạn theo như bình thường
Bước 2. Ước tính và lấy ra khẩu phần protein collagen phù hợp và thường là khoảng 20 gam/ lần.
Bước 3. Nhẹ nhàng khuấy bột vào cà phê của bạn cho đến khi nó hòa tan hoàn toàn.
Còn cà phê bơ và collagen thì sao?
Một xu hướng phổ biến đã xuất hiện trong những năm gần đây là thêm bơ vào cà phê của bạn, tạo ra một loại đồ uống được gọi là cà phê bơ.
Nhiều người tin rằng công thức này có thể giảm sự thèm ăn, giúp giảm cân và có tinh thần sảng khoái hơn.
Mặc dù không có nhiều nghiên cứu được đưa ra, tuy nhiên thêm bơ vào cà phê có thể giúp những người theo chế độ ăn keto rất ít carbohydraye duy trì trạng thái ketosis, một trạng thái mà cơ thể sử dụng chủ yếu chất béo để làm năng lượng. Bên cạnh đó, cà phê bơ cũng phổ biến với chế độ ăn kiêng gián đoạn, liên quan đến việc kiêng thực phẩm trong những khoảng thời gian nhất định.
Nhưng cũng phải hiểu rằng, việc thêm collagen vào cà phê bơ cũng có tác dụng giống như thêm nó vào cà phê thông thường.
Tóm lại
Nói chung, protein collagen có thể được thêm vào cà phê nóng một cách an toàn, vì nhiệt độ pha thường thấp hơn mức mà protein collagen bị phá vỡ. Nó cũng có thể được thêm và cà phê bơ, vì lợi ích là như nhau.
Những thức ăn và đồ uống khác nữa có thể dùng kèm collagen dưới dây:
Mặc dù phổ biến nhất là tiêu thụ collagen peptide với cà phê, nhưng nó cũng có thể được thêm vào các loại thực phẩm và đồ uống nóng hoặc lạnh khác, bao gồm:
- Sinh tố
- Trà
- Nước trái cây
- Yến mạch
- Súp
- Khoai tây chiên
- Thạch
Khi thêm collagen vào các loại thực phẩm và đồ uống nóng khác, tốt hơn nên thêm chúng vào cuối quá trình nấu nướng - khi mà nhiệt độ giảm một chút - để tránh bị phá vỡ.
Nếu thêm collagen vào thực phẩm và đồ uống lạnh, khả năng hòa tan có thể khó hơn và cần phải khuấy cho thật kỹ. H
Hầu hết các chất bổ sung collagen đều không vị và không mùi, việc thêm chúng vào thức ăn và đồ uống sẽ không ảnh hưởng đến hương vị ban đầu của thực phẩm.
Tóm lại
Collagen có thể được thêm vào các loại thực phẩm hoặc đồ uống nóng và lạnh khác nhau. Nó thường không ảnh hưởng đến hương vị nhưng hãy đảm bảo bột hòa tan đúng cách.
Kết luận cuối cùng cho bạn là
Các chất bổ sung protein collagen đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong vài năm qua do những lợi ích rấtuyeetjvo vời, chẳng hạn như tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và đau khớp.
Nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bột collagen vào cà phê nóng không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng khi cà phê được pha trong phạm vi nhiệt độ thông thường 195–205ºF (90–96ºC).
Các chất bổ sung collagen nói chung là khá an toàn, thêm chúng vào chế độ ăn được xem là một khoản đầu tư đáng giá.
Nếu bạn quan tâm đến việc thử bổ sung collagen, chúng có sẵn dễ dàng tìm gặp trong các cửa hàng và trực tuyến.
Cũng như với bất kỳ chất bổ sung nào, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bổ sung collagen vào thói quen của bạn.
Xem thêm: