8 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của dầu bơ mà bạn nên biết

Nếu bạn đã từng thưởng thức quả bơ, bạn sẽ nhận ra đây là loại trái cây độc đáo, khác biệt so với các loại quả khác. Không giống như trái cây nói chung, quả bơ rất giàu chất béo lành mạnh và thường được sử dụng để sản xuất dầu bơ. Mặc dù không được biết đến nhiều như dầu ô liu, nhưng loại dầu này cũng rất ngon.

Dầu bơ cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học của dầu bơ.

Giàu axit oleic, một chất béo rất tốt cho sức khỏe                                 

Dầu bơ và dầu ô liu đều có nhiều lợi ích sức khỏe. (Nguồn: nutiva) Dầu bơ là dầu tự nhiên được ép từ cùi của quả bơ. Gần 70% dầu bơ chứa axit oleic có lợi cho hệ tim mạch, một axit béo omega-9 không bão hòa đơn. Axit béo này cũng là thành phần chính của dầu ô liu, một loại dầu ăn được ưa chuồng vì những lợi ích sức khỏe của nó. Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa .

Dầu bơ có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 cao (13: 1),  cao hơn so với tỉ lệ mong muốn là 3: 1 hoặc 2: 1 để có sức khỏe tốt hơn. Nhưng điều này cũng không phải vấn đề đánh lo vì tổng lượng omega-6 tương đối nhỏ. Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch và chứng mất trí nhớ người già.

Tóm tắt: Axit béo phong phú nhất trong dầu bơ là axit oleic, một loại axit béo mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

 Dầu bơ rất giàu axit béo không bão hòa, đã được chứng minh có liên quan đến tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch tốt hơn. Trong một nghiên cứu cắt ngang cỡ mẫu nhỏ ở 13 đối tượng, những người tham gia lần đầu tiên được cho ăn một bữa ăn đối chứng sử dụng bơ động vật (25 gam chất béo bão hòa) hoặc một bữa ăn thử nghiệm (25 gam chất béo không bão hòa) với dầu quả bơ (6). Trong khoảng thời gian 240 phút sau bữa ăn, các mẫu máu cho thấy nhóm dùng bữa thử nghiệm có mức triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL (xấu), cytokine gây viêm và lượng đường trong máu thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu trên chuột đã so sánh dầu quả bơ với losartan, một loại thuốc điều trị tăng huyết áp, trong 45 ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu bơ làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu lần lượt là 21,2% và 15,5% và có tác dụng tương tự như losartan trong việc hạ huyết áp.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng dầu bơ có hiệu quả trong việc giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol LDL (xấu) và không ảnh hưởng đến cholesterol HDL (tốt). Dầu bơ  có thể so sánh với dầu ô liu, một loại dầu tốt cho tim mạch khác.

 Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn trên người.

Tóm tắt: Một vài nghiên cứu trên người và động vật cho thấy dầu bơ có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Chứa nhiều lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

Quả bơ và dầu bơ là những nguồn lutein tương đối tốt. Đây là một loại carotenoid và chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong mắt của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn giàu lutein và một loại carotenoid khác được gọi là zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là những bệnh về mắt phổ biến do lão hóa. Vì cơ thể chúng ta không tự sản xuất lutein nên cần được hấp thu từ chế độ ăn uống. Thật may, thêm quả bơ và dầu bơ vào chế độ ăn uống là một cách tuyệt vời và dễ dàng giúp hỗ trợ sức khỏe của mắt. 

Tóm tắt: Lutein là một loại carotenoid được tìm thấy trong dầu bơ. Chất dinh dưỡng này cải thiện sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt do tuổi tác.

Tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng

Một số chất dinh dưỡng cần được kết hợp với chất béo để cơ thể hấp thụ chúng, chẳng hạn như vitamin A, D, E và K hòa tan trong chất béo. Đặc biệt, các carotenoid như beta-carotene, lycopene, lutein, và zeaxanthin được hấp thu kém mà không gây béo. Thật không may, nhiều loại trái cây và rau quả giàu carotenoid, chẳng hạn như dưa hấu và cà chua, lại ít chất béo.  Do đó, thêm dầu bơ hoặc một loại chất béo khác vào bữa ăn có thể giúp bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng này.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thêm dầu bơ vào món salad với cà rốt, xà lách romaine và rau bina sẽ làm tăng sự hấp thụ của carotenoid. Sự kết hợp này làm tăng lượng carotenoid đáng kể lên 4,3 đến 17,4 lần so với món salad không có dầu bơ. 

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dầu ô liu, có hàm lượng axit oleic rất giống với dầu bơ, có hiệu quả cao trong việc tăng sinh khả dụng của carotenoid.

Do đó, thêm dầu bơ vào món salad, nước xốt hoặc các món ăn khác có thể giúp cơ thể bạn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Tóm tắt: Chúng ta nên bổ sung môt nguồn chất béo lành mạnh như dầu bơ vào các món rau và salad, vì nó có thể làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa carotenoid lên đến 17 lần.

Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh rất phổ biến liên quan đến tình trạng sưng đau ở các khớp. Nó ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.  Có nhiều loại tổn thương trong viêm khớp, loại phổ biến nhất là tình trạng phân hủy sụn trong khớp, gặp trong viêm xương khớp.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành, được gọi là chế phẩm muối avocado/soybean unsaponifiables (ASU), có thể làm giảm đau và cứng khớp liên quan đến viêm xương khớp. Đặc biệt, ASU có hiệu quả tốt nhất cho những người bị thoái hóa khớp háng và đầu gối. Bạn có thể tìm thấy thực phẩm bổ sung ASU ở hầu hết các cửa hàng chăm sóc sức khỏe và trực tuyến. Tuy nhiên, hãy tham vấn ý kiến của bác sĩ để sử dụng chất này an toàn và hiệu quả.

Tóm tắt: Nhiều nghiên cứu đã cho thấy muối avocado soybean unsaponifiables (ASU) - một sự kết hợp của các chất chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành - có thể làm giảm đau ở những người bị viêm khớp háng và đầu gối.

Cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương

Dầu bơ có tác dụng chăm sóc và cải thiện làn da. (Nguồn: Pinterest)Dầu bơ rất giàu axit béo và các chất dinh dưỡng có lợi cho làn da của bạn. Đây là một nguồn cung cấp vitamin A và E dồi dào, có liên quan đến sức khỏe da liễu.

Một nghiên cứu ở 24 người bị bệnh vẩy nến thể mảng cho thấy một loại kem có chứa dầu bơ (20%) và vitamin B12 đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị.

Các nghiên cứu khác ở người và động vật cũng cho thấy lợi ích của việc sử dụng dầu bơ trong điều trị bệnh vẩy nến và chữa lành vết thương. 

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều sử dụng dầu bơ kết hợp với các thành phần khác, chẳng hạn như B12 và các chất giữ ẩm, vì vậy rất khó để nói liệu bản thân dầu bơ có mang lại kết quả tương tự hay không. 

Ngoài việc bôi tại chỗ, nếu ăn một chế độ ăn uống giàu axit béo không bão hòa, vitamin A và E, và chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện làn da khỏe mạnh hơn.

Tốt nhất là tránh bôi dầu bơ trực tiếp lên vết thương hở. Thay vào đó, hãy mua các sản phẩm có chứa dầu bơ từ các công ty có uy tín.

Tóm tắt: Quả bơ có nhiều axit béo và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và sức khỏe tổng thể của da. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thoa kem có chứa dầu bơ (20%) và vitamin B12 giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng bệnh vẩy nến.

Giàu chất chống oxy hóa

Một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do, là những hợp chất không ổn định có thể hủy hoại tế bào theo thời gian. Khi sự mất cân bằng xảy ra, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất cân bằng oxy hóa và có thể góp phần gây ra các bệnh như bệnh tim, đái tháo đường típ 2 và ung thư. Bằng cách tặng một điện tử cho các gốc tự do, các chất chống oxy hóa có thể trung hòa chúng, ngăn các tác hại của chất này. 

May mắn thay, dầu bơ chứa một số lượng lớn chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của bạn, chẳng hạn như carotenoid, tocopherols (dạng vitamin E) và các sterol thực vật khác nhau.

Tóm tắt: Dầu bơ rất giàu các gốc tự do chống lại bệnh tật như carotenoid, tocopherols và sterol thực vật. Tiêu thụ dầu bơ và các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Rất dễ sử dụng

Dầu bơ dùng rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp với các món ăn khác, đưa vào trong chế độ ăn uống của bạn. 

Ví dụ: bạn có thể ăn lạnh các món trộn từ dầu bơ, nhưng dầu bơ cũng là một loại dầu ăn an toàn để nấu món chiên xào và tốt cho sức khỏe vì các axit béo của nó ổn định ở nhiệt độ cao (lên đến khoảng 520 ° F hoặc 271 ° C) 

Dưới đây là một số cách để thêm dầu bơ vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Thêm một muỗng canh dầu bơ vào sinh tố.
  • Trộn một thìa dầu bơ vào món salad.
  • Sử dụng dầu bơ như một loại nước xốt để nướng thịt.
  • Dùng dầu bơ trong các món nướng.
  • Sử dụng dầu bơ làm mayo.
  • Xào rau với dầu bở.
  • Làm món xốt hummus từ dầu bơ, rưới lên các món ăn.
  • Cho dầu bơ vào các món súp lạnh như gazpacho.

Tóm tắt: Dầu bơ rất linh hoạt và dễ sử dụng. Bạn có thể thêm dầu bơ lạnh vào món salad hoặc sinh tố, hoặc làm món chiên xào, nấu, nướng với dầu bơ cũng rất tốt.

Những điểm cần nhớ

Dầu bơ thơm ngon, bổ dưỡng và dễ sử dụng.

Loại dầu này giàu axit oleic (một chất béo không bão hòa đơn), chất béo không bão hòa đa, carotenoid và các chất dinh dưỡng giàu chất chống oxy hóa khác có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe tim mạch, làn da và đôi mắt.

Bạn có thể dễ dàng thêm dầu bơ vào chế độ ăn uống của mình khi chế biến món salad, các món nhúng hoặc nước xốt, hoặc thay thế cho hầu hết các loại dầu thực vật khác. Nếu bạn đang muốn xây dựng chế độ ăn bổ dưỡng và lành mạnh, hãy thử dùng dầu bơ.

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!