Trong số nhiều nguồn thực phẩm bổ dưỡng, tiện lợi, quả bơ cung cấp cho mẹ bầu những chất dinh dưỡng tuyệt vời, là một sự lựa chọn dễ dàng, ngon miệng cho cả bữa ăn chính, bữa phụ, thích hợp với cả bữa ăn ngọt và mặn.
Trong quả bơ có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
- Chất xơ
- Chất béo lành mạnh
- Vitamin
- Khoáng chất
- Các chất dinh dưỡng nguồn gốc thực vật khác
Bơ có thể có lợi cho sức khỏe theo một số cách, khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho thai kỳ. Dưới đây là cách ăn bơ có thể giúp bạn và thai nhi khỏe mạnh trong thời kỳ mang thai.
Bơ chứa nhiều chất xơ
Chất xơ rất quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Trên thực tế, chất xơ rất cần thiết để thúc đẩy nhu động ruột khỏe mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ như quả bơ vào chế độ ăn uống của bà bầu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đái thào đường thai kỳ và tiền sản giật.
Thật không may, nhiều người khi mang thai không có đủ chất xơ trong chế độ ăn uống. Phụ nữ khi mang thai có thể có đủ chất xơ bằng việc thêm quả bơ vào bữa ăn của mình. Chỉ một nửa quả bơ (100 gam) cung cấp gần 7 gam chất xơ.
Quả bơ là một nguồn chất béo bổ dưỡng
Chất béo nói chung, trong bao gồm cả dạng chất béo bão hòa và không bão hòa là dưỡng chất cực kỳ quan trọng trong thời kỳ mang thai. Thêm nguồn chất béo vào bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ có thể giúp bà bầu tăng sự hài lòng đối với bữa ăn, vì chất béo làm cho thức ăn có hương vị thơm ngon. Quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh - cụ thể là chất béo không bão hòa đơn. Các chất béo được tìm thấy trong quả bơ có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp bạn no lâu. Hơn nữa, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn như bơ trong thời kỳ mang thai có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Ăn quả bơ có thể cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng
Ngoài protein và lượng calo tổng thể, nhu cầu về một số vitamin và khoáng chất cũng tăng lên trong thời kỳ mang thai. Ví dụ, phụ nữ khi mang thai cần nhiều folate, magiê và vitamin C hơn thời kỳ không mang thai. Quả bơ là một nguồn dinh dưỡng cần thiết cung cấp nhiều vitamin C, folate và magie cho bà bầu. Nhu cầu folate tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai do vai trò quan trọng của chất dinh dưỡng này đối với sự phát triển của thai nhi.
Thưởng thức nửa quả bơ (100 gram) sẽ cung cấp khoảng 14 % giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) nhu cầu folate.
Quả bơ có thể giúp duy trì mức huyết áp khỏe mạnh
Bơ là một nguồn giàu magiê và kali, những chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng
Trong thời kỳ mang thai, ăn nhiều thực phẩm giàu kali như bơ có thể giúp giảm nguy cơ tiến triển tăng huyết áp thai kỳ. Một nghiên cứu năm 2013 trên 263 phụ nữ mang thai đã chứng minh rằng những người tiêu thụ nhiều hơn 250 đến 300 miligam (mg) kali mỗi ngày sẽ giảm đáng kể nguy cơ tiến triển tăng huyết áp liên quan tới thai kỳ. May mắn thay, quả bơ là một nguồn cung cấp kali sẵn có. Chỉ một nửa quả bơ (100 gram) chứa 485 mg kali. Quả bơ cũng chứa nhiều magiê, một khoáng chất quan trọng đối với việc điều hòa huyết áp.
Quả bơ rất giàu chất chống oxy hóa mạnh
Chất chống oxy hóa là các chất có lợi giúp bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào và có thể giúp tăng cường sức khỏe theo nhiều cách. Bơ đặc biệt giàu chất carotenoid lutein. Lutein có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và là nguồn quan trọng cho sự phát triển mắt và chức năng não bộ của em bé. Bởi vì lutein là một hợp chất hòa tan trong chất béo, việc hấp thụ lutein từ quả bơ có hiệu quả hơn so với các loại trái cây hoặc rau quả chứa lutein mà có hàm lượng chất béo thấp khác. Ngoài lutein, bơ còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác, bao gồm:
- Zeaxathantin
- Beta caroten
- Vitamin C
Chất chống oxy hóa carotenoid - bao gồm beta-carotene, lutein và zeaxathantin - được tìm thấy trong sữa mẹ. Nồng độ của những chất này phụ thuộc trực tiếp vào lượng ăn vào của người mẹ. Ăn nhiều bơ hơn trong thời kỳ cho con bú có thể giúp tăng hàm lượng carotenoid trong sữa mẹ, và điều này rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé.
Bơ là thực phẩm dễ tạo cảm giác no
Khi bạn mang thai, nạp năng lượng đúng cách cho cơ thể là điều cần thiết để bạn đạt trạng thái sức khỏe và tâm lý tốt nhất. Khi bạn đói - hoặc bị nghén ăn - chuẩn bị một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có quả bơ là một cách thông minh để giữ cho bản thân có cảm giác no và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều. Quả bơ rất giàu chất xơ và chất béo lành mạnh, những chất dinh dưỡng đã được chứng minh có tác dụng thúc đẩy cảm giác no và sự thỏa mãn khi ăn. Chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bơ trong khi mang thai có thể giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày và cũng có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý, điều này rất cần thiết cho sức khỏe của bạn và thai nhi.
Ăn bơ giúp bạn kiểm soát mỡ máu và lượng đường trong máu
Giữ lượng đường trong máu và mỡ máu ở mức tối ưu có thể giúp bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Ăn bơ có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch và điều chỉnh lượng đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ. Quả bơ có hàm lượng carbs thấp và giàu chất xơ cùng chất béo lành mạnh, là lựa chọn tuyệt vời cho những người mang thai có lượng đường trong máu cao hoặc bị đái tháo đường. Ăn bơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người có rối loạn dung nạp đường huyết hoặc đái tháo đường. Thêm vào đó, bơ có thể giúp tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt) bảo vệ tim và giảm mức cholesterol LDL (xấu), có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tăng cường sức khỏe tổng thể trong thời kỳ mang thai.
Một vài cách thêm quả bơ vào chế độ ăn uống của bạn
Video: Cực dễ làm với 5 món từ quả bơ.
Quả bơ có hương vị nhẹ nhàng và kết cấu dạng kem mịn, do đó chúng hoàn toàn phù hợp để chế biến các món ăn ngọt và mặn. Dưới đây là một số cách ngon miệng để thêm bơ vào chế độ ăn uống của bạn khi mang thai:
- Thêm bơ cắt lát vào trứng và trứng tráng chay.
- Phủ lên trên một củ khoai lang nướng với hỗn hợp bơ cắt lát, đậu, rau, salsa và gà nướng, bạn sẽ có một bữa ăn no nê.
- Làm một chiếc bánh pudding bơ đậu phộng sô cô la thơm ngon từ quả bơ.
- Thêm bơ cắt lát vào món salad để tăng chất béo lành mạnh.
- Xay các miếng bơ vào máy sinh tố để có cốc sinh tố bơ với kết cấu dạng kem.
- Nhúng rau đã cắt lát vào nước xốt guacamole dai từ bơ để chế biến món ăn nhẹ.
- Phủ hỗn hợp quả bơ xay nhuyễn, ớt đỏ, muối và hạt tiêu lên miếng khoai lang cắt lát hoặc bánh mì hạt nảy mầm.
- Làm nước xốt bơ và rau mùi tốt cho món salad
- Rắc muối biển và hạt tiêu vào nửa quả bơ rồi dùng thìa trộn đều!
- Sử dụng bơ xay trong món salad gà, cá ngừ và trứng để tăng độ dinh dưỡng cho món ăn.
- Nướng quả bơ trong lò nướng hoặc nồi chiên không dầu
- Làm món kem quả bơ sô cô la hảo hạng không có sữa.
- Cho vài lát bơ vào bát súp cùng với ớt để món ăn trang trí bắt mắt hơn.
Quả bơ là thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của hầu hết mọi người, đặc biệt là những người mang thai. Tuy nhiên, những bà mẹ sắp sinh bị dị ứng với bơ nên tránh sử dụng loại quả này để ngăn ngừa các phản ứng không mong muốn có thể xảy ra.
Những điểm cần nhớ
Quả bơ là sự lựa chọn tuyệt vời cho người mang thai. Không chỉ vô cùng bổ dưỡng mà những loại trái cây ngon này còn là loại thức ăn tạo được cảm giác no, tránh cho phụ nữ ăn quá nhiều, đồng thời là loại thực phẩm dễ chế biến. Bổ sung quả bơ vào chế độ ăn uống của bà bầu có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Xem thêm: