7 lợi ích tuyệt vời của sữa hạnh nhân đối với sức khỏe. Hướng dẫn cách làm và sử dụng

Sữa hạnh nhân là loại sữa thực vật phổ biến nhất trên thế giới. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng thiếu hầu hết các loại chất xơ có trong hạnh nhân nguyên hạt.

Các nghiên cứu mới chỉ tập trung vào các thành phần có trong sữa hạnh nhân mà chưa có những đánh giá tổng thể về lợi ích mà loại sữa này mang lại.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về sữa hạnh nhân và những lợi ích của nó.  

Sữa hạnh nhân là gì?

Sữa hạnh nhân được làm bằng cách xay hạt với nước, sau đó lọc lại qua rây hoặc pha bơ hạnh nhân vào nước. Nguồn ảnh: Ecowatch.com

Sữa hạnh nhân được làm bằng cách xay hạt với nước, sau đó lọc lại qua rây hoặc pha bơ hạnh nhân vào nước. 

Loại sữa này có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và kết cấu sánh mịn như sữa động vật. Vì lý do này, đây là một lựa chọn lý tưởng cho những người theo chế độ thuần chay, dị ứng hoặc không dung nạp sữa động vật.  

Sữa hạnh nhân có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị với nhiều nhãn hiệu và hương vị khác nhau. Trong đó, loại không đường là tốt nhất cho sức khoẻ.  

Hầu hết các loại sữa hạnh nhân thương mại được bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và protein. Những người không sử dụng sữa động vật có thể bổ sung canxi thông qua các loại sữa này.  

Các nghiên cứu cho thấy sữa hạnh nhân không mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng bằng hạnh nhân nguyên hạt.  

Nguyên nhân là do các nhà sản xuất thường làm sữa từ hạnh nhân chần (không vỏ). Vì vậy, họ đã loại bỏ hầu hết chất xơ và phần lớn các chất chống oxy hóa có trong hạnh nhân. 

Ngoài ra, do đã được làm loãng với nước nên sữa có nồng độ các chất dinh dưỡng thấp hơn so với hạnh nhân nguyên hạt.  

Trên thực tế, hàm lượng dinh dưỡng phụ thuộc lượng hạnh nhân, lượng nước và các loại vitamin, khoáng chất được bổ sung vào sản phẩm.  

Bạn có thể làm 2 cốc sữa tại đậm đặc nhà với 1 cốc hạnh nhân nguyên hạt (khoảng 143 gram). Các loại sữa thương mại chắc chắn sẽ loãng hơn nhiều. 

7 lợi ích sức khỏe của sữa hạnh nhân 

Giàu chất dinh dưỡng

Sữa hạnh nhân rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E. Nguồn ảnh: Youtube.com

Mặc dù không giàu các chất dinh dưỡng như sữa bò, nhưng sữa hạnh nhân thương mại cũng được bổ sung thêm vitamin D, canxi và protein với hàm lượng tương tự.

Thay vào đó, sữa hạnh nhân tự nhiên chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E.

Bảng dưới đây so sánh hàm lượng các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có trong một cốc sữa hạnh nhân giàu chất béo với sữa bò ít béo (trong nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, daily value– DV) 


Sữa hạnh nhân

Sữa bò

Calo

39.3

102

Protein

1.05 g

8.22 g

Chất béo

2.52 g

2.37 g

Carbohydrates

3.43 g

12.2 g

Vitamin E

Trên 100% DV

0% DV

Can xi

37% DV

23% DV

Kali

4% DV

8% DV

Magiê

4% DV

6% DV

Riboflavin

2% DV

35% DV

Phốt pho 

2% DV

19% DV

Cũng như sữa bò, sữa hạnh nhân có chứa axit phytic, một chất kháng dinh dưỡng làm giảm sự hấp thụ sắt, kẽm và magiê.  

sữa hạnh nhân thiếu nhiều chất dinh dưỡng nên nó không phù hợp với trẻ sơ sinh. 

Tóm tắt: Sữa hạnh nhân rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin E. 

Sữa hạnh nhân chứa ít calo

Hạnh nhân nguyên hạt chứa rất nhiều calo và có đến 50% là chất béo. Ngược lại, sữa hạnh nhân thương mại đã được pha loãng với nước, có hàm lượng chất béo là 1%, rất ít calo và được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng.  

Một cốc sữa hạnh nhân chỉ chứa 39 calo, bằng một nửa lượng calo có trong một cốc sữa bò tách béo. Vì vậy, chúng không gây tăng cân.  

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa hạnh nhân đều giống nhau. Sữa tự làm có thể chứa một lượng calo cao hơn nhiều, tùy thuộc vào lượng hạnh nhân có trong đó.  

Tóm tắt: Sữa hạnh nhân thương mại thường chứa ít calo hơn sữa bò tách béo. Tuy nhiên, mỗi nhãn hiệu sữa lại có các thông số về dinh dưỡng khác nhau, vì vậy hãy đọc kĩ bảng thành phần để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.  

Sữa hạnh nhân không làm tăng đường huyết 

Sữa hạnh nhân không đường là một loại đồ uống có hàm lượng carbonhydrate (carb) thấp. Một cốc sữa này chứa ít hơn 2% (3,43 g) carb. 

Trong khi đó, 1 cốc sữa bò ít béo chứa đến 5% (12 g) carb. 

Sữa hạnh nhân giàu chất béo và protein hơn carbonhydrate. Vì vậy, nó không làm tăng lượng đường trong máu và phù hợp với bệnh nhân đái tháo đường cũng như những người đang theo chế độ ăn ít tinh bột. 

Tuy nhiên, hãy lựa chọn các loại sữa không đường.  

Tóm lại : Sữa hạnh nhân là một loại đồ uống có hàm lượng carb thấp, là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người theo chế độ ăn ít carb và bệnh nhân đái tháo đường. 

Sữa hạnh nhân không chứa các thành phần của sữa động vật      

Sữa hạnh nhân là không chứa bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc động vật và lactose. Nguồn ảnh: bcbswelltuned.com

Sữa hạnh nhân không chứa sữa bò hoặc các sản phẩm từ động vật khác. Vì vậy, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người dị ứng với sữa hoặc theo chế độ thuần chay.  

Ngoài ra, sữa hạnh nhân hoàn toàn không chứa lactose nên rất phù hợp với những người không dung nạp chất này.  

Chứng không dung nạp lactose (đường sữa) khiến chất này không được tiêu hóa và đi thẳng xuống đại tràng. Tại đây, nó được lên men bởi vi khuẩn đường ruột, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.  

Tóm lại: Sữa hạnh nhân là không chứa bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc động vật và lactose. Vì vậy, nó đã trở thành loại sữa thay thế phổ biến cho người ăn chay, không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa. 

Sữa hạnh nhân có thể làm chắc khoẻ xương

Các sản phẩm từ sữa động vật rất giàu canxi. Ngược lại, sữa hạnh nhân lại không chứa thành phần dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường bổ sung canxi và các khoáng chất vào sữa hạnh nhân. Ví dụ, một cốc sữa hạnh nhân thương mại có thể đáp ứng đến 37% nhu cầu canxi hàng ngày. 

Trong khi đó, hàm lượng canxi trong một cốc sữa bò chỉ đáp ứng được khoảng 23%. 

Do đó, sữa hạnh nhân bổ sung canxi là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho những người ăn chay trường, không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa động vật.  

Canxi rất cần thiết cho một khung xương khoẻ mạnh. Vì vậy, cơ thể cần được cung cấp đầy đủ canxi để giảm thiểu nguy cơ loãng xương, yếu và gãy xương. 

Tóm lại: Các loại sữa hạnh nhân thương mại thường được bổ sung một lượng canxi nhất định. Vì vậy, sản phẩm này có khả năng làm giảm nguy cơ loãng xương ở những người không sử dụng được sữa động vật.  

Sữa hạnh nhân có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch

Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao và những loại chất béo có lợi cho hệ tim mạch. Nguồn ảnh: Timesofinndia.com

Nghiên cứu cho thấy những loại hạt chứa các chất béo lành mạnh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. 

Sữa hạnh nhân chứa 1% chất béo, trong đó có đến 90% là chất béo không bão hòa. 

Các nhà khoa học đã chứng minh được mối tương quan giữa axit oleic trong hạnh nhân và nồng độ lipid máu.  

Mặc dù khoảng 50% lượng calo trong sữa hạnh nhân đến từ chất béo, nhưng nhìn chung đây vẫn là loại thức uống ít béo. 

Một nghiên cứu trên những người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ 66 g hạnh nhân hoặc dầu hạnh nhân mỗi ngày trong vòng 6 tuần cho thấy nồng độ cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (cholesterol “xấu”) giảm 6%, triglycerides giảm 14% và cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (cholesterol “tốt”) tăng 6%. 

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng hạnh nhân rất giàu vitamin E và các hợp chất có hoạt tính sinh học như polyphenol. Vì vậy, sữa hạnh nhân có khả năng chống viêm, chống oxy hóa và bảo vệ sức khỏe tim mạch. 

Tóm tắt: Sữa hạnh nhân chứa hàm lượng vitamin E cao và những loại chất béo có lợi cho hệ tim mạch. 

Sữa hạnh nhân giàu vitamin D

Thiếu hụt vitamin D gây giòn xương, mệt mỏi và yếu cơ. 

Trong chế độ ăn uống hàng ngày có rất ít loại thực phẩm giàu vitamin D. Vì vậy, chính phủ đã xây dụng chiến lược bổ sung vitamin D để tăng cường sức khoẻ cộng đồng. 

Cũng như các loại sữa động vật, sữa hạnh nhân thường được bổ sung vitamin D với lượng khác nhau tuỳ theo từng thương hiệu. Chẳng hạn, 1 cốc sữa hạnh nhân có thể chứa đến 2,62 microgam vitamin D, tương đương với 13% nhu cầu hàng ngày.  

Tóm tắt: Sử dụng sữa hạnh nhân thương mại có thể giúp bạn ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin D. 

Cách làm sữa hạnh nhân

Bạn có thể tự làm sữa hạnh nhân tại nhà một cách dễ dàng chỉ với máy xay sinh tố, một ít nước và hạnh nhân. Nguồn ảnh: Youtube.com

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa hạnh nhân.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm loại sữa này tại nhà một cách dễ dàng chỉ với máy xay sinh tố, một ít nước và hạnh nhân. 

Đầu tiên, hãy ngâm hạnh nhân trong nước từ 8–12 giờ để loại bỏ vỏ hạt.

Tiếp theo, cho hạnh nhân vào máy cùng với 4 cốc nước và xay cho đến khi được một hỗn hợp sánh mịn. Cuối cùng chỉ cần lọc lại với rây hoặc túi lưới chuyên dụng.

Video: Cách làm sữa hạnh nhân béo ngậy.

Bạn có thể thử làm một trong các loại sữa dưới đây:  

  • Sữa hạnh nhân nguyên bản
  • Sữa hạnh nhân vani 
  • Sữa hạnh nhân dâu tây 

Tóm tắt: Hiện nay, có rất nhiều loại sữa hạnh nhân trên thị trường. Tuy nhiên bạn cũng có thể tự làm tại nhà một cách dễ dàng.  

Cách sử dụng sữa hạnh nhân

Bạn có thể kết hợp sữa hạnh nhân với ngũ cốc. Nguồn ảnh: Chophappy.com

Cũng như sữa động vật, sữa hạnh nhân có thể sử dụng vô cùng linh hoạt. Bạn hãy kế hợp chúng với các thực phẩm sau đây: 

  • Hạt ngũ cốc.
  • Trà hoặc cà phê.
  • Làm sinh tố 
  • Bánh pudding gạo hoặc kem 
  • Nấu súp và nước sốt 
  • Thay thế sữa bò trong các công thức làm bánh 

Sữa hạnh nhân tự làm rất giàu canxi oxalat, vì vậy, những người có nguy cơ sỏi thận cao nên hạn chế thức uống này.  

Ngoài ra, sữa hạnh nhân thương mại có thể chứa chất làm đặc carrageenan. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng với hàm lượng trong sữa, chất này tương đối an toàn với sức khoẻ con người.  

Tóm tắt: Sữa hạnh nhân là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho sữa động vật. Tuy nhiên, những người dễ bị sỏi thận nên hạn chế uống loại sữa này.  

Kết luận

Sữa hạnh nhân là một sản phẩm thay thế tuyệt vời cho sữa động vật với những người ăn chay trường, dị ứng hoặc không dung nạp sữa. 

Sữa hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng và cực kỳ phù hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh. 

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!