Ăn hạnh nhân khi mang thai: Lợi ích và cách sử dụng

Mang thai là một giai đoạn nhạy cảm với phụ nữ. Lúc này, việc chọn lựa các loại thực phẩm là rất quan trọng. Hạnh nhân là một loại hạt giàu chất béo, protein và vitamin cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Nếu bổ sung một lượng hợp lý vào bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Chúng chứa một số chất dinh dưỡng như:

  • Chất xơ: cần thiết cho quá trình tiêu hóa 
  • Vitamin E: giữ cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
  • Magiê, riboflavin và folate (vitamin B9) cần thiết cho các hoạt động của hệ thần kinh.
  • Mangan giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể ở cả mẹ và thai nhi

Hạnh nhân có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ hoặc trong các bữa ăn với lượng vừa phải.

Lượng dinh dưỡng có trong 100g hạnh nhân: 

  • Năng lượng: 576 kcal
  • Carbohydrate: 21,69 g
  • Chất béo: 49,42 g
  • Chất đạm: 21,22 g
  • Vitamin: beta carotene, A, B1, B2, B3, B5, B6, B9, choline, E, K
  • Khoáng chất: canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, natri, kẽm

Các số liệu trên cho chúng ta thấy trong hạt hạnh nhân có nhiều chất dinh dưỡng đến như thế nào. 

Hạnh nhân có an toàn với phụ nữ mang thai?

 Hạnh nhân là hoàn toàn an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Nguồn ảnh: Tommys.orgHều hết phụ nữ thường kiêng ăn các loại hạt và trái cây khô trong thời kỳ mang thai do chúng có hàm lượng chất béo và calo cao.

Sự thật là hạnh nhân hoàn toàn an toàn để sử dụng trong thai kỳ. Một số thông tin cho rằng ăn các loại hạt trong khi mang thai có thể gây dị ứng ở trẻ sau này là thiếu cơ sở khoa học. Hiện tượng này xảy ra là tùy theo cơ địa mỗi người. Nếu bạn có tiền sử dị ứng với các loại hạt, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều hạnh nhân sống có có thể gây tình trạng sinh non. Do đó, sử dụng một cách điều độ là tối quan trọng. 

Vỏ hạnh nhân chứa tanin, một hợp chất có tác dụng giữ các chất dinh dưỡng không bị thoát ra ngoài. Trước khi ăn, bạn có thể ngâm chúng trong nước và bóc vỏ để giải phóng các chất cũng như enzym có lợi cho hệ tiêu hóa.

Những lợi ích của việc ăn hạnh nhân trong khi mang thai

 Hạnh nhân cung cấp axit folic, một hợp chất không thể thiếu cho não bộ và sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Nguồn ảnh: News.ohsu.eduKhoa học đã chứng minh việc tiêu thụ hạnh nhân trong khi mang thai là an toàn. Hơn nữa, chúng mang lại các lợi ích cho sức khỏe như:

  • Hạnh nhân cung cấp axit folic, một hợp chất không thể thiếu cho não bộ và sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Hạnh nhân là một nguồn cung cấp chất béo và carbohydrat tốt. Chúng cũng giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, mức đường huyết và stress oxy hóa. Nhờ đó, em bé sẽ không mắc các rối loạn chuyển hóa sau này, điều thường gặp ở các thai phụ bị béo phì và đái tháo đường.
  • Hạnh nhân làm giảm hormone gây đói ghrelin và tăng hormone gây giảm cảm giác thèm ăn leptin. Do đó, bạn có thể kiểm soát được cân nặng ở mức hợp lý và giảm cân sau khi sinh.
  • Hạnh nhân rất giàu sắt giúp phát triển tim của trẻ và tăng cường hệ miễn dịch.
  • Ăn 4-6 hạt hạnh nhân mỗi sáng có thể làm cải thiện trí nhớ của bạn.
  • Ngâm hạnh nhân qua đêm, sau đó đun sôi tạo hỗn hợp quánh dẻo có hiệu quả cao trong việc tẩy tế bào chết.
  • Ngâm hạnh nhân giúp giải phóng lipase – enzym phân giải chất béo. Do đó, ngâm hạt trước khi chế biến giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng cho bạn.
  • Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn hạnh nhân làm tăng nống độ alpha-tocopherol, một hợp chất có vai trò điều hòa huyết áp. 

Những lưu ý khi sử dụng hạnh nhân trong thời kỳ mang thai 

Ăn quá nhiều hạnh nhân có thể gây đầy bụng. Nguồn ảnh: Go.shaklee.com

  • Quá liều vitamin E: Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể với 48% lượng cần thiết hàng ngày chỉ trong 30g hạt. Các thực phẩm khác như rau xanh và trái cây cũng chứa một lượng đáng kể vitamin này. Quá liều vitamin E có thể dẫn đến mờ mắt, đau đầu và tiêu chảy.
  • Đầy hơi và táo bón: Hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ, do đó, tiêu thụ quá nhiều loại hạt này có thể gây đầy hơi và táo bón.

Những cách tốt nhất để sử dụng hạnh nhân

  • Ăn sống: Hạnh nhân có thể sử dụng để làm đồ ăn nhẹ. Bên cạnh đó, sử dụng chúng rắc lên các món như salad sẽ tạo hương vị thơm ngon hơn cho bữa ăn.
  • Ngâm hạnh nhân: Ngâm hạnh nhân qua đêm sẽ loại bỏ độc tố ở lớp vỏ, phân giải gluten và giải phóng axit phytic.
  • Sữa hạnh nhân: Mặc dù nó không thể thay thế được cho sữa bò nhưng vẫn là loại sữa có giá trị dinh dưỡng cao và là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người không dung nạp với lactose.

Sữa hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao. Nguồn ảnh: Downshiptology.com

  • Bơ hạnh nhân: Được tạo thành nhờ việc xay nhuyễn hạt hạnh nhân. Chúng là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và chất béo tốt. Bên cạnh đó, sử dụng loại bơ này còn làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” trong máu. 

Phụ nữ mang thai nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân trong một ngày?

Phụ nữ mang thai nên ăn 23 hạt tương ứng với 30g hạnh nhân mỗi ngày để mang lại lợi ích sức khỏe tốt nhất. 

Trong 30g hạnh nhân có chứa 164 calo, 14,36g chất béo (73% lượng cần thiết hàng ngày), 5,6g carbs (14%) và 6,03g protein (13%).
Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn của bản thân một cách phù hợp và thu được hiệu quả cao nhất. 

Kết luận

Dựa trên rất nhiều lợi ích mà hạnh nhân mang lại, phụ nữ mang thai nên bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn của mình. Hãy đảm bảo luôn sử dụng ở mức độ vừa phải để tránh các tác động xấu có thể xảy ra. Ngâm hạnh nhân qua đêm trước khi chế biến, lên kế hoạch ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn thu được hiệu quả cao nhất. 

Xem thêm: 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!