17 thực phẩm và đồ uống nên dùng khi bị cúm dạ dày tấn công

Về mặt khoa học, bệnh cúm dạ dày được gọi là viêm dạ dày ruột do virus, một bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan ảnh hưởng đến dạ dày và ruột.

Norovirus - loại virus cúm dạ dày phổ biến nhất - gây ra 19–21 triệu trường hợp mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ. 

Các triệu chứng chính của bệnh cúm dạ dày bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau quặn bụng và đau bụng. 

May mắn thay, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp ổn định dạ dày, ngăn ngừa các biến chứng và giúp hồi phục nhanh hơn. 

Dưới đây là 17 loại thực phẩm và đồ uống khi bạn bị cúm dạ dày.  

Đá bào

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh cúm dạ dày là mất nước. 

Khi virus tấn công, cơ thể khó có thể giữ lại bất cứ thứ gì, kể cả nước và các chất lỏng khác. 

Mặc dù việc cung cấp nước cho cơ thể là rất quan trọng khi đối mặt với căn bệnh này, nhưng uống quá nhiều một lúc có thể làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn và nôn. 

Ngậm đá bào là một cách tuyệt vời để bắt đầu, vì nó ngăn không cho tiêu thụ chất lỏng quá nhanh. Điều này có thể giúp giảm lượng nước nạp vào cơ thể và giữ nước tốt hơn trong giai đoạn đầu của bệnh cúm dạ dày. 

Tóm lại

Đá bào giúp hấp thu nước từ từ khi mà cơ thể có thể dung nạp tốt trong giai đoạn đầu của bệnh cúm dạ dày.

Chất lỏng trong suốt

Tiêu chảy và nôn mửa là những triệu chứng chính của bệnh cúm dạ dày. Chúng có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước nếu chất lỏng bị mất không được bổ sung trở lại. 

Chất lỏng trong suốt chủ yếu bao gồm nước và đường, giúp chúng dễ tiêu hóa. Một số tùy chọn là:

  • Nước khoáng
  • Nước canh
  • Trà không chứa caffein
  • Nước ép trái cây trong suốt, chẳng hạn như táo, nam việt quất và nước ép nho
  • Đồ uống thể thao
  • Nước dừa
  • Các giải pháp bù nước bằng đường uống, chẳng hạn như Pedialyte 

Hãy nhớ rằng nước ép trái cây và đồ uống thể thao có thể chứa rất nhiều đường, vì vậy điều quan trọng là không nên uống quá nhiều đồ uống này cùng một lúc. Ngoài ra, tránh cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống mà không có hướng dẫn của bác sĩ, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy. 

Tóm lại

Chất lỏng trong suốt dễ tiêu hóa và giúp bổ sung lượng nước bị mất do tiêu chảy và nôn mửa.  

Đồ uống điện giải 

Chất điện giải là một nhóm các khoáng chất tích điện giúp hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể, chẳng hạn như điều hòa huyết áp và co cơ.

Bổ sung chất lỏng và chất điện giải bị mất là nền tảng của điều trị cúm dạ dày. 

Khi bắt đầu bị tiêu chảy và nôn trớ lần đầu, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo các giải pháp bù nước bằng đường uống, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ em. Chúng chứa nước, đường và chất điện giải theo tỷ lệ cụ thể dễ tiêu hóa. 

Đồ uống thể thao là một lựa chọn khác để giúp bổ sung chất lỏng và chất điện giải nhưng thường có lượng đường cao hơn. 

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng chúng có thể hiệu quả như các giải pháp bù nước bằng đường uống trong việc điều trị mất nước ở người lớn. 

Tóm lại

Đồ uống điện giải cung cấp chất lỏng và bổ sung các khoáng chất quan trọng bị mất khi bị cúm dạ dày. 

Trà bạc hà

Trà bạc hà có thể giúp giảm các triệu chứng cúm dạ dày. Trên thực tế, chỉ cần ngửi mùi bạc hà có thể làm giảm cảm giác buồn nôn. 

Trong một nghiên cứu ở 26 người bị buồn nôn sau khi phẫu thuật, ngửi tinh dầu bạc hà trong khi thực hiện các bài tập thở sâu giúp giảm buồn nôn ở 58% người tham gia. 

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng ngửi tinh dầu bạc hà có thể giúp giảm các đợt tiêu chảy ở những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). 

Mặc dù các nghiên cứu về lợi ích của trà bạc hà đặc biệt đối với bệnh cúm dạ dày còn thiếu, nhưng bạn sẽ thấy có lợi khi thử nó. Ít nhất, trà bạc hà là một nguồn cung cấp chất lỏng cần thiết tiềm năng khi bị ốm. 

Tóm lại

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngửi bạc hà có thể làm giảm buồn nôn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm về bạc hà và đặc biệt là bệnh cúm dạ dày.

Gừng  

Nguồn ảnh: africaparent.comGừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn, một triệu chứng chính của bệnh cúm dạ dàyGừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn, một triệu chứng chính của bệnh cúm dạ dày. 

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về gừng đối với chứng buồn nôn khi bị cúm dạ dày, nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng giúp giảm buồn nôn do mang thai, điều trị ung thư và say tàu xe. 

Gừng tươi vừa là một loại gia vị, hoặc là một thành phần trong các loại trà, bia gừng và bánh kẹo. Trong khi đó, lượng đậm đặc của loại gia vị này có thể được tìm thấy trong siro, viên nang và rượu thuốc. 

Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tránh các nguồn đậm đặc, vì gừng có thể gây tiêu chảy khi dùng với liều lượng cao.

Thay vào đó, hãy thử nghiền củ gừng tươi thành súp hoặc pha trong trà để giảm buồn nôn khi bị cúm dạ dày. 

Tóm lại

Nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng gừng để giảm buồn nôn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về việc sử dụng loại thảo mộc này để giảm buồn nôn cụ thể khi bị cúm dạ dày. 

Súp làm từ nước dùng  

Súp một loại thực phẩm bổ sung hàm lượng lớn nước và chất điện giải khi bị cúm dạ dày. Nguồn ảnh: newhealthadvisor.comSúp một loại thực phẩm bổ sung hàm lượng lớn nước và chất điện giải khi bị cúm dạ dày. Nguồn ảnh: newhealthadvisor.com Khi bị tiêu chảy, Học viện Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến nghị nước dùng và súp làm từ nước dùng là lựa chọn đầu tiên khi bắt đầu ăn uống trở lại. 

Súp làm từ nước dùng có hàm lượng nước rất cao, có thể giúp bổ sung nước khi bị cúm dạ dày. 

Chúng cũng là một nguồn cung cấp natri tuyệt vời, một chất điện giải có thể nhanh chóng bị cạn kiệt khi thường xuyên bị nôn mửa và tiêu chảy. 

Ví dụ: 1 cốc (240ml) súp mì gà tiêu chuẩn có khoảng 90% là nước và cung cấp khoảng 50% nhu cầu hàng ngày (DV) cho natri. 

Tóm lại

Trong thời gian bị cúm dạ dày, súp làm từ nước dùng là sự chuyển đổi lý tưởng sang thức ăn đặc, vì chúng cung cấp nhiều chất lỏng và chất điện giải. 

Chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng  

Chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng là nền tảng của chế độ ăn BRAT. Nguồn ảnh:. gastritinform.ruChuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng là nền tảng của chế độ ăn BRAT. Nguồn ảnh:. gastritinform.ru Các chuyên gia y tế thường khuyên bạn nên dùng những loại thực phẩm nhạt này để chữa dạ dày, vì chúng rất tốt cho hệ tiêu hoá đang bị tổn thương khi mắc cúm dạ dày

Hãy nhớ rằng chỉ riêng chế độ ăn BRAT sẽ không cung cấp cho cơ thể tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. 

Trên thực tế, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng trẻ em nên trở lại chế độ ăn bình thường phù hợp với lứa tuổi ngay sau khi chúng được bù nước. 

Tuy nhiên, chuối, cơm, sốt táo và bánh mì nướng là những lựa chọn an toàn để bắt đầu khi vẫn còn buồn nôn do cảm cúm dạ dày. 

Tóm lại

Chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng là những thực phẩm an toàn để ăn khi bị bệnh cúm dạ dày.

Ngũ cốc khô, bánh quy giòn và bánh mì xoắn 

Để tránh gây ra cảm giác buồn nôn và nôn khi bị cúm dạ dày, thực phẩm khô như ngũ cốc, bánh quy giòn và bánh mì xoắn là những lựa chọn an toàn.

Vì chúng không chứa gia vị, ít chất béo và ít chất xơ nên chúng rất dễ hấp thu và không gây kích thích hệ tiêu hoá. 

Chúng cũng được tạo thành từ các loại tinh bột đơn giản, giúp tiêu hóa nhanh chóng và dễ dàng. 

Hơn nữa, những loại ngũ cốc tinh chế này thường được tăng cường các vitamin và khoáng chất thiết yếu, có thể giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu chất dinh dưỡng thiết yếu hàng ngày khi bị ốm. 

Tóm lại

Ngũ cốc khô, bánh mì xoắn và bánh quy giòn có thể được dung nạp tốt hơn khi bị cúm dạ dày, vì chúng dễ tiêu hóa, không chứa gia vị và ít chất béo và chất xơ. 

Khoai tây

Thực phẩm nhạt như khoai tây là lựa chọn tuyệt vời khi bị cúm dạ dày.

Khoai tây mềm, ít chất béo và được tạo thành từ các loại tinh bột dễ tiêu hóa. Chúng cũng chứa nhiều kali, một trong những chất điện giải chính bị mất khi nôn mửa và tiêu chảy. 

Trên thực tế, chỉ 1 củ khoai tây vừa (167 gam) cung cấp khoảng 12% DV cho kali. 

Tránh chế biến cùng với nhiều chất béo, chẳng hạn như bơ, pho mát và kem chua, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy. Thay vào đó, hãy cân nhắc việc nêm nếm khoai tây với một chút muối, vì natri có thể bị cạn kiệt trong thời gian bị cúm dạ dày. 

Tóm lại

Khoai tây dễ tiêu hóa và giàu kali, một chất điện giải quan trọng có thể bị cạn kiệt khi mắc cúm dạ dày. 

Trứng

Trứng là một lựa chọn bổ dưỡng khi bị bệnh cúm dạ dày. 

Khi được chế biến với lượng tối thiểu chất béo, bơ sữa và gia vị, trứng sẽ dễ tiêu hoá hơn. 

Chúng cũng là một nguồn giàu protein, với 6 gam trứng / quả  có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác như vitamin B và selen, là một khoáng chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch. 

Tránh chiên trứng trong dầu, bơ hoặc mỡ lợn, vì lượng chất béo cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy. 

Tóm lại

Trứng dễ làm bạn no bụng và giàu protein và các chất dinh dưỡng khác, đây là một lựa chọn tuyệt vời khi bị bệnh cúm dạ dày. 

Thịt và gia cầm ít chất béo

Thịt gia cầm và thịt nạc có thể được dung nạp tốt hơn các lựa chọn giàu chất béo khi bị cúm dạ dày. Các lựa chọn bao gồm:

  • Thịt gà tây và gà tây không da
  • Gà xay thêm nạc, gà tây và thịt bò
  • Thịt nguội ít chất béo (thịt ăn trưa), chẳng hạn như thịt gà, gà tây và giăm bông
  • Phần thịt bò nhiều nạc, chẳng hạn như phần thân trên và phần mắt của miếng bít tết tròn
  • Sườn heo đã lọc bỏ mỡ 

Tránh chiên thịt và thay vào đó chọn nướng bằng lò, quay hoặc nướng trên vỉ để giúp giữ cho hàm lượng chất béo thấp và ngăn ngừa tình trạng đau bụng thêm trầm trọng. 

Tóm lại

Thịt gia cầm và thịt ít béo được khuyến khích hơn các lựa chọn giàu chất béo, vì chúng có thể được dung nạp tốt hơn trong thời gian bị cúm dạ dày. 

Trái cây 

Dưa hấu - loại trái cây giúp bổ sung nước và chất điện giải dồi dào.

Nguồn ảnh: Boldsky 

Khi bị cúm dạ dày, bổ sung chất lỏng là ưu tiên hàng đầu. 

Đồ uống không phải là lựa chọn duy nhất để cùng cấp nước. Trên thực tế, nhiều loại trái cây có 80–90% là nước. Sau đây là một số loại trái cây chứa nhiều nước nhất 

Dưa hấu

Dâu tây

Dưa lưới

Trái đào

Trái cây cũng cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, chẳng hạn như kali và vitamin A, C. 

Tóm lại

Ăn trái cây có thể giúp bổ sung chất lỏng khi bạn bị cúm dạ dày, đây là ưu tiên hàng đầu. 

Thức ăn và đồ uống nên tránh 

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng cúm dạ dày khác. Cân nhắc tránh những điều sau:

Đồ uống có cồn. Caffein có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, làm cản trở quá trình phục hồi. Ngoài ra, caffein kích thích tiêu hóa và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu chảy.

Thực phẩm nhiều chất béo và chiên. Thực phẩm giàu chất béo khó tiêu hóa hơn và có thể dẫn đến tiêu chảy, buồn nôn và nôn.

Thức ăn cay. Thực phẩm cay có thể gây buồn nôn và nôn ở một số người.

Thức ăn và đồ uống có đường. Lượng đường cao có thể làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ em.

Khi mắc cúm dạ dày, một số người gặp vấn đề trong việc tiêu hóa đường lactose, một loại protein trong sữa và các sản phẩm từ sữa  

Tóm lại

Caffein, bơ sữa và đồ uống, thức uống quá ngọt, cay hoặc béo có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh cúm dạ dày. 

Kết luận chung

Khi đối mặt với bệnh cúm dạ dày, cơ thể khó có thể hấp thu được thức ăn và đồ uống.

Đá bào, chất lỏng trong và đồ uống điện giải là những thực phẩm tốt để bắt đầu ăn trở lại, vì chúng có thể giúp bổ sung nước và chất điện giải. 

Cho đến khi cơ thể có thể dung nạp chế độ ăn uống thông thường, các lựa chọn thực phẩm nhạt như súp, ngũ cốc tinh chế và khoai tây nguyên chất vẫn an toàn. Trứng, trái cây và thịt gia cầm ít chất béo cũng có thể dễ tiêu hóa hơn. 

Nghỉ ngơi, uống đủ nước và thử một số thực phẩm trong danh sách này có thể giúp bạn nhanh chóng phục hồi hơn khi bị cúm dạ dày.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!