Những người theo chế độ ăn ít tinh bột hoặc chế độ keto luôn muốn tìm kiếm các loại thực phẩm thay thế cho bánh mỳ.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn thay thế cho bánh mỳ. Mỗi loại lại có những cách chế biến khác nhau và chúng có thể mang lại hương vị thơm ngon hơn bánh mỳ. Ngoài ra còn có loại bánh không chứa gluten dành cho những người không dung nạp gluten.
Các loại thực phẩm thay thế bánh mì sẽ cho phép bạn tiếp tục thưởng thức một những món ăn họ yêu thích. Vì vậy, chúng có thể giúp bạn tuân theo các chế độ ăn kiêng một cách dễ dàng hơn.
Những lựa chọn thay thế bánh mỳ sandwich
Các loại bánh tương tự bánh mì sandwich bao gồm:
Bánh mì Ezekiel
Ezekiel là một loại bánh tốt cho sức khỏe, lấy tên từ một câu Kinh thánh mô tả quy trình làm bánh mì cổ xưa.
Bánh mì Ezekiel chứa ngũ cốc hữu cơ và các loại đậu:
- Lúa mì
- Lúa mạch
- Lúa mì tách vỏ
- Hạt kê
- Đậu lăng
- Đậu nành
Các thành phần trên đều là ngũ cốc nguyên hạt, không biến đổi gen. Một số loại bánh mì Ezekiel khác có thể chứa thêm cao lương hoặc vừng.
Các loại hạt trong bánh Ezekiel nảy mầm trước khi được xay thành bột. Quá trình mọc mầm làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng, đồng thời làm giảm ảnh hưởng của tinh bột trong bánh đến lượng đường trong máu.
Một lát bánh mì này chỉ chứa 15 g carbohydrat nên rất thích hợp với chế độ ăn ít tinh bột.
Tuy nhiên, loại bánh này có chứa các loại ngũ cốc từ lúa mì và lúa mạch, nên nó không thích hợp cho những người không dung nạp gluten hoặc mắc bệnh celiac.
Bánh mì đám mây
Bánh mì đám mây, hay bánh mì oopsie, rất phổ biến với những người theo chế độ ăn ít tinh bột và keto. Bánh mì đám mây rất giàu protein, là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho bánh mỳ sandwich hoặc bánh mỳ ngọt có nhân kiểu Anh (bánh muffin).
Một phiên bản đơn giản của bánh mỳ đám mây gồm các thành phần sau đây:
- 3 quả trứng lớn
- 90 g kem pho mát
- 1/8 thìa cà phê muối tinh
Công thức làm bánh:
- Làm nóng lò nướng ở 150 ° C. Lót một tờ giấy nướng đã bôi một lớp dầu ăn mỏng.
- Tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng
- Cho lòng trắng trứng vào một tô lớn, đánh bằng máy đánh trứng cho đến khi bông cứng
- Cho lòng đỏ trứng, kem pho mát và muối tinh vào cái bát thứ hai và trộn đều
- Trộn dần lòng trắng trứng đã đánh bông vào bát thứ hai một cách cẩn thận, tránh làm vỡ bọt khí
- Chia hỗn hợp thành những phần nhỏ, đặt khay và nướng trong khoảng 30 phút cho đến khi vàng đều.
Bánh mì đám mây được chế biến rất đơn giản. Nó là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho sandwich trong những bữa ăn ít tinh bột.
Cà tím
Cà tím cũng là một lựa chọn tốt để thay thế cho bánh mỳ sandwich.
Bạn có thể cắt cà tím thành các lát lớn dày khoảng 2,5 cm, sau đó nướng lên. Khi cà tím đã nguội, chúng có thể được sử dụng như đế bánh burger.
Đối với các loại bánh sandwich kẹp đồ nguội, bạn hãy cắt cà tím theo chiều dọc để tạo thành những lát lớn hơn.
Bánh burger từ nấm Portobello
Chúng ta cũng có thể sử dụng nấm portobello cỡ lớn thay cho bánh mì.
Bạn có thể dụng nấm thay cho bánh mỳ trong những bữa đồ nướng để hạn chế lượng tinh bột tiêu thụ. Chúng thậm trí còn khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn so với những loại bánh thay thế khác.
Những lựa chọn thay thế cho bánh sandwich cuộn và bánh tortilla
Các loại thực phẩm có thể thay thế bánh sandwich và tortilla bao gồm:
Lá xà lách
Những lá xà lách lớn có thể tạo ra những miếng gói tươi và dai.
Lớp lá ngoài cùng của cây xà lách là những lá lớn nhất, dai nhất và rất thích hợp để làm bánh mì kẹp thịt mini (mini burritos). Bạn có thể bẻ nhẹ phần đầu lá để dễ gói hơn.
Có rất nhiều loại rau xà lách như xà lách búp Mỹ, rau diếp (romaine lettuce) và xà lách đỏ. Tất cả các loại này để có thể sử dụng làm vỏ bánh taco trong những bữa ăn hạn chế tinh bột.
Nhiều người thích sử dụng rau diếp (romaine lettuce) để làm bánh taco vì lá rau này có một đường nếp dọc tự nhiên, rất dễ dàng để gấp lại.
Lá cải búp hấp
Lá cải búp hấp sơ tạo thành những miếng gói rất dai và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Lá cải búp dai hơn so với lá xà lách. Vì vậy, chúng được sử dụng khi bạn muốn gói những chiếc bánh nhiều nhân hoặc muốn bánh để được lâu hơn.
Cách làm:
- Đun sôi nước trong một chiếc nồi lớn.
- Dải lá cải búp vào sửng hấp rồi đặt lên trên nồi.
- Đặt nắp lại.
- Hấp lá trong vòng 1-2 phút rồi lấy ra và để nguội.
Bây giờ bạn đã có những miếng gói hoàn hảo.
Bạn cũng có thể chần lá cá búp trong nước sôi có thả một chút muối trong 30 giây sau đó vớt ra và ngâm trong một bát nước lạnh.
Bắp cải
Bắp cải có hương vị rất phù hợp với một số món ăn nhất định. Lá bắp cải hấp hoặc chần (chế biến tương tự như lá cải búp) là một loại màng bọc lý tưởng cho các món ăn như hoành thánh, chả giò và bánh bao.
Lá rong biển
Lá rong biển rất dễ sử dụng. Chúng có vị hơi mặn và rất ngon khi kết hợp với trứng và sốt hummus. Tuy nhiên, lá rong biển rất nhanh bị sũng nước. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng chúng để gói nhân bánh ngay trước khi ăn.
Các lựa chọn thay thế bánh mì khác
Khi tuân theo những chế độ ăn ít tinh bột, chúng ta có thể phải từ bỏ rất nhiều món ăn yêu thích. Tuy nhiên, những lựa chọn thay thế có thể giúp bạn thoả mãn cơn thèm.
Vỏ bánh pizza từ súp lơ trắng
Một phần súp lơ trắng và trứng có thể tạo ra một lớp vỏ bánh pizza đơn giản, ít tinh bột, giúp bạn thoả mãn cơn thèm.
Hãy làm đế bánh pizza theo công thức sau:
- Làm nóng lò nướng ở 200 ° C.
- Cho phần súp lơ đã cắt nhỏ vào máy và xay nhuyễn.
- Hấp súp lơ đã xay trong 4 phút và để ráo nước.
- Trộn đều súp lơ với 2 quả trứng, 1/4 chén bột hạnh nhân, một chút muối và các gia vị tuỳ ý trong một tô lớn.
- Chuyển hỗn hợp vào chảo hoặc khay nướng có lót giấy và tạo hình thành đế bánh pizza.
- Nướng trong khoảng 15 phút.
Lớp vỏ này giờ đã sẵn sàng cho các loại nhân và nước sốt, giống như một chiếc bánh pizza thông thường.
Mỳ ống bí ngòi
Mì ống bí ngòi là một sự thay thế tuyệt vời cho các loại mỳ giàu tinh bột.
Cắt bí ngòi thành dạng sợi thay thế cho các sợi mỳ. Kết quả là bạn đã có một đĩa mỳ ống ngon lành và ít tinh bột.
Bánh kếp từ bột hạnh nhân
Nhiều người theo chế độ ăn ít tinh bột thoả mãn cơn thèm đồ ngọt của họ bằng các loại bánh nướng. Bạn có thể làm bánh kếp hoặc bánh mỳ ngọt có nhân kiểu Anh (bánh muffin) ít tinh bột và không chứa gluten.
Dưới đây là công thức làm bánh kếp từ bột hạnh nhân.
Thành phần:
- 2 chén bột hạnh nhân (có thể thay thế bằng bột hạt phỉ hoặc bột)
- 4 quả trứng
- ¼ chén dầu dừa
- ½ chén nước hoặc sữa hạnh nhân
- 1 muỗng cà phê bột nở
- Chất làm ngọt ít đường chẳng hạn như xylitol, erythritol, hoặc stevia
Trộn các thành phần trong một cái bát cho đến khi được một hỗn hợp đồng nhất và để bột nghỉ. Làm nóng chảo và dàn đều bột vào chảo rồi đợi bột khô.
Những chiếc bánh kếp này nên làm nhỏ hơn một chút so với bánh kếp thông thường, vì bột hạnh nhân không có độ đàn hồi như bột mì.
Bánh mì khoai lang nướng
Khoai lang là một loại thực phẩm thay thế cho bánh mì khá phổ biến. Các bước làm bánh mì khoai lang nướng như sau:
- Lấy một củ khoai lang lớn.
- Cắt lát dày ½ cm và nướng 2 hoặc 3 lần hoặc cho đến khi có màu nâu ở bên ngoài và mềm ở bên trong.
Bánh mì khoai lang nướng phù hợp với nhiều loại nhân mặn và ngọt như trứng, bơ, bơ đậu phộng, chuối và quế.
Tổng kết
Những người theo chế độ ăn ít tinh bột cần phải loại bỏ bánh mì ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, có rất nhiều hiện nay đã lựa chọn thay thế tốt cho sức khoẻ.
Các loại thực phẩm thay thế bánh mì ban đầu có thể gây khó khăn khi sử dụng, nhưng bạn sẽ nhanh chóng thích nghi được với chúng. Một khi đã quen với những loại thực phẩm này thì bánh mì không còn cần thiết trong mỗi bữa ăn nữa.
Ngoại trừ bánh mì Ezekiel, các loại thực phẩm thay thế trong bài viết này đều thích hợp cho những người không dung nạp gluten.
Xem thêm: