Xử lí vết thương: Những lầm tưởng thường gặp

Bạn có biết cách tốt nhất để điều trị các vết thương thông thường, chẳng hạn như vết cắt, vết xước và vết bỏng nhẹ? Hay làm thế nào để biết khi nào nên gọi điện thoại để được trợ giúp y tế với vết thương nghiêm trọng hơn?

Video: Hướng dẫn băng vết thương tại nhà

Khi nói đến việc xử lí chấn thương đúng cách, có nhiều điều thực tế xen lẫn với những lầm tưởng. Evan Minior, một y tá có giấy phép hành nghề tiêu chuẩn, sẽ chỉ ra ba bài thuốc không đúng nhưng được nhiều người tin nhất dưới đây.

Lầm tưởng: Bạn nên luôn rửa sạch vết thương bằng cồn tẩy rửa hoặc hydrogen peroxide

Cồn thường được mọi người dùng để vệ sinh vết thương  Nguồn ảnh: dizigone.vnCồn thường được mọi người dùng để vệ sinh vết thương Nguồn ảnh: dizigone.vn

Sự thật: Mặc dù thuốc sát trùng có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại nhưng cũng có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh xung quanh. Ông Minior nói, mô mới đặc biệt nhạy cảm với các chất khử trùng mạnh vì nó nhạy cảm hơn da trưởng thành.

Ông ấy nói rằng: “Xà phòng tốt kiểu cũ và nước là cách tốt nhất để làm sạch các vết thương ngoài da”

Cách tốt nhất: Đối với vết thương mới, hãy rửa vết thương bằng một lượng lớn nước xà phòng ấm càng sớm càng tốt. Người bệnh cũng có thể tắm và để nước xà phòng ấm chảy qua vết thương.

Lầm tưởng: Giữ vết thương khô là cách tốt nhất để giúp vết thương mau lành

Giữ vết thương khô được cho là giúp vết thương mau lành hơn  Nguồn ảnh: verywellhealth.com

Giữ vết thương khô được cho là giúp vết thương mau lành hơnNguồn ảnh: verywellhealth.com

Sự thật: “Mọi người nghĩ rằng việc để vết thương không khô có thể dẫn đến nhiễm trùng, nhưng điều đó không đúng,” ông Minior nói. "Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là rửa sạch nó thường xuyên hơn."

Cách tốt nhất: Đối với những vết thương nhỏ, hãy rửa sạch vùng bị ảnh hưởng bằng một lượng lớn nước xà phòng ấm ít nhất một lần một ngày. Đối với những vết thương phức tạp hơn, ví dụ: vết loét do tì đè, bác sĩ có thể yêu cầu rửa vết thương hai đến ba lần một ngày để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Lầm tưởng: Bạn nên băng bó vết thương mọi lúc

Nguồn ảnh: normanregional.comKhông nên băng bó vết thương mọi lúc. Nguồn ảnh: normanregional.com

Sự thật: Băng là công cụ hữu ích để giữ cho vết thương của bạn sạch sẽ. Chúng cũng giúp duy trì một môi trường ẩm để thúc đẩy quá trình chữa lành. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên quấn băng và không được cởi ra, ông Minior nói.

Cách tốt nhất: Tháo băng ít nhất một lần một ngày để vệ sinh vết thương. Sau khi vết thương đã được làm ẩm và sạch, hãy dùng một miếng băng mới.

Các trường hợp cần khám bác sỹ

Vết thương có thể được xử lí tại nhà mà không cần đến bác sĩ, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Các tình huống nghiêm trọng như sau đây, cần được chăm sóc y tế.

Hãy đến bệnh viện Khoa Cấp cứu (Emergency Department – ED) nếu vết thương:

• Rất sâu, hoặc để lộ xương, các cơ quan hoặc mạch máu
  • Chảy máu đáng kể, ngay cả sau khi bạn đã cầm máu

Hãy đến ngay trạm xá hoặc ED nếu vết thương do động vật hoặc người cắn, hoặc do một vật bẩn hoặc gỉ.

Đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu:

• Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn (Điều này có thể bao gồm đau dữ dội hơn, mẩn đỏ hoặc tiết dịch mới hoặc trầm trọng hơn, hoặc sốt)
  • Vết thương không lành (Đi khám bác sĩ nếu bệnh đã hơn 30 ngày mà không lành.)

Nếu bác sĩ đã điều trị vết thương nhưng tình trạng của người bệnh không cải thiện trong 90 ngày, họ nên cân nhắc đến ý kiến thứ hai, có thể là một ca phẫu thuật, ông Minior nói.