Trẻ em, hormone tăng trưởng và những hệ lụy

“Các bậc phụ huynh nên cân nhắc kỹ lợi ích và tác hại của việc sử dụng hormone đối với con em của họ.”

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng việc sử dụng hormone tăng trưởng cho trẻ em có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ khi chúng bước vào tuổi trưởng thành.

Khi mà tính an toàn của việc sử dụng hormone tăng trưởng cho trẻ nhỏ còn là một dấu hỏi lớn, các nhà khoa học đến từ Pháp cho rằng các bậc phụ huynh nên cân nhắc lợi ích, nguy cơ và tác hại trước khi áp dụng liệu pháp này cho trẻ.

Bác sĩ Joel Coste, tác giả của nghiên cứu, đồng thời cũng là trưởng bộ phận thống kê sinh – dịch tễ học tại Đại học Paris cho biết, không nhất thiết phải dừng áp dụng liệu pháp hormone tăng trưởng đối với trẻ em, thanh thiếu niên đang điều trị, nhưng việc liên tục tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị là cần thiết.

Những kết quả của nghiên cứu này có thể sẽ khiến các bậc phụ huynh suy nghĩ nhiều hơn về việc nên tiếp tục áp dụng liệu pháp này đối với con cái của họ hay không.

Hormone tăng trưởng nhân tạo được sử dụng cho trẻ em và thiếu niên khi tuyến yên của chúng không thể sản sinh lượng hormone cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại hormone này còn được sử dụng để đẩy nhanh tốc độ phát triển cân nặng và chiều cao cho trẻ thấp còi, trẻ có sự bất thường về gen, mắc bệnh thận mãn tính hoặc tăng trưởng dưới mức bình thường. Do bố mẹ tin vào tác dụng giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ nên hormone này ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Do sở hữu tác dụng giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ nên hormone này ngày càng được sử dụng rộng rãi  Ảnh: Doctor NDTV

Do sở hữu tác dụng giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ nên hormone này ngày càng được sử dụng rộng rãi . Ảnh: Doctor NDTV

Mặc dù hormone này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 1985, cho đến nay vẫn còn rất ít thông tin về những ảnh hưởng tiềm ẩn của nó lên sức khỏe.

Một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra rằng, ngày càng nhiều thanh thiếu niên Hoa Kỳ sử dụng hormone tăng trưởng chỉ để tăng cường cơ bắp và khả năng hoạt động thể dục thể thao. Tỷ lệ sử dụng hormone đã tăng gấp hơn 2 lần từ năm 2012 đến 2013, từ 5% lên đến 11%.

Ngày càng nhiều người sử dụng hormone tăng trưởng để tăng khối lượng cơ bắp cũng như cải thiện khả năng chơi các môn thể thao. Ảnh: Muscle & Fitness

Ngày càng nhiều người sử dụng hormone tăng trưởng để tăng khối lượng cơ bắp cũng như cải thiện khả năng chơi các môn thể thaoẢnh: Muscle & Fitness

Một nghiên cứu đã được tiến hành vào năm 2012 tại Pháp, trên hơn 7000 trẻ em sinh trước năm 1990 sử dụng hormone tăng trưởng từ năm 1985 – 1996. Qua quan sát cho thấy, trung bình thời điểm bắt đầu sử dụng hormone tăng trưởng là 11 tuổi, và kéo dài trong 4 năm tiếp theo. Từ kết quả nghiên cứu dữ liệu cho thấy xảy ra 11 trường hợp đột quỵ, 8 trường hợp trong số đó xảy ra tình trạng xuất huyết và 4 người trong số đó đã tử vong. Độ tuổi trung bình xảy ra đột quỵ là 24 tuổi.

Nghiên cứu chỉ ra người sử dụng hormone tăng trưởng có tỉ lệ đột quỵ cao hơn người bình thường Ảnh: Carrus Health

Nghiên cứu chỉ ra người sử dụng hormone tăng trưởng có tỉ lệ đột quỵ cao hơn người bình thường. Ảnh: Carrus Health

Mặc dù đã tiến hành nghiên cứu trên quy mô và phạm vi lớn, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm hiểu được mối quan hệ nguyên nhân – kết quả giữa việc sử dụng hormone tăng trưởng với sự gia tăng tỷ lệ đột quỵ, hoặc những yếu tố cơ địa nào của trẻ có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ này.

Ngoài ra việc sử dụng hormone tăng trưởng ảnh hưởng thế nào đến quá trình lão hóa của bệnh nhân cũng là một câu hỏi lớn chưa có lời giải đáp.

Bên cạnh đó, Ichord cũng cho rằng những người đã hoặc đang sử dụng hormone tăng trưởng nên có sự hiểu biết nhất định về đột quỵ như các biện pháp phòng tránh, các dấu hiệu sớm để nhận biết và cần chủ động tìm phương án xử lý nhanh chóng.