Liệu trẻ em nam thấp còi có nên sử dụng hormone tăng trưởng?

“Nếu chúng khỏe mạnh, phát triển bình thường, thì việc sử dụng hormone tăng trưởng là điều không cần thiết.”

Các bậc phụ huynh thường lo lắng khi con cái của họ, đặc biệt là con trai, có chiều cao khiêm tốn hơn bạn bè cùng trang lứa. Các chuyên gia cho biết đây không phải là vấn đề quá đáng lo ngại nếu nó không ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.

Phát biểu với tờ New England Journal of Medicine, các bác sĩ nội tiết nhi cho biết, họ thường xuyên gặp phải các trường hợp tương tự. Các bậc phụ huynh sốt sắng đưa trẻ đến bệnh viện, chỉ đơn thuần vì “cục cưng” của họ lùn hơn so với bạn bè trong lớp, và họ nhận thấy chúng phát triển chậm hơn thường lệ. Và các “cục cưng” đấy thường mới chỉ 10, 11 tuổi!

Khi mà đứa trẻ phát triển chậm lại, Thì việc các bậc phụ huynh quan tâm và đưa con mình đi kiểm tra là điều hợp lý !” - Bác sĩ David Allen, đồng tác giả của bài báo và là giáo sư Nhi khoa tại đại học Y tế và Sức khỏe Cộng đồng Wisconsin – cho hay.

Những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng hạn chế chiều cao bao gồm: thiếu hụt hormone tăng trưởng, bệnh lý di truyền hoặc suy giảm chức năng tuyến giáp. Nhưng đó không phải là điều đáng lo ngại bởi vì những bệnh lý này thường rất ít xuất hiện ở trẻ em.

Ở Hoa Kỳ, khi không xác định được nguyên nhân gây ra tình trạng thấp bé nhẹ cân ở trẻ - thường là những trẻ có chiều cao thuộc 1% thấp nhất, thì liệu pháp hormone tăng trưởng thường được sử dụng để điều trị tình trạng này.

Và nhiều bậc phụ huynh sẵn sàng chi cả núi tiền để con em họ được “điều trị”, ngay cả khi con họ hoàn toàn khỏe mạnh.
Các bậc phụ huynh sẵn sàng “xuống tay” để cải thiện tình trạng thấp còi cho trẻ bằng hormone tăng trưởng. Ảnh: Bodybuildinginnercircle.com

Vuguin và Allen cũng cho hay, các bậc phụ huynh cũng nên hiểu rõ về hormone này. Đối với trẻ em thấp lùn, có sức khỏe bình thường, liệu pháp hormone tăng trưởng sẽ giúp cho trẻ cao thêm khoảng từ 2,5 – 8 cm, ngoài ra cũng có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao ở trẻ. Ví dụ như nếu bố mẹ của trẻ có chiều cao “khiêm tốn”, thì hormone cũng-chỉ-giúp-được-đến-đấy-thôi!

“Nếu chiều cao của bố là 1m70, của mẹ là 1m52, nếu không có bất kỳ can thiệp nào, thì chiều cao dự đoán của trẻ rơi vào đâu đó khoảng 1m68.” – bác sĩ Allen dự đoán.

Ảnh: Dreamstime.com

“Chúng tôi hiểu rằng các bậc phụ huynh thường lo lắng về việc con cái của họ bị trêu ghẹo, hoặc cảm thấy mặc cảm, tự ti về chiều cao, hoặc phải đối mặt với những bất lợi trong cuộc sống khi trưởng thành. Nhưng những nghiên cứu chỉ ra rằng, chiều cao không thực sự ảnh hưởng đến tâm lý, và việc điều trị cũng không chứng minh được sự cải thiện.

Đề cập đến vấn đề tính an toàn, hiện tại chưa có bất kỳ ghi nhận nào về những ảnh hưởng tiêu cực của liệu pháp lên sức khỏe. Nếu đơn thuần chỉ dựa trên lý thuyết, thì hormone tăng trưởng có thể gây tăng khả năng mắc phải các bệnh lý như tiểu đường, một số bệnh ung thư,… Nhưng đó vẫn chỉ hoàn toàn là lý thuyết.

Một vấn đề khác cũng cần được lưu tâm đó là chi phí. Liệu pháp điều trị bằng hormone tăng trưởng không hề rẻ. Ước tính rằng người bệnh phải trả từ 14000 – 20000 đô la Mỹ cho mỗi cm chiều cao tăng thêm.

Ngoài hormone tăng trưởng, liều thấp hormone androgens (hormone nam giới) cũng cho thấy khả năng tăng tốc độ tăng trưởng ở bé trai trong thời gian ngắn, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể về tác động của hormone này lên chiều cao.

Tổng kết lại vấn đề, thì để trẻ phát triển tự nhiên là cách làm hợp lý nhất có thể. Bởi vì một số trẻ xuất hiện tình trạng dậy thì muộn, do đó các em phát triển chậm hơn bạn bè. Nhưng khi bước vào giai đoạn dậy thì sau đó, chúng cũng sẽ lớn nhanh thôi! Đừng quá lo lắng nhé!