Thuốc Dogynoxa - Điều trị viêm âm đạo, cổ tử cung - Hộp 1vỉ 12 viên - Cách dùng

Thuốc Dogynoxa thường được dùng điều trị viêm âm đạo, cổ tử cung. Vậy thuốc Dogynoxa này được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dogynoxa

Thuốc Dogynoxa có thành phần chính là Chloramphenicol, Dexamethasone acetate, Nystatin, Metronidazole.

Chloramphenicol là kháng sinh được phân lập từ Streptomyces venezuelae, nay được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Cloramphenicol thường có tác dụng kìm khuẩn, nhưng có thể diệt khuẩn ở nồng độ cao hoặc đối với những vi khuẩn nhạy cảm cao.

Cloramphenicol ức chế tổng hợp protein ở những vi khuẩn nhạy cảm bằng cách gắn vào tiểu thể 50S của ribosom. Thuốc cũng có cùng vị trí tác dụng với erythromycin, clindamycin, lincomycin, oleandomycin và troleandomycin.

Metronidazole là kháng sinh thuộc họ nitro-5 imidazole. Metronidazol có tác dụng tốt với cả amip ở trong và ngoài ruột, cả thể cấp và thể mạn. Với lỵ amip mạn ở ruột, thuốc có tác dụng yếu hơn do ít xâm nhập vào đại tràng.

Thuốc còn có tác dụng tốt với Trichomanas vaginalis, Giardia, các vi khuẩn kỵ khí gram âm kể cả Bacteroid, Clostridium, Helicobacter nhưng không có tác dụng trên vi khuẩn ưa khí.

Cơ chế tác dụng của metronidazol: Nhóm nitro của metronidazol bị khử bởi protein vận chuyển electron hoặc bởi ferredoxin. Metronidazol dạng khử làm mất cấu trúc xoắn của ADN, tiêu diệt vi khuẩn và sinh vật đơn bào.

Dexamethasone là fluomethylprednisolon, glucocorticod tổng hợp, hầu như không tan trong nước. Dexamethason tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó đã tác động đến một số gen được dịch mã. Dexamethason có tác dụng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn có tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần.

Nystatin là kháng sinh chống nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei, bột màu vàng, rất ít tan trong nước

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dogynoxa

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Dạng bào chế: Viên nén đặt âm đạo

Đóng gói: Hộp 1vỉ 12 viên

Giá thuốc: chưa cập nhật

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dogynoxa

Thuốc chỉ định điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo do các vi trùng sinh mủ thông thường. Viêm âm đạo do Trichomonas & Gardnerella vaginalis. Viêm âm đạo do nấm Candida albicans. Viêm âm đạo do nhiễm đồng thời Trichomonas & nấm men. Viêm âm đạo do các tác nhân phối hợp. Phòng ngừa 5 ngày trước & sau các thủ thuật phụ khoa.

• Quá mẫn cảm với imidazole.
  • Bệnh nhân động kinh.
  • Rối loạn đông máu.
  • Người mang thai 3 tháng đầu, thời kỳ cho con bú.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dogynoxa

Đặt viên đặt âm đạo trong 10 ngày liên tục

Liều dùng: 1 hay 2 viên đặt âm đạo /ngày trong 10 ngày liên tục.

Tác dụng phụ thuốc Dogynoxa

Hiếm: buồn nôn, nôn, chán ăn, miệng có vị kim loại.

Rất hiếm: chóng mặt, nhức đầu, ngứa, mề đay, viêm lưỡi, viêm tụy có thể phục hồi.

Ở liều cao hoặc điều trị kéo dài: có thể bị giảm bạch cầu và bệnh thần kinh cảm giác ngoại biên, hồi phục khi ngừng điều trị.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Dogynoxa

• Cần dùng đủ liều, trong khoảng 7 - 10 ngày, không nên quá 14 ngày. Khi đã dùng đúng mà bệnh vẫn không khỏi thì có thể thay thuốc. Không nên dùng kéo dài, dễ sinh kháng thuốc. Nếu dùng liều quá thấp, hoặc dùng không đều đặn lại dài ngày thì cũng có thể gây tình trạng kháng thuốc.
  • Khi bệnh nặng, dùng thuốc đặt không hiệu quả thì có thể kết hợp thêm thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ.
  • Viêm âm đạo có khi tái đi tái lại (do nhiễm lại từ bên ngoài, do tự nhiễm từ chính mình). Lần đầu tiên nên chọn một thuốc đặc hiệu, có tác dụng vừa phải, rẻ tiền, chỉ khi không khỏi bệnh mới dùng một thuốc đặc hiệu khác mạnh hơn, đắt tiền hơn.

Theo dõi công thức bạch cầu khi có tiền sử rối loạn thể tạng máu hay khi điều trị liều cao và/hoặc kéo dài. Trường hợp bị giảm bạch cầu, việc tiếp tục điều trị tùy thuộc vào mức độ nặng của nhiễm trùng.

Lúc có thai

Những nghiên cứu ở động vật cho thấy metronidazole không gây quái thai và không độc đối với phôi thai.

Nghiên cứu trên hàng trăm phụ nữ có thai sử dụng metronidazole trong 3 tháng đầu thai kỳ, không có trường hợp gây dị dạng nào; và nghiên cứu sử dụng sau 3 tháng này không thấy độc đối với phôi. Do đó, metronidazole không chống chỉ định ở phụ nữ có thai trong trường hợp cần thiết.

Lúc cho con bú

Tránh dùng metronidazole khi nuôi con bú bằng sữa mẹ do thuốc được bài tiết qua sữa mẹ.

Tương tác thuốc Dogynoxa

Không nên phối hợp:

• Disulfiram: vì có thể gây cơn hoang tưởng và rối loạn tâm thần.
  • Rượu: hiệu ứng antabuse (nóng, đỏ, nôn mửa, tim đập nhanh).

Thận trọng khi phối hợp:

• Các thuốc chống đông máu dùng uống (như warfarin: tăng tác dụng thuốc chống đông máu và tăng nguy cơ xuất huyết (do giảm chuyển hóa ở gan). Kiểm tra thường xuyên tỷ lệ prothrombine và theo dõi INR. Ðiều chỉnh liều dùng của thuốc chống đông trong thời gian điều trị với metronidazole đến 8 ngày sau khi ngưng điều trị.

Các phối hợp cũng nên lưu ý: 5 Fluoro-uracil: làm tăng độc tính của 5 Fluoro-uracil do giảm sự thanh thải.

Xét nghiệm cận lâm sàng:

Metronidazole có thể làm bất động xoắn khuẩn, do đó làm sai kết quả xét nghiệm Nelson.

Bảo quản thuốc Dogynoxa

Nơi khô mát.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Chưa có dữ liệu