Thuốc Dexcon - Điều trị viêm đường hô hấp - Chai 100 viên - Cách dùng

Dexcon là thuốc có tác dụng giảm ho, được dùng ở các bệnh lý viêm đường hô hấp. Vậy thuốc Dexcon được sử dụng như thế nào? Cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Dexcon

Thành phần trong công thức thuốc Dexcon gồm Dextromethorphan. Đây là thuốc giảm ho tác dụng trên trung tâm ho ở hành não. Mặc dù cấu trúc hoá học không liên quan gì đến morphin nhưng dextromethorphan có hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính không có đờm. Thuốc thường được dùng phối hợp với nhiều chất khác trong điều trị triệu chứng đường hô hấp trên. Thuốc không có tác dụng long đờm.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Dexcon

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

Viên nén: Chai 100 viên

Mỗi 1 viên

• Dextromethorphan hydrobromid 10 mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Dexcon

Dexcon được chỉ định giảm ho trong nhiều bệnh lýDexcon được chỉ định giảm ho trong nhiều bệnh lý

Dexcon thường được chỉ định trong các trường hợp như:

• Ho do họng & phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường hoặc khi hít phải các chất kích thích.
  • Ho không đờm,
  • Ho mạn tính.

Thuốc chống chỉ định trong những trường hợp sau:

• Quá mẫn với thành phần thuốc.
  • Ðang dùng IMAO.
  • Trẻ < 2 tuổi

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Dexcon

• Dùng theo đường uống

Liều lượng

• Người lớn & trẻ > 12 tuổi: 30mg/lần cách 6-8 giờ, tối đa 120mg/24 giờ.
  • Trẻ 6-12 tuổi:15mg/lần, cách 6-8 giờ, tối đa 60mg/24 giờ.
  • Trẻ 2-6 tuổi: 7.5mg/lần, cách 6-8 giờ, tối đa 30mg/24 giờ.
  • Trường hợp uống nhiều thuốc hơn khuyến nghị, hãy ngừng thuốc và xin ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng phụ thuốc Dexcon

Các loại suy hô hấp thường gặp | VinmecDùng Dexcon có thể gây hồi hộp, đánh trống ngực và tim nhịp nhanhDùng Dexcon có thể gây hồi hộp, đánh trống ngực và tim nhịp nhanh

Thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ, chẳng hạn như:

Lưu ý thuốc Dexcon

Trước khi dùng thuốc Dexcon, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

• Bạn bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc
  • Bạn dùng thuốc này cho người suy gan, suy thận
  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú

Lái xe và vận hành máy móc

Dextromethorphan có thể gây buồn ngủ, vì vậy thận trọng khi dùng cho những người lái xe hay vận hành máy móc.

Phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ

Vẫn chưa có đầy đủ dữ liệu về tác dụng có hại của Dexcon khi dùng cho người mang thai và phụ nữ con bú.

Do đó, cần sử dụng một cách thận trọng trên những đối tượng này.

Tương tác thuốc Dexcon

Tránh dùng chung với IMAO, thuốc ức chế thần kinh TW và Quinidin

Thức ăn, rượu bia và thuốc lá

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Tình trạng sức khỏe

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Bảo quản thuốc Dexcon

• Để thuốc tránh xa tầm tay của trẻ em và thú cưng trong nhà.
  • Bảo quản thuốc Dexcon ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng hoặc để thuốc ở những nơi ẩm ướt.
  • Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là <30 ºC.
  • Không dùng thuốc quá hạn sử dụng ghi trên bao bì.

Làm gì khi dùng quá liều; quên liều?

Xử trí khi quá liều

• Triệu chứng: buồn nôn, nôn, buồn ngủ, nhìn mờ, rung giật nhãn cầu, bid tiểu tiện, trạng thái tê mê, ảo giác, mất điều hoá, suy hô hấp, co giật.
  • Điều trị: hỗ trợ, dùng naloxon 2mg tiêm tĩnh mạch, cho dùng nhắc lại nếu cần tới tổng liều 10 mg.

Xử trí khi quên liều

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.