Thuốc Deppreo - Điều trị bệnh trầm cảm - Cách dùng

Thuốc Deppreo thường được dùng điều trị bệnh trầm cảm. Vậy thuốc Deppreo được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Deppreo

Deppreo có thành phần chính là Bupropion - là một thuốc chống trầm cảm tác động lên hệ thống dẫn truyền thần kinh liên quan tới dopaminadrenalin.

Tác dụng:

Là thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dẫn truyền thần kinh do các tế bào thần kinh tiết ra và được các tế bào này tái hấp thu để sử dụng. Trầm cảm là do hiện tượng mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh. Bupropion không liên quan đến các thuốc chống trầm cảm khác. Nó tác dụng bằng cách ức chế tái hấp thu dopamine, serotonine và norepinephrine làm tăng dopamine, serotonine và norepinephrine tự do dẫn đến tăng dẫn truyền thần kinh. Bupropion là thuốc duy nhất tác dụng chủ yếu lên dopamin. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) như paroxetin (PAXIL), fluoxetin, sertaline hoặc - các chất chống trầm cảm 3 vòng (TCAs) như amitriptyline, imipramine, desipramine không có tác dụng này.

Dạng bào chế, hàm lượng thuốc Deppreo

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén với hàm lượng 100mg

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Deppreo

Thuốc chỉ định điều trị bệnh trầm cảmThuốc chỉ định điều trị bệnh trầm cảm

Ðiều trị trầm cảm.

Quá mẫn với thành phần thuốc. Co giật hoặc tiền sử bị co giật. U hệ thần kinh. Ðột ngột ngưng uống rượu hoặc nhóm benzodiazepine. Ðang hoặc có tiền sử cuồng ăn hay chán ăn tâm thần. Dùng với IMAO.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Deppreo

Người lớn: nên sử dụng trong 4 tuần hoặc lâu hơn khởi đầu: 100 mg x 2 lần/ngày, có thể tăng lên 300 mg/ngày chia 3 lần, nhưng không sớm hơn 3 ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc, khi tăng liều không nên vượt quá 100 mg/ngày trong thời gian 3 ngày. Khi bệnh nhân không có cải thiện sau vài tuần dùng liều 300 mg/ngày: tăng tối đa 450 mg/ngày, không quá 150 mg/lần. Duy trì ở liều thấp nhất có đáp ứng.

Tác dụng phụ thuốc Deppreo

Thuốc có thể gây tác dụng phụ kích độngThuốc có thể gây tác dụng phụ kích độngThường gặp: kích động, khô miệng, mất ngủ, nhức đầu, đau nửa đầu, buồn nôn, nôn, táo bón, run.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Deppreo

Bệnh nhân suy thận hay suy gan: giảm liều. Nên hạn chế uống rượu, nếu được nên bỏ hẳn rượu. Khi lái xe & vận hành máy. Bệnh nhân tim mạch. Phụ nữ có thai: tránh dùng. Nên ngưng cho con bú. Trẻ em: tránh dùng.

Tương tác thuốc Deppreo

Khi sử dụng cùng một lúc hai hoặc nhiều thuốc thường dễ xảy ra tương tác thuốc dẫn đến hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng.

Tương tác Thuốc Deppreo Tab với thuốc khác

Thuốc ảnh hưởng đến isoenzyme CYP2B6 (orphenadrine, cyclophosphamide). Thuốc ảnh hưởng đến hệ thống men gan (carbamazepine, cimetidine, phenobarbital, phenytoin). Thuốc được chuyển hóa bởi CYP2D6: thuốc chống trầm cảm khác, thuốc ức chế beta, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc chống tâm thần. Levodopa.

Tương tác Thuốc Deppreo Tab với thực phẩm, đồ uống

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Deppreo Tab cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Deppreo

Nồng độ, hàm lượng, hoạt chất thuốc bị ảnh hưởng nếu bảo thuốc không tốt hoặc khi quá hạn sử dụng dẫn đến nguy hại khi sử dụng. Đọc kỹ thông tin bảo quản và hạn sử dụng thuốc được ghi trên vỏ sản phẩm và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thông thường các thuốc được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và ánh sáng. Khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng nên tham khảo với bác sĩ, dược sĩ hoặc đơn vị xử lý rác để có cách tiêu hủy thuốc an toàn. Không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.