Thuốc De-Antilsic - Dùng để hạ sốt và giảm đau - Hộp 01 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc De-Antilsic thường được dùng để hạ sốt và giảm đau. Vậy thuốc De-Antilsic được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc De-Antilsic

De-Antilsic có thành phần chính là Piroxicam.

Piroxicam là một thuốc chống viêm không steroid có tác dụng giảm đau và hạ sốt. Piroxicam có thể ức chế phù nề, ban đỏ, tăng sản mô, sốt và đau nhức trên thú vật thí nghiệm. Là thuốc có hiệu quả chống viêm do tất cả các nguyên nhân:

• Ức chế kết tập bạch cầu trung tính.
  • Ức chế tế bào bạch cầu đa nhân và đơn nhân di chuyển đến vùng viêm.
  • Ức chế enzym do lysosome phóng thích từ bạch cầu bị kích thích.
  • Ức chế sự sản xuất anion superoxide của bạch cầu trung tính.
  • Giảm sản xuất yếu tố dạng thấp toàn thân và trong hoạt dịch ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có huyết thanh dương tính.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc De-Antilsic

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Viên nang cứng: Hộp 01 vỉ x 10 viên; Hộp 100 vỉ x 10 viên

Mỗi viên: Piroxicam 10mg; tá dược vừa đủ:

Giá thuốc De-Antilsic: 4.000 đồng/vỉ

Chỉ định và chống chỉ định thuốc De-Antilsic

De-Antilsic giúp giảm đau, chống viêm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấpDe-Antilsic giúp giảm đau, chống viêm ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp

Piroxicam được chỉ định như là một thuốc kháng viêm giảm đau trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm dính đốt sống, Gout, viêm gân, viêm bao hoạt dịch, viêm dây thần kinh, đau lưng và sưng đau, phù nề sau chấn thương và phẫu thuật.

Quá mẫn với piroxicam hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Loét dạ dày, loét hành tá tràng tiến triển.

Người có tiền sử quá mẫn (bị co thắt phế quản, hen, polyp mũi và phù Quincke hoặc mày đay) với aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid.

Xơ gan. Suy tim nặng. Suy gan nặng.

Người có nhiều nguy cơ chảy máu.

Người suy thận nặng với mức lọc cầu thận dưới 30 ml/phút. Giảm đau sau phẫu thuật nối tắt bệnh mạch vành.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc De-Antilsic

Thuốc dùng đường uống.

Liều dùng

Để khởi phát tác dụng nhanh nên bắt đầu với liều 40mg/ngày trong 2 – 5 ngày đầu sau đó duy trì liều 20mg/ngày.

Liều lượng thường dùng là 20mg, ngày một lần.

Trong các trường hợp bệnh nặng sử dụng liều theo chỉ định của bác sỹ.

Tác dụng phụ thuốc De-Antilsic

De-Antilsic có thể gây một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóaDe-Antilsic có thể gây một số tác dụng phụ trên đường tiêu hóa

Thuốc nói chung được dung nạp tốt, các triệu chứng trên đường tiêu hoá là tác dụng ngoại ý thường gặp nhưng trong hầu hết các trường hợp này không ảnh hưởng đến liệu trình điều trị.

Cũng như các thuốc kháng viêm không Steroid khác, có thể tăng men gan tạm thời.

Các phản ứng quá mẫn trên da đã được báo cáo nhưng xuất hiện với một tỷ lệ rất nhỏ.

Giống như các thuốc giảm đau, chống viêm không Steroid khác làm giảm sự kết tập tiểu cầu và thời gian chảy máu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc De-Antilsic

Trước khi dùng piroxicam, cần cân nhắc lợi/hại khi dùng piroxicam cũng như liệu pháp thay thế. Xem xét các yêu cầu sau đây khi quyết định sử dụng piroxicam:

• Chỉ nên sử dụng khi có chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa. Không sử dụng làm thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị. Chỉ sử dụng hạn chế để giảm nhẹ triệu chứng đau trong viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp ở người lớn.
  • Không nên dùng quá 20 mg/ngày.
  • Không dùng điều trị trong các trường hợp đau và viêm cấp.
  • Nên sử dụng kết hợp với thuốc bảo vệ dạ dày.
  • Không dùng thuốc đối với người bệnh rối loạn và chảy máu đường tiêu hóa và người bệnh có phản ứng trên da nặng.
  • Dùng thận trọng trong những trường hợp sau:
  • Người cao tuổi.
  • Rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, có tiền sử loét dạ dày – tá tràng, suy gan hoặc suy thận.
  • Người đang dùng thuốc lợi niệu.

Tương tác thuốc De-Antilsic

Các NSAID khác và các thuốc chống đông: Không sử dụng đồng thời với piroxicam.

Thuốc chống đông loại cumarin và các thuốc có liên kết protein cao: Cần theo dõi người bệnh chặt chẽ để điều chỉnh liều dùng của các thuốc cho phù hợp, vì liên kết với protein cao, piroxicam có thể đẩy các thuốc khác ra khỏi protein của huyết tương.

Aspirin: Không nên điều trị thuốc đồng thời vì như vậy sẽ hạ thấp nồng độ của piroxicam trong huyết tương (khoảng 80% khi điều trị với 3,9 g aspirin), và không tốt hơn so với khi chỉ điều trị với aspirin, mà lại làm tăng ADR.

Lithi: Sẽ tăng độc tính lithi do làm tăng nồng độ của lithi trong huyết tương, vì vậy cần theo dõi chặt chẽ nồng độ của lithi trong huyết tương.

Các chất kháng acid: Không ảnh hưởng tới nồng độ của piroxicam trong huyết tương.

Ritonavir: Làm tăng nồng độ piroxicam trong huyết tương gây tăng nguy cơ độc tính do đó không nên dùng đồng thời.

Thuốc lợi tiểu: Làm giảm bài tiết natri qua nước tiểu, làm tăng nguy cơ suy thận.

Methotrexat: Phải thận trọng vì piroxicam làm giảm độ thanh thải của methotrexat dẫn đến tăng nồng độ methotrexat trong huyết tương, làm tăng độc tính của thuốc này, đặc biệt khi sử dụng liều cao.

Bảo quản thuốc De-Antilsic

Giữ thuốc ở nhiệt độ dưới 25ºC, tránh ánh sáng.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Điều trị triệu chứng và hỗ trợ. Hiện nay, chưa có các thông tin về xử trí quá liều cấp về hiệu quả và không có khuyến cáo về tính hiệu quả giải độc đặc hiệu.

Do đó, các biện pháp rửa dạ dày và điều trị hỗ trợ chung cần được áp dụng. Uống than hoạt có thể làm giảm hấp thu và tái hấp thu piroxicam có hiệu quả và như vậy sẽ làm giảm lượng thuốc còn lại trong cơ thể.

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.