Thuốc Chanif Retard - Điều trị đau thắt ngực - Hộp 10 vỉ x 10 viên - Cách dùng

Thuốc Chanif Retard thường được dùng làm thuốc điều trị đau thắt ngực. Vậy thuốc Chanif Retard được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Chanif Retard

Chanif  Retard có thành phần chính là Nifedipine - thuốc đối kháng calci thuộc nhóm dihydropyridine.

Nifedipine có tác dụng ức chế một cách chọn lọc, ở những nồng độ rất thấp, ion calci đi vào trong tế bào cơ tim và cơ trơn của mạch máu. Do ức chế trương lực động mạch theo cơ chế trên, nifedipine ngăn chặn sự co mạch, giảm sức kháng ngoại vi và giảm huyết áp.

Tác dụng này kèm theo:

• Tăng đường kính động mạch,
  • Tăng lưu lượng máu ngoại biên và lưu lượng máu qua thận, não,
  • Tăng độ giãn của động mạch.

Nếu dùng lâu dài:

• Không làm thay đổi hệ thống renin-angiotensin-aldosterol,
  • Không gây giữ nước-muối.
  • Không làm tăng tần số tim.

Dạng bào chế, hàm lượng và giá thuốc Chanif Retard

Dạng bào chế: Viên nén bao phim phân tán chậm

Hàm lượng: Chanif Retard 20mg

Đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên

Giá bán Thuốc Chanif Retard sẽ khác nhau ở các cơ sở kinh doanh thuốc. Liên hệ nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện hoặc các cơ sở có giấy phép kinh doanh thuốc để cập nhật chính xác giá Thuốc Chanif Retard.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Chanif Retard

Chanif Retard thường được dùng để điều trị đau thắt ngực

• Cơn đau thắt ngực, cơn đau thắt ngực ổn định & không ổn định.
  • Các thể tăng HA nguyên phát & thứ phát.

Quá mẫn cảm với nifedipine. Choáng do tim, tình trạng tuần hoàn không ổn định, 8 ngày đầu sau nhồi máu cơ tim cấp, 3 tháng đầu của thai kỳ.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Chanif Retard

Cách dùng

Mỗi loại thuốc, dược phẩm sản xuất theo dạng khác nhau và có cách dùng khác nhau theo đường dùng. Các đường dùng thuốc thông thường phân theo dạng thuốc là: thuốc uống, thuốc tiêm, thuốc dùng ngoài và thuốc đặt. Đọc kỹ hướng dẫn cách dùng Thuốc Chanif Retard Tablets ghi trên từ hướng dẫn sử dụng thuốc, không tự ý sử dụng thuốc theo đường dùng khác không ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng Thuốc Chanif Retard Tablets.

Liều dùng

• - Thiếu máu cơ tim đau thắt ngực: 20 mg x 2 lần/ngày, có thể lên 40 mg x 2 lần/ngày.
  • - Tăng HA: 20 mg x 2 lần/ngày, có thể lên 40 mg x 2 lần/ngày.
  • - Khoảng cách dùng là 12 giờ, tối thiểu 4 giờ.

Nên nuốt với nước, không nhai. Tối đa 120 mg/ngày.

Tác dụng phụ thuốc Chanif Retard

Sử dụng thuốc Chanif Retard có thể gây ra cảm giác mệt mỏi

• Nhẹ & thoáng qua: hạ HA, nhức đầu, mệt mỏi, nhịp nhanh, hồi hộp, đỏ mặt, nóng nảy.
  • Ðiều trị lâu: phù xuất hiện.
  • Liều cao có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngứa, đau cơ, run tay, rối loạn thị giác nhẹ & tăng bài niệu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Chanif Retard

• Phụ nữ có thai & cho con bú. HA tâm thu < 90 mmHg.
  • Giảm liều trong: giảm thể tích tuần hoàn hay giảm HA động mạch thận, tăng áp lực tĩnh mạch cửa & xơ gan.
  • Người lái xe & vận hành máy móc.
  • Người loét dạ dày - tá tràng.

Phụ nữ có thai, đang cho con bú

Lưu ý dùng Thuốc Chanif Retard Tablets trong thời kỳ mang thai

Có thể ức chế chuyển dạ, một số dihydropy- ridin có thể gây quái thai trên động vật, tuy nhiên cần cân nhắc rủi ro đối với bào thai so với rủi ro tăng huyết áp không thể kiểm soát được ở bà mẹ

Lưu ý dùng thuốc Thuốc Chanif Retard Tablets trong thời kỳ cho con bú

Lưu ý chung trong thời kỳ cho con bú: Thuốc có thể truyền qua trẻ thông qua việc bú sữa mẹ. Tốt nhất là không nên hoặc hạn chế dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú. Rất nhiều loại thuốc chưa xác định hết các tác động của thuốc trong thời kỳ này bà mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Tương tác thuốc Chanif Retard

Thuốc

Kiêng rượu. Thuốc ức chế men chuyển, lợi tiểu, nitrate, thuốc hướng tâm thần & Mg, chẹn b. Prazosine, digoxin, quinidine, cimetidine, coumarin, cyclosporin.

Thức ăn

Khi sử dụng thuốc với các loại thực phẩm hoặc rượu, bia, thuốc lá... do trong các loại thực phẩm, đồ uống đó có chứa các hoạt chất khác nên có thể ảnh hưởng gây hiện tượng đối kháng hoặc hiệp đồng với thuốc. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ về việc dùng Thuốc Chanif Retard Tablets cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản thuốc Chanif Retard

Dạng viên nang bảo quản trong lọ sẫm màu, để tránh ánh sáng, nút chặt và để ở nhiệt độ 15-25 độ C. Dạng viên nén để trong các lọ nút chặt, ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Xử lý trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều

Trong các trường hợp khẩn cấp hoặc dùng quá liều có biểu hiện nguy hiểm cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến Cơ sở Y tế địa phương gần nhất. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng, các thuốc đang dùng bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nên làm gì nếu quên một liều

Trong trường hợp bạn quên một liều khi đang trong quá trình dùng thuốc hãy dùng càng sớm càng tốt(thông thường có thể uống thuốc cách 1-2 giờ so với giờ được bác sĩ yêu cầu).Tuy nhiên, nếu thời gian đã gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm đã quy định. Lưu ý không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định.