Thuốc Cenesthen - Điều trị nhiễm nấm ngoài da - Hộp 1 tuýp 10g - Cách dùng

Thuốc Cenesthen thường được dùng trong điều trị nhiễm nấm ngoài da. Vậy thuốc Cenesthen được sử dụng như thế nào, cần lưu ý gì? Hãy để 1900.edu.vn giúp bạn hiểu kĩ hơn về thuốc trong bài viết dưới đây.

Thành phần và cơ chế tác dụng thuốc Cenesthen

Cenesthen có thành phần chính là Clotrimazol

Clotrimazol là thuốc chống nấm phổ rộng được dùng điều trị các trường hợp bệnh ngoài da do nhiễm các loài nấm gây bệnh khác nhau và cũng có tác dụng trên Trichomonas, Staphylococcus và Bacteroides. Không có tác dụng với Lactobacilli.

Cơ chế tác dụng: liên kết với các phospholipid trong màng tế bào nấm, làm thay đổi tính thấm của màng, gây mất các chất thiết yếu nội bào dẫn đến tiêu hủy tế bào nấm.

Dạng bào chế và hàm lượng thuốc Cenesthen

Thuốc được bào chế dưới dạng và hàm lượng như sau:

• Kem bôi da: Hộp 1 tuýp 10 gam

Mỗi tuýp: Clotrimazol 100mg; tá dược vừa đủ.

Chỉ định và chống chỉ định thuốc Cenesthen

Thuốc Cenesthen được sử dụng trong điều trị tại chỗ bệnh nấm kẽ ngón tay

Điều trị tại chỗ các bệnh nấm như: Bệnh nấm da, bệnh nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay, ngón chân, lang ben do Malassezia furfur, viêm móng và quanh móng...

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc Cenesthen

Thuốc dùng bôi ngoài da.

Bôi nhẹ một lượng thuốc vừa đủ lên vùng da bị bệnh, ngày 2 – 3 lần.

Nếu bệnh không đỡ sau 4 tuần điều trị, cần phải xem lại chẩn đoán. Bệnh thường đỡ trong vòng 1 tuần điều trị, có khi phải điều trị đến 8 tuần.

Tác dụng phụ thuốc Cenesthen

Thuốc Cenesthen có thể gây kích ứng tại vùng da bôi thuốc

Vùng bôi thuốc có thể bị bỏng nhẹ, kích ứng, viêm da dị ứng do tiếp xúc, đau rát.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Cenesthen

Lưu ý chung

Không dùng Clotrimazol cho điều trị nấm toàn thân.

Thông báo với thầy thuốc nếu có biểu hiện kích ứng ở vùng bôi thuốc (đỏ, ngứa, bỏng, mụn nước, sưng), dấu hiệu của sự quá mẫn.

Phải điều trị thuốc đủ thời gian mặc dù các triệu chứng có thuyên giảm. Sau 4 tuần điều trị, nếu không đỡ cần khám lại.

Tránh các nguồn gây nhiễm khuẩn hoặc tái nhiễm.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Được dùng.

Tương tác thuốc Cenesthen

Chưa có thông báo về tác động hiệp đồng hay đối kháng giữa clotrimazol và nystatin, amphotericin B hay flucytosin với các loài Candida albicans.

Bảo quản thuốc Cenesthen

Nơi khô, tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 30°C.

Làm gì khi dùng quá liều, quên liều?

Nếu dùng quá liều

Nhiễm độc cấp tính được xem như không thể xảy ra khi xử dụng quá liều (sử dụng trên một diện tích lớn trong điều kiện thuận lợi cho sự hấp thu) hoặc vô ý uống thuốc. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong trường hợp vô ý nuốt thuốc, các biện pháp thông thường như rửa dạ dày chỉ nên thực hiện nếu các triệu chứng lâm sàng của quá liều trở nên rõ ràng (ví dụ như chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn).

Nếu quên liều

Tham khảo ý kiến của bác sĩ.