Purin là gì? Vai trò sức khỏe và chế độ ăn uống lành mạnh

Purin là một hợp chất hóa học phổ biến có trong thực phẩm và đồ uống, được cơ thể chuyển hóa và biến thành axit uric. Axit uric sau đó được lọc ra khỏi máu bởi thận. Nếu axit uric dư thừa sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến sự hình thành các tinh thể axit uric tại khớp, từ đó dẫn đến bệnh gút.


Video Purin là gì và Purin có ảnh hưởng tới bệnh gút như thế nào?

Những người gặp khó khăn trong việc chuyển hóa purin, chẳng hạn như những người được chẩn đoán bị tăng axit uric máu hoặc bệnh gút, nên hạn chế tiêu thụ thức ăn và đồ uống có hàm lượng purin cao. Purine được tìm thấy trong tế bào của tất cả các sinh vật, bao gồm cả con người, động vật và thực vật, vì vậy không có cách nào để loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn hàng ngày.

Purin trong cơ thể và thực phẩm

Purin là các phân tử được tạo thành từ các nguyên tử cacbon và nitơ, các phân tử này được tìm thấy trong DNA và RNA của tế bào. Trong cơ thể con người, purin có thể được chia thành hai loại:

Purin nội sinh

Khoảng 2/3 purin trong cơ thể là nội sinh. Purin nội sinh được sản xuất trong quá trình chuyển hóa của chất acid nucleotid trong cơ thể. Các tế bào của cơ thể luôn trong trạng thái chết đi và đổi mới, các chất purin nội sinh từ các tế bào bị tổn thương, sắp chết hoặc chết sẽ được cơ thể chuyển hóa.

Purin ngoại sinh

Purin đi vào cơ thể qua đường ăn uống được gọi là purin ngoại sinh và được cơ thể chuyển hóa như một phần của quá trình tiêu hóa.

Khi purin nội sinh và ngoại sinh được cơ thể chuyển hóa, chúng sẽ tạo ra axit uric. Thông thường, khoảng 90% axit uric được tái hấp thu vào cơ thể, phần còn lại được đào thải qua nước tiểu và phân.  

Purin và tăng acid uric máu

Nếu lượng purin trong cơ thể mất cân bằng với khả năng xử lý của cơ thể, khiến quá nhiều axit uric tích tụ trong máu, dẫn đến tình trạng tăng axit uric máu.

Ở một số người, tăng axit uric máu có thể gây sỏi thận hoặc dẫn đến tình trạng viêm khớp gọi là bệnh gút. Nhiều người khác bị tăng axit uric máu không có dấu hiệu hoặc triệu chứng, gọi là tăng axit uric máu không triệu chứng. 

Những người bị tăng axit uric máu (có triệu chứng hoặc không có triệu chứng) được khuyến cáo tránh ăn các thực phẩm có nồng độ purin cao và khuyến khích ăn thực phẩm toàn phần, chế độ ăn thực dưỡng.

Tránh thực phẩm giàu purin

Tất cả các loại thực vật và thịt đều chứa purin, một số loại thực phẩm có chứa nồng độ cao hơn. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chuyển hóa purin của cơ thể.

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn ít purin bao gồm:

  • Thực phẩm và đồ uống có đường, đặc biệt là những loại được làm bằng xi-rô ngô có đường fructose cao, chẳng hạn như nước sô-đa
  • Hải sản, đặc biệt là sò, cá cơm và cá trích 
  • Thịt, đặc biệt là nội tạng hoặc “thịt ngọt” chẳng hạn như gan và thịt động vật săn mồi.
  • Đồ uống có cồn, đặc biệt là bia

Ngoài việc làm tăng nồng độ axit uric, rượu có thể ức chế khả năng xử lý và đào thải axit uric của cơ thể, do đó những người bị bệnh gút nên tránh rượu hoặc ăn uống điều độ.

Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống này có thể giúp điều trị tăng axit uric máu và giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút. 

 Bệnh Gút. Nguồn ảnh: medicalnewstoday.comBệnh Gút. Nguồn ảnh: medicalnewstoday.com 

Chế độ ăn uống lành mạnh

Hầu như tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc ăn một chế độ ăn thực dưỡng, chú trọng đến rau, trái cây, các loại hạt, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Những lưu ý về chế độ ăn uống đặc biệt đối với bệnh gút

Những người được chẩn đoán mắc chứng tăng axit uric máu được khuyến khích ăn một chế độ ăn uống lành mạnh:

  • Ăn vừa phải các loại rau có nhiều purin, chẳng hạn như đậu Hà Lan, măng tây và bột yến mạch, dường như không làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Các nhà nghiên cứu cho rằng sự biến đổi này có thể là do chúng chứa nhiều chất xơ.  
  • Các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không béo có hàm lượng purin thấp và làm giảm axit uric máu (Chế độ ăn thực dưỡng là rau, trái cây và ngũ cốc, ngoài ra cũng chứa một số sản phẩm từ động vật).
  • Uống nhiều nước có thể hỗ trợ tiêu hóa và giảm nồng độ axit uric trong máu.
  • Cà phê và trà sẽ không làm tăng nồng độ axit uric - trên thực tế, cà phê có thể giúp giảm nồng độ axit uric. 
  • Nhiều người tin rằng anh đào chua không đường giúp ngăn ngừa tình trạng tăng axit uric trong máu và bệnh gút, một số nghiên cứu đồng tình với ý kiến này.
  • Nghiên cứu cho thấy thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C và vitamin B9 có thể giúp điều trị hoặc ngăn ngừa tăng axit uric máu. 

Ngoài việc giảm nồng độ axit uric và giảm nguy cơ mắc bệnh gút, chế độ ăn thực dưỡng có thể làm giảm mức độ viêm toàn thân và giảm nguy cơ tiến triển các loại viêm khớp khác. Việc lựa chọn ăn các loại thực phẩm lành mạnh cũng có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến tình trạng viêm khớp mạn tính hiện có.  

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!