Video nước uống cần tây có tác dụng gì cho quá trình giảm cân
Tại sao nên uống nước ép cần tây ?
Nước ép cần tây được cho là có một số lợi ích, bao gồm giảm cân, cải thiện sức khỏe đường ruột và da. Uống nước ép cần tây để giảm cân hiện đang là trào lưu chung.
Những người theo xu hướng này uống gần 500 ml nước trái cây khi đói vào mỗi buổi sáng.
Để tự chế biến, bạn có thể ép thân cây cần tây - hoặc xay nhỏ và lọc bỏ bã xơ. Một bó cần tây lớn, hoặc khoảng 9 cọng, tạo ra 475 ml nước ép thân cây.
Loại rau phổ biến này rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm folate, kali, mangan và vitamin A, C và K. Nó cũng là một nguồn bổ sung riboflavin, vitamin B6, axit pantothenic, canxi, magiê và phốt pho tuyệt vời.
Bạn sẽ bị mất đi một phần các dưỡng chất này khi ép cần tây vì chất xơ thực vật của nó đã bị loại bỏ.
Trong khi nhiều người ủng hộ xu hướng này, lợi ích của nó vẫn chưa được các nghiên cứu chứng minh.
Thêm vào đồ uống khác
Nước ép cần tây có thể được uống riêng hoặc trộn vào các thức uống khác như sinh tố xanh. Những thức uống này thường chứa nhiều loại trái cây và rau quả. Điều này tạo ra một thức uống dinh dưỡng cân bằng hơn mà vẫn cung cấp một số lợi ích của nước ép cần tây.
Hơn nữa, bạn có thể bổ sung cho sinh tố của mình thêm các nguồn protein như sữa chua hoặc bột protein, cũng như các nguồn chất béo như bơ hạt hoặc quả bơ để tăng cường sức khỏe.
Tóm tắt
Nước ép cần tây rất giàu vitamin và khoáng chất. Mặc dù uống nó mỗi sáng có thể đang là trào lưu mới, nhưng xu hướng này không được các nghiên cứu ủng hộ.
Nó có thể giúp bạn giảm cân?
Nước ép cần tây thường được cho là có tác dụng giảm cân.
Những người ủng hộ tuyên bố rằng uống 475 ml mỗi sáng sẽ phá hủy và hòa tan các tế bào mỡ tích trữ trong gan của bạn. Tuy nhiên, tuyên bố này thiếu bằng chứng khoa học và cần được nghiên cứu.
Điều đó nói rằng, nước ép cần tây có thể thúc đẩy giảm cân theo những cách khác.
Cân nặng của bạn phụ thuộc vào lượng calo bạn tiêu thụ trong ngày. Nước ép cần tây tương đối ít calo, cung cấp 85 calo mỗi 500 ml (Food Data Central). Nếu bạn đang nỗ lực giảm cân thì thay thế đồ uống có hàm lượng calo cao hơn (chẳng hạn như đồ uống cà phê có đường hoặc soda) bằng nước ép cần tây là một lựa chọn thông minh.
Ngoài ra, uống đồ uống ít calo như nước ép cần tây trước bữa ăn có thể giúp tạo cảm giác no và giúp bạn ăn ít calo hơn.
Mặc dù nước ép cần tây là một loại đồ uống lành mạnh, ít calo, nhưng chìa khóa để giảm cân lâu dài không nằm ở một loại thực phẩm duy nhất. Thay vào đó, hãy kết hợp tập thể dục với một chế độ ăn uống dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
Tóm tắt
Nước ép cần tây chứa ít calo và có thể giúp giảm cân nếu bạn uống nó thay vì đồ uống có hàm lượng calo cao hơn. Tuy nhiên, tự nó không có khả năng thúc đẩy giảm cân.
Các lợi ích tiềm năng khác
Nước ép cần tây có thể có một số lợi ích khác:
Đặc tính chống viêm
Nước ép cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, là những hợp chất hữu cơ đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.
Flavonoid là loại dinh dưỡng thực vật chính trong cần tây. Tăng lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư.
Do đó, toàn bộ cây cần tây và nước ép của nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh.
Có thể giúp kiểm soát huyết áp
Nước ép cần tây cũng có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Tác dụng này có thể là do nồng độ nitrat trong cần tây, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giúp giảm huyết áp.
Chúng không phải là nitrat dùng trong bảo quản thực phẩm - những hóa chất có hại cho sức khỏe.
Có thể kiểm soát mỡ máu
Cần tây cũng có thể giúp giảm mức cholesterol máu. Một số nghiên cứu trên động vật chỉ ra mối liên quan giữa ăn cần tây với việc làm giảm đáng kể mức cholesterol máu. Tuy nhiên, vẫn cần tiến hành nghiên cứu trên người.
Tóm tắt
Nước ép cần tây có thể cung cấp một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như chống viêm, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm cholesterol máu.
Nhược điểm
Mặc dù nước ép cần tây thường được công nhận là an toàn, nhưng bạn nên lưu ý một số nhược điểm sau:
Mất chất xơ
Khi bạn ép cần tây, bạn sẽ làm mất đi lượng chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Một bó cần tây - khoảng 9 cọng - chứa khoảng 9 gam chất xơ, trong khi 500ml nước ép cần tây chỉ chứa một lượng không đáng kể. Lượng chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích, giúp hỗ trợ giảm cân và bảo vệ đường ruột khỏe mạnh.
Tăng hấp thụ muối
Một nhược điểm tiềm ẩn khác của nước ép cần tây là cung cấp quá nhiều natri.
Cần tây có hàm lượng natri tự nhiên , với một thân cây cung cấp 32 mg - và 500ml nước trái cây chứa hơn 400 mg.
Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo rằng người lớn nên giữ lượng natri hàng ngày dưới 2.300 mg để đảm bảo có một chế độ ăn uống lành mạnh . Vì vậy, nếu bạn đã tiêu thụ nhiều muối, một ly nước ép cần tây có thể gây thừa muối.
Vì lượng natri dư thừa có liên quan đến việc tăng huyết áp, những người có nguy cơ mắc tình trạng này nên thận trọng khi uống nước ép cần tây.
Tóm lược
Mặc dù nước ép cần tây cơ bản là an toàn, nhưng nhược điểm của nó là không cung cấp đủ chất xơ, đồng thời có hàm lượng natri cao.
Điểm mấu chốt
Mặc dù uống nước ép cần tây hiện là trào lưu mới, nhưng bản thân nó không thúc đẩy việc giảm cân.
Mặc dù vậy, nước ép cần tây có thể giúp giảm cân nếu bạn uống nó thay cho đồ uống có hàm lượng calo cao. Hơn nữa, nó có thể giúp chống viêm và hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Tuy nhiên, nếu muốn giảm cân, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học và một lối sống lành mạnh.