Nước ép cần tây: Lợi ích cấp ẩm với chất chống oxi hóa

Cần tây vốn không được dùng phổ biến ngoài chế biến món salad và làm snack cần tây. Thực tế, nó có thể mang lại nhiều lợi ích hơn thế.

Lợi ích của cần tây

  • Là nguồn vitamin và chất xơ tuyệt vời
  • Hỗ trợ giảm đường máu 
  • Chứa chất chống oxy hóa mạnh 
  • Chứa các hoạt chất chống viêm

Mặc dù cần tây chứa khoảng  95 phần trăm nước. Có một số lý do để bạn có thể lựa chọn cần tây là một trong những món ăn hàng ngày.

Đầu tiên, cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, canxi và vitamin, và chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Trên thực tế, một cọng cần tây chứa ít nhất 12 chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid.

Bây giờ, hãy nói về tiêu hóa. Do hàm lượng chất xơ vừa phải của cần tây (1,6 gam trên 1 cốc cần tây), cần tây hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, thật không may, việc ép cần tây khiến nó mất đi một hàm lượng lớn chất xơ.

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo  đường. Cần tây cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu, cần tây đã được phát hiện có tác động tích cực đến lượng đường trong máu ở những tình nguyện viên lớn tuổi bị rối loạn dung nạp đường huyết, tiêu thụ 250 miligam (mg) lá cần tây, 3 lần mỗi ngày.

Cần tây thậm chí còn có đặc tính chống viêm nhờ chứa lượng flavonoid dồi dào. Vì lý do này, loại rau xanh này có thể bảo vệ cơ thể chống lại viêm nhiễm như viêm khớp và tình trạng loãng xương.

Tuy nhiên, việc nhai thân cây cần tây không thể áp dụng cho tất cả mọi người, vì thế nước ép cần tây là một thức uống tuyệt vời để có được những giá trị dinh dưỡng.

Nếu bạn không thích hương vị của nước ép cần tây, hãy thử thêm nửa quả táo tươi, và vắt nước chanh tươi vào nước ép.  Cách này sẽ làm dậy lên hương vị của nước ép cần tây và thêm một chút vị ngọt tự nhiên.

Nếu bạn không có máy ép trái cây cũng không phải là vấn đề. Cần tây có thể được thêm vào sinh tố hoặc tự trộn trong máy xay sinh tố tốc độ cao với một ít nước lọc, và lọc qua vải thưa hoặc lưới lọc mịn trước khi dùng.

Người ta khuyên bạn nên uống một ly nước ép cần tây khoảng 475ml vào mỗi buổi sáng trong ít nhất một tuần để đạt được nhiều lợi ích.

Công thức chế biến nước ép cần tây:

  • 1 bó cần tây (khoảng 8-9 cọng vừa), tỉa và làm sạch
  • 1/2 quả táo xanh
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh (không bắt buộc) 

Hướng dẫn

  1. Cho cần tây và táo xanh vào máy ép trái cây. Thêm nước chanh, khuấy đều.
  2. Nước trái cây này tốt nhất nên uống liền sau khi ép. Có thể thêm đá  nếu muốn.

Mặc dù cần tây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, nhưng một số người bị dị ứng với cây này. Nếu bạn cũng từng xuất hiện nổi ban trên da khi ăn ngải cứu,  đây có thể là một tình trạng dị ứng hiếm gặp gọi là “hội chứng cần tây-ngải cứu-gia vị”.

Xem thêm:

Chủ đề:
Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!