Mối liên hệ giữa béo phì, đái tháo đường và bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, xu hướng béo phì hiện nay là điềm báo của căn bệnh Alzheimer trong tương lai.

Video đái tháo đường 

Những người mắc đái tháo đường có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer đặc biệt cao. Hiện nay có bằng chứng thuyết phục cho thấy những người có nồng độ insulin cao – là giai đoạn rất lâu trước khi họ thực sự mắc đái tháo đường – đã đang dần tiến triển đến bệnh Alzheimer.  

Khi cơ thể càng thừa cân, các tế bào sẽ càng kém nhạy cảm với tác dụng hạ đường huyết của insulin.   Để chống lại tình trạng kháng insulin này, cơ thể tiếp tục tạo ra nhiều insulin hơn. Nếu điều này tiếp tục xảy ra, tình trạng kháng insulin cùng với tăng tiết insulin sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường typ 2 

Insulin kích hoạt sự lắng đọng Amyloid

Mức insulin cao được biết là nguyên nhân làm cho các mạch máu bị viêm. Các mô bị viêm sẽ giải phóng các chất làm tín hiệu cảnh báo. Những tín hiệu cảnh báo này tạo ra hàng loạt các tác động làm tổn thương đến mô. 

Insulin không chỉ gây viêm ở phần thân dưới dưới cơ thể. Theo nhà nghiên cứu Suzanne Craft, Đại học Washington và các đồng nghiệp, nó cũng gây ra chứng viêm trong não.   

Một tác động nguy hiểm của chứng viêm não do insulin này là làm tăng nồng độ beta-amyloid trong não. Beta-amyloid là một loại protein xoắn, là thành phần chính trong các mảng dính làm tắc nghẽn não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Theo tiến sĩ Suzanne Craft, Đại học Washington: “Điều đáng chú ý là mức độ của hiệu ứng này. "Viêm có thể là kết quả của sự gia tăng amyloid nhưng cũng có thể tạo ra một môi trường thuận lợi làm amyloid được tạo ra dễ dàng hơn. Viêm có thể vừa là kết quả vừa là nguyên nhân của việc sản xuất amyloid." 

Nghiên cứu trên các tình nguyện viên 

Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Suzanne Craft, Đại học Washington đã tiến hành trên 16 tình nguyện viên. Tình nguyện viên gồm nam và nữ, trong độ tuổi từ 55 đến 81, các bác sĩ nghiên cứu cho họ truyền insulin và đường trong hai giờ. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường đồng thời tạo ra nồng độ insulin cao giống như ở những người bị kháng insulin. Sau đó, các tình nguyện viên được các nhà nghiên cứu đặt dẫn lưu tủy sống lưng, để thực hiện phân tích dịch tủy sống của mình. 

Chỉ một sự gia tăng ngắn ngủi nồng độ insulin đã có thể gây ra những tác động "sâu sắc":

  • Nó kích hoạt chứng viêm trong não.
  • Dịch tủy sống gia tăng nồng độ của một hợp chất gọi là F2-isoprostane. Bệnh nhân Alzheimer có nồng độ F2-isoprostane trong não cao bất thường.
  • Nồng độ beta-amyloid trong não tăng lên.

Nhiều người Mỹ đã trải qua thí nghiệm giống như những người tình nguyện viên đã làm. Và họ thậm chí còn trải qua nó lâu hơn. 

Bởi vì họ thừa cân và ít vận động- và cũng có thể do họ có các yếu tố nguy cơ di truyền - nhiều người cơ địa có nồng độ insulin cao. Điều này không tốt cho trái tim và cũng không tốt cho não bộ .Tiến sĩ, bác sĩ Samuel Gandy, chủ tịch ủy ban cố vấn khoa học và y tế của Hiệp hội Alzheimer, là giám đốc của viện khoa học thần kinh Farber tại Đại học Thomas Jefferson, Philadelphia, phát biểu  

Tiến sĩ nói : “Tôi nghĩ điều này củng cố cho ý kiến - giữ gìn bộ não của mình là điều khôn ngoan nên làm. "Kiểm soát lượng đường trong máu và trọng lượng cơ thể - tất cả những điều mà chúng tôi biết là tốt cho sức khỏe tim mạch cũng thực sự tốt trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, ngày càng có nhiều lý do để bạn nên đặt những vấn đề này trong tầm kiểm soát ". 

Tiến sĩ Suzanne Craft, Đại học Washington và các đồng nghiệp báo cáo các phát hiện của họ trong số tháng 10 của tạp chí Archives of Neurology. 

Xem thêm : 

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!