Video: Đái tháo đường có ăn mật ong được không?
Câu trả lời ngắn gọn là có, nhưng chỉ trong 1 số trường hợp nhất định.
Người bị đái tháo đường cần phải kiểm soát sự tiêu thụ cacbohidrat và đường. Điều này không có nghĩa là họ phải kiêng đường hoàn toàn.
Nếu dùng với một lượng vừa phải thì mật ong không những an toàn mà còn có thể làm giảm biến chứng bệnh đái tháo đường nhờ đặc tính chống viêm của nó.
Mật ong là gì?
Mật ong là chất lỏng đặc quánh màu vàng, được tạo ra bởi ong mật, ngoài ra còn có ong vò vẽ và ong bắp cày.
Ong đi thu lượm và dự trữ mật ong từ mật hoa vào dạ dày và mang trở về tổ. Mật hoa được tạo bởi đường sucrose, nước và các chất khác trong đó khoảng 80% là đường và 20% là nước. Ong ăn và thải ra mật hoa rồi lại ăn lại và thải ra, quá trình này diễn ra liên tục và giúp cho nước được loại bỏ.
Sau đó, ong dự trữ mật ong ở tổ để dùng làm nguồn năng lượng dự trữ cho mùa đông - giai đoạn khó tìm kiếm thức ăn.
Mặc dù là chất tạo ngọt tự nhiên nhưng 1 thìa mật ong chứa nhiều cacbohidrat và calories hơn là 1 thìa đường
Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kì, 1 thìa mật ong (khoảng 15ml) chứa khoảng 60 calories và 17 gam cacbohidrat. Mật ong cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm: Sắt, vitamin C, folat, magie, kali và can xi. Mật ong cũng chứa chất chống oxi hoá - giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình tổn thương tế bào.
Mật ong thô và mật ong tinh chế
Mật ong thô hay còn gọi là mật ong không lọc. Đây là mật ong thu được từ tổ ong và sau đó được loại bỏ tạp chất.
Mật ong tinh chế bên cạnh việc lọc tạp chất còn được tiệt trùng (xử lý với nhiệt độ cao) để diệt nấm mốc, giúp mật ong có hạn sử dụng lâu hơn.
Mật ong tinh chế lỏng hơn nhưng quá trình lọc và tiệt trùng cũng đã loại bỏ một số chất dinh dưỡng và chất chống oxi hoá.
Có nhiều loại mật ong và được phân loại bởi nguồn mật hoa hoặc đơn giản hơn là bởi loại ong.
Ví dụ, mật ong việt quất được lấy từ hoa việt quất, trong khi đó mật ong bơ được lấy từ hoa bơ
Nguồn gốc của mật hoa ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của mật ong
Mật ong ảnh hưởng đến đường huyết
Do mật ong chứa đường và cacbohidrat tự nhiên nên chúng làm ảnh hưởng đến đường huyết là điều bình thường. Nếu so sánh với đường ăn, có vẻ như mật ong gây ra ảnh hưởng nhẹ hơn.
Một nghiên cứu năm 2004 đã đánh giá tác động của mật ong và đường đối với đường huyết. Nghiên cứu này có cả người mắc đái tháo đường tuýp 1 và người bình thường.
Ở nhóm người bị đái tháo đường, mật ong làm tăng lượng đường huyết khoảng 30 phút đầu sau khi ăn nhưng sau đó giảm và duy trì ở mức thấp hơn bình thường trong 2 giờ.
Nghiên cứu này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng mật ong, khác với đường ăn, có thể làm tăng lượng insuline - một hormone quan trọng trọng điều hoà đường huyết. Cần có thêm nhiều nghiên cứu thêm
Mật ong có thể ngăn ngừa bệnh đái tháo đường không?
Mặc dù mật ong làm tăng lượng insulin và giúp người bị đái tháo đường kiểm soát đường huyết nhưng vẫn chưa có bất kì nghiên cứu thuyết phục nào ủng hộ việc coi mật ong là một yếu tố phòng tránh bệnh đái tháo đường.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số liên hệ giữa mật ong và việc giảm chỉ số glycemic (đại diện cho mức tăng tương đối của mức đường huyết sau hai giờ tiêu hoá loại thức ăn đó)
Một nghiên cứu với 50 người bị đái tháo đường tuýp 1 và 30 người không bị. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với đường ăn thì mật ong có chỉ số glycemic thấp hơn ở tất cả người tham gia.
Mật ong cũng làm tăng lượng C-peptit, là một chất giải phóng vào máu khi cơ thể sản xuất insulin
Nồng độ C peptit bình thường có nghĩa là cơ thể sản xuất insulin bình thường. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chỉ ra liệu mật ong có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị đái tháo đường hay không.
Người bị đái tháo đường ăn mật ong có xảy ra nguy cơ gì không?
Nhớ rằng mật ong ngọt hơn đường nên nếu bạn thay đường bằng mật ong, bạn chỉ cần một chút xíu thôi.
Do mật ong có thể ảnh hưởng đến đường huyết, tránh sử dụng chúng và các chất tạo ngọt khác trừ khi bệnh tiểu đường của bạn được kiểm soát
Chỉ nên tiêu thụ một lượng vừa phải mật ong. Bạn nên trao đổi với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng mật ong như một chất tạo ngọt.
Nếu bệnh đái tháo đường của bạn được kiểm soát tốt và bạn muốn thêm mật ong vào chế độ ăn, hãy chọn mật ong hữu cơ hoặc mật ong thô. Những loại này không bị thêm đường nên an toàn hơn với người đái tháo đường.
Tuy nhiên, phụ nữ có thai và người suy giảm miễn dịch không nên sử dụng mật ong thô vì chúng chưa được tiệt trùng.
Nếu bạn mua mật ong tinh chế từ cửa hàng tạp hoá, nó có thể chứa đường hoặc siro - những chất tạo ngọt thêm vào mật ong này có thể ảnh hưởng tới đường huyết của bạn
Người bị đái tháo đường sử dụng mật ong thì có lợi ích gì?
Một lợi ích của việc ăn mật ong đó là làm tăng nồng độ insulin và giúp kiểm soát đường huyết
Thay thế đường ăn bằng mật ong có thể có lợi do mật ong là một nguồn cung cấp các chất chống oxi hoá và có đặc tính chống viêm
Một chế độ ăn giàu chất chống oxi hoá có thể cải thiện khả năng chuyển hoá đường của cơ thể và đặc tính chống viêm của mật ong có khả năng làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường
Quá trình viêm có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin - cơ thể không còn khả năng đáp ứng với insulin.
Kết luận
Mật ong là một chất tạo ngọt tự nhiên có tác dụng tích cực đến chỉ số glycemic của bạn. Tuy nhiên, với bất cứ loại chất tạo ngọt nào thì liều lượng chính là điều quan trọng nhất. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm mật ong vào chế độ ăn. Mật ong không phù hợp với tất cả mọi người, bao gồm cả những người cần giảm đường huyết. Nếu bạn ăn mật ong, hãy đảm bảo đó là mật ong hữu cơ, mật ong thô hoặc mật ong nguyên chất không thêm đường.
Xem thêm: