Lý do cần xét nghiệm Rubella, ý nghĩa kết quả

Rubella, còn gọi là bệnh sởi Đức hoặc bệnh sởi 3 ngày, đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người. Bệnh gây ra sốt nhẹ và phát ban sẽ biến mất sau vài ngày. Hầu hết trẻ em đều được tiêm chủng bệnh này bằng các mũi tiêm MMR ( sởi - quai bị -rubella) hoặc MMRV (cũng bao gồm cả thủy đậu ).

Nhưng khi bạn đang mang thai, bệnh rubella có thể rất nghiêm trọng. Nếu bạn mắc bệnh này trong 4 tháng đầu của thai kì, con bạn có thể mắc các dị tật về mắt, thính giác, tim mạch hoặc đẻ non.

Ai cần làm xét nghiệm này?

• Phụ nữ có thai hoặc dự định có con
  • Một trẻ sơ sinh mà mẹ có thể đã bị rubella khi mang thai
  • Em bé bị dị tật bẩm sinh có thể do rubella
  • Bất kỳ ai có các triệu chứng ban đào
  • Nhân viên y tế chưa tiêm phòng bệnh rubella hoặc vắc xin
  • Sinh viên bắt đầu vào đại học

Cách tiến hành xét nghiệm

Kỹ thuật viên sử dụng kim để lấy một mẫu máu nhỏ từ tĩnh mạch trên bàn tay hoặc cánh tay của bạn . Bạn có thể cảm thấy da bị châm chích và chảy một chút máu hoặc bầm tím ở nơi kim tiêm đi vào. Sau đó, họ sẽ gửi máu của bạn đến phòng xét nghiệm.

Xét nghiệm máu rubella để kiểm tra xem bạn có kháng thể với vi rút rubella hay không. Kháng thể là các protein mà hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra để giúp chống lại nhiễm khuẩn và giúp bạn không bị ốm. Chúng được nhắm mục tiêu đến vi khuẩn cụ thể, vi rút và những tác nhân xâm nhập khác. Bác sĩ có thể cho bạn biết rất nhiều điều từ loại kháng thể mà bạn có trong máu.

Hình 2: xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm (nguồn: gettyimages.co.jp)

xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm (nguồn: gettyimages.co.jp)

IgM xuất hiện đầu tiên sau khi bạn bị rubella. Nó tồn tại khoảng 7 đến 10 ngày ở người lớn và lên đến một năm ở trẻ sơ sinh. Bạn sẽ nhận được xét nghiệm này nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể mắc bệnh rubella. Bạn có thể cần phải xét nghiệm máu tại phòng thí nghiệm y tế công cộng ở tiểu bang của bạn.

IgG ở trong máu của bạn suốt đời. Nó có nghĩa là bạn đã từng bị bệnh hoặc đã tiêm vắc-xin và hiện đã miễn dịch với vi rút. Bạn có thể làm xét nghiệm này khi bạn cần biết rằng bạn không thể bị bệnh rubella nữa.

Bạn sẽ cần cả hai xét nghiệm nếu bạn đang mang thai và bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh rubella. Và em bé của bạn cũng sẽ cần được làm cả hai xét nghiệm sau khi sinh.

Kết quả có nghĩa là gì

Xét nghiệm IgM "dương tính", nghĩa là bạn có IgM trong máu, có thể là do gần đây bạn đã bị nhiễm bệnh. Nhưng vì rubella không phải là một căn bệnh phổ biến, nên xét nghiệm có thể là "dương tính giả" - bạn có thể bị nhiễm một loại vi rút khác hoặc thay vào đó xét nghiệm đang phản ứng với các protein khác trong máu của bạn. Làm thêm các xét nghiệm khác có thể xác nhận kết quả.

Xét nghiệm IgM "âm tính" thường có nghĩa là bạn không bị nhiễm bệnh. Nhưng những người có hệ thống miễn dịch kém (như người nhiễm HIV hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch) có thể bị nhiễm bệnh và cơ thể không thể tạo đủ kháng thể để hiển thị dương tính trong xét nghiệm.

Dưới đây là khoảng giá trị của xét nghiệm IgG:

• Kết quả dương tính là 1,0 hoặc cao hơn. Điều đó có nghĩa là bạn có kháng thể rubella trong máu và miễn nhiễm với bệnh nhiễm trùng trong tương lai.
  • Thử nghiệm âm tính là 0,7 hoặc thấp hơn. Bạn có quá ít kháng thể để tạo miễn dịch. Số lượng kháng thể quá ít khiến chúng không thể được xác định bởi xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm là  0,8 hoặc 0,9 có thể có nghĩa là bạn vừa tiêm vắc-xin và kháng thể chưa xuất hiện trong máu của bạn. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm lại.

Trẻ sơ sinh không thể nhận được kháng thể IgM từ mẹ của chúng, vì vậy nếu một đứa trẻ sơ sinh có kết quả xét nghiệm dương tính, chúng đã bị nhiễm trước hoặc ngay sau khi sinh. Kháng thể IgG của người mẹ có thể bảo vệ con họ trong khi mang thai và trong vài tháng sau khi sinh.