Trắc nghiệm Một số lương thực – thực phẩm thông dụng có đáp án

Trắc nghiệm Một số lương thực – thực phẩm thông dụng có đáp án

  • 65 lượt thi

  • 25 câu hỏi

  • 0 phút

Danh sách câu hỏi

Câu 1:

Lương thực là:

Xem đáp án

Lương thực là thức ăn chứa hàm lượng lớn tinh bột, nguồn cung cấp chính về năng lượng và chất bột carbohydrate trong khẩu phần ăn.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 2:

Lương thực được chọn làm lương thực chính là:

Xem đáp án

Vì gạo dễ tiêu hoá hơn ngô,khoai,sắn, ngoài ra, gạo còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhiều hơn. Gạo cũng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể hơn.

Đáp án cần chọn là: B


Câu 3:

Lương thực có sản lượng lớn nhất ở Việt Nam là:

Xem đáp án

Gạo là lương thực lớn nhất Việt Nam hiện nay, năm 2018 Việt Nam thu hoạch 39 triệu tấn

Đáp án cần chọn là: A


Câu 4:

Các lương thực phổ biến ở Việt Nam là

Xem đáp án

Các lương thực phổ biến ở Việt Nam là lúa gạo, ngô, khoai, sắn

Đáp án cần chọn là: C


Câu 5:

100 g ngô và  100g gạo đều sinh ra 1528j, tại sao không chọn ngô là lương thực chính

Xem đáp án

100 g ngô và  100g gạo đều sinh ra 1528j, không chọn ngô là lương thực chính vì gạo dễ tiêu hóa hơn ngô và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn ngô

Đáp án cần chọn là: C


Câu 6:

Loại thức ăn nào sau đây, không nằm trong nhóm ngũ cốc:

Xem đáp án

Ngũ cốc là tên gọi của 5 loại lương thực là gạo nếp, gạo tẻ, vừng, mì và các loại đậu.

Rau không phải là ngũ cốc

Đáp án cần chọn là: D


Câu 7:

Nhóm thực phẩm nào sau đây có nguồn gốc thực vật:

Xem đáp án

Nhóm thực phẩm nào sau đây có nguồn gốc thực vật là gạo, ngô, khoai lang, mía, hoa quả

Sữa, trứng là thực phẩm có nguồn gốc động vật

Đáp án cần chọn là: C


Câu 8:

Thực phẩm là những:

Xem đáp án

Thực phẩm (thức ăn) là sản phẩm chứa chất bột (carbohydrate), chất béo (lipid), chất đạm (proteine) hoặc nước mà con người có thể ăn hay uống được nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đáp án cần chọn là: A


Câu 9:

Nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật

Xem đáp án

Nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật là thịt, cá, trứng, sữa

Rau xanh, trái cây, mít là những thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Đáp án cần chọn là: A


Câu 10:

Thực phẩm chứa những chất gì

Xem đáp án

Thực phẩm (thức ăn) là sản phẩm chứa chất bột (carbohydrate), chất béo (lipid), chất đạm (proteine) hoặc nước mà con người có thể ăn hay uống được nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 11:

Thực phẩm không cung cấp chất nào cho cơ thể

Xem đáp án

Thực phẩm (thức ăn) là sản phẩm chứa chất bột (carbohydrate), chất béo (lipid), chất đạm (proteine) hoặc nước mà con người có thể ăn hay uống được nhằm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Đáp án cần chọn là: C


Câu 12:

Chất có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và các hoạt động sống

Xem đáp án

Chất có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và các hoạt động sống là chất béo

Đáp án cần chọn là: A


Câu 13:

Chất có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và các hoạt động sống là 

Xem đáp án

Chất có vai trò dự trữ, cung cấp năng lượng cho cơ thể và các hoạt động sống là chất béo

Đáp án cần chọn là: A


Câu 14:

Chất có vai trò cấu tạo nên cơ thể sinh vật, tham gia cung cấp năng lượng và hầu hết các hoạt động sống

Xem đáp án

Chất có vai trò cấu tạo nên cơ thể sinh vật, tham gia cung cấp năng lượng và hầu hết các hoạt động sống là chất đạm

Đáp án cần chọn là: B


Câu 15:

Nhóm thực phẩm chứa nhiều carbohydrates là

Xem đáp án

Nhóm thực phẩm chứa nhiều carbohydrates là cơm, bánh mì, đường, khoai sắn

Đáp án cần chọn là: A


Câu 16:

Đâu không phải ứng dụng của khoai lang

Xem đáp án

Khoai lang hiện nay chưa được ứng dụng để làm bia nhưng được ứng dụng để làm thức ăn cho con người, động vật, làm bánh

Đáp án cần chọn là: A


Câu 17:

Nguyên liệu chính để chế biến đường cát trắng là

Xem đáp án

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất đường trắng là mía

Đáp án cần chọn là: A


Câu 18:

Đâu không phải tính chất của thực phẩm

Xem đáp án

Thực phẩm rất đa dạng

Dễ bị hỏng và biến đổi do nấm và vi khuẩn trong không khí sẽ phân hủy lương thực- thực phẩm nếu chúng không được bảo quản hoặc bảo quản không đúng cách

Đáp án cần chọn là: C


Câu 19:

Điều gì xảy ra khi để thực phẩm ngoài không khí quá lâu

Xem đáp án

Khi để thực phẩm ngoài không khí quá lâu thực phẩm sẽ có mùi lạ, biến đổi màu sắc, xuất hiện nấm mốc

Đáp án cần chọn là: D


Câu 20:

Tác nhân làm thực phẩm bị hỏng là:

Xem đáp án

Tác nhân làm thực phẩm bị hỏng là vi khuẩn, các loại nấm mốc

Đáp án cần chọn là: D


Câu 21:

Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:

Xem đáp án

Để sử dụng lương thực, thực phẩm an toàn cần chú ý:

Chọn mua ở những nơi cung cấp lương thực - thực phẩm uy tín, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng 

Kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng

Bảo quản ở những nơi thoáng mát sạch sẽ, nhiệt độ phù hợp

Phân chia lương thực - thực phẩm theo từng loại gọn gàng

Tránh để lương thực - thực phẩm mới với những lương thực - thực phẩm đã bị hỏng

Đáp án cần chọn là: D


Câu 22:

Đâu là cách bảo quản thực phẩm không đúng cách:

Xem đáp án

Một  số cách bảo quản : đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…

Buộc túi ninong qua đêm ở ngoài không khí đễ làm thực phẩm bị vi khuẩn xâm nhập dẫn đến bị hỏng

Đáp án cần chọn là: B


Câu 23:

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là

Xem đáp án

Một số nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm:

 -  Thực phẩm quá hạn sử dụng;

 -  Thực phẩm nhiễm khuẩn;

 -  Thực phẩm nhiễm hoá chất độc hại;

 -  Thực phẩm được chế biến không đảm bảo quy trình vệ sinh.

Đáp án cần chọn là: D


Câu 24:

Khi bảo quản rau, quả tươi, người ta thường bao gói trước khi làm lạnh để:

Xem đáp án

Khi bảo quản rau, quả tươi, người ta thường bao gói trước khi làm lạnh để giảm sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, tránh mất nước, tránh đông cứng rau,quả

Đáp án cần chọn là: D


Câu 25:

Điều gì xảy ra khi ăn phải thực phẩm quá hạn sử dụng quá lâu

Xem đáp án

Khi ăn phải thực phẩm quá hạn sử dụng quá lâu sẽ bị đau bụng, buồn nôn, ngộ độc thực phẩm

Đáp án cần chọn là: C


Bắt đầu thi ngay