Kiểm tra chứng loạn nhịp tim

Chứng loạn nhịp là một nhịp tim bất thường. Chứng loạn nhịp đề cập đến nhịp tim nhanh hơn mức trung bình, chậm hơn mức trung bình hoặc không đều. Chứng loạn nhịp khiến tim bạn phải làm việc nhiều hơn bình thường để duy trì nguồn cung cấp máu liên tục cho cơ thể.

Video 8 dấu hiệu rối loạn nhịp tim

Các bài kiểm tra về chứng loạn nhịp

Những người trải qua chúng có thể bị ngất xỉu, chóng mặt hoặc choáng váng. Một số chứng loạn nhịp có thể vô hại, nhưng một số khác có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Trong trường hợp nghiêm trọng, chứng loạn nhịp có thể gây ngừng tim. Có một số bài kiểm tra mà bác sĩ có thể sử dụng để chẩn đoán chứng loạn nhịp.

Điện tâm đồ (ECG)

Bài kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ hình dung được tim bạn đập như thế nào. ECG thường được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ, các điện cực sẽ được cố định tại các vị trí khác nhau trên ngực, cánh tay và chân của bạn. Máy sẽ phát hiện, khuếch đại những xung điện xuất hiện từ mỗi nhịp tim và ghi chúng lại vào giấy in hoặc máy tính. Bác sĩ sẽ xem xét kết quả này và xác định xem bạn có vấn đề về tim hay không. Bài kiểm tra này nhanh và không gây đau đớn.

Thiết bị theo dõi hoạt động của tim

Chứng loạn nhịp có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây khó khăn cho việc ghi kết quả nhịp tim không đều bằng điện tâm đồ. Trong một số trường hợp, cần theo dõi tim trong thời gian dài. Ba cách sau có thể được sử dụng tại nhà để ghi lại nhịp tim của bạn:

Máy Holter

Máy Holter ghi lại hoạt động của tim bạn trong vòng 24 đến 48 giờ. Giống như điện tâm đồ, các điện cực sẽ được gắn vào các khu vực trên cơ thể và màn hình sẽ ghi lại nhịp tim của bạn, nó giúp bác sĩ hình dung được tổng thể về hoạt động của tim bạn

Máy theo dõi hoạt động của tim đặt bên ngoài cơ thể

Những người có các triệu chứng ít thường xuyên hơn và không thể đến bác sĩ kịp thời có thể sử dụng máy theo dõi để ghi lại các triệu chứng của họ. Có hai bộ theo dõi chính: bộ theo dõi khi có triệu chứng và bộ theo dõi liên tục. Cả hai đều được thiết kế để mang theo. Bộ theo dõi khi có triệu chứng là vòng đeo tay hoặc thiết bị cầm tay có các đĩa kim loại nhỏ có chức năng như điện cực. Khi cảm thấy nhịp tim không đều, chóng mặt hoặc ngất xỉu, bạn giữ thiết bị trước ngực và nhấn một nút để ghi lại kết quả. Bộ theo dõi liên tục có kích thước bằng một máy nhắn tin. Nó kết nối với cơ thể của bạn thông qua các điện cực được gắn vào màn hình mọi lúc. Nó ghi lại điện tâm đồ của bạn trong một khoảng thời gian đã đặt trước sau khi được kích hoạt. Thông tin được lưu trữ trong máy giúp bác sĩ phân tích kết quả.

Máy theo dõi hoạt động của tim được cấy trong cơ thể

Thiết bị này ghi lại hoạt động của tim giống như máy theo dõi ở trên, nhưng nó được cấy dưới da của bạn. Bạn hoặc bác sĩ có thể lập trình để ghi lại chứng loạn nhịp khi nó xảy ra hoặc kích hoạt thiết bị để ghi lại bằng điều khiển từ xa.

Các bài kiểm tra khác

Có một số bài kiểm tra khác mà bác sĩ có thể yêu cầu để xác định loại hoặc nguyên nhân của chứng loạn nhịp:

• Kiểm tra mức độ căng thẳng

Kiểm tra mức độ căng thẳng khi tập thể dục là một bài kiểm tra phổ biến được sử dụng để xem tim của bạn hoạt động như thế nào khi bị căng thẳng hoặc tập thể dục và xác định xem chứng loạn nhịp có liên quan đến gắng sức hay không. Bác sĩ sẽ gắn các điện cực cho bạn như với máy đo điện tâm đồ, và yêu cầu bạn chạy trên máy chạy bộ hoặc đạp xe trong một khoảng thời gian đồng thời theo dõi tim của bạn.

Một bài kiểm tra mức độ căng thẳng cũng có thể được thực hiện bằng thuốc. Thuốc sẽ làm tăng nhịp tim của bạn thay vì tập thể dục, và bạn sẽ được theo dõi bằng Điện tâm đồ hoặc Siêu âm tim.

• Bài kiểm tra bàn nghiêng

Bài kiểm tra này được sử dụng cho những người thường xuyên bị ngất xỉu. Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ ghi lại nhịp tim và huyết áp của bạn khi bạn đang nằm ngửa trên bàn, và thực hiện lại vài lần khi thảy đổi vị trí của bàn. Bác sĩ cũng có thể cho bạn dùng thuốc qua đường tĩnh mạch để xem tim của bạn phản ứng như thế nào trong một số trạng thái nhất định. Bài kiểm tra diễn ra trong khoảng 60 phút.

• Điện sinh lý

Thủ thuật xâm lấn này rất hữu ích để chẩn đoán một số loại chứng loạn nhịp ở những người đã từng bị đau tim hoặc những người có nhịp tim nhanh, được gọi là nhịp tim nhanh. Bác sĩ sẽ luồn các điện cực mảnh qua một tĩnh mạch của bạn và vào tim bạn để theo dõi nhịp của nó.

• Thủ thuật điện sinh lý thực quản

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện một nghiên cứu điện sinh lý thực quản, đặt một ống nhựa mềm, mỏng, lên lỗ mũi và xuống thực quản. Thực quản gần với các ngăn trên của tim và việc ghi lại nhịp điệu của nó ở đó có thể chính xác hơn so với điện tâm đồ thông thường.

• Siêu âm tim qua lồng ngực (TTE) và siêu âm tim

Bác sĩ sẽ chụp một bức ảnh về tim của bạn bằng sóng siêu âm để xem kích thước, cấu trúc và chức năng của nó. Bác sĩ sẽ bôi gel vào một dụng cụ gọi là đầu dò và di chuyển nó lên ngực để kiểm tra các vùng tim của bạn.

• Xét nghiệm máu

Ngoài việc theo dõi tim, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ canxi, kali và magiê, những chất đóng vai trò trong hệ thống điện của tim. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể muốn kiểm tra lượng cholesterol và CO2 trong máu của bạn.W

• Kết quả kiểm tra

Bác sĩ sẽ cho bạn xem tất cả các kết quả và có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác và lên  kế hoạch điều trị cho bạn. Hãy thảo luận về kết quả, lựa chọn phương pháp điều trị và hỏi bất kỳ câu hỏi nào bạn thắc mắc với bác sĩ.

Kết luận

Hầu hết các chứng loạn nhịp là vô hại, nhưng một số có thể nghiêm trọng, dẫn đến các tình trạng khác, hoặc thậm chí gây tử vong. Điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn đang có các triệu chứng của chứng loạn nhịp. Phát hiện sớm, điều trị sớm, cho dù thông qua thuốc, phẫu thuật, phương pháp điều trị thay thế hoặc kết hợp các phương pháp. Việc phát hiện và điều trị sớm chứng loạn nhịp có thể giúp bạn tiếp tục có một cuộc sống khỏe mạnh và viên mãn.