Khô âm đạo: Tác hại, nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

Thông thường, trên thành âm đạo có một lớp màng nhầy được tiết ra với nhiều chức năng khác nhau. Chúng cung cấp độ ẩm và bôi trơn niêm mạc, giúp tinh trùng có thể tồn tại, di chuyển dễ dàng cũng như giảm ma sát trong khi quan hệ tình dục.

Video: Cách điều trị khô âm đạo ở phụ nữ.

Theo thời gian, thành âm đạo dần mỏng đi vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, lượng dịch tiết giảm xuống và âm đạo trở nên khô hơn.

Tác hại của khô âm đạo

Khô âm đạo gây ra những ảnh hưởng như:

• Cảm giác khó chịu ở vùng kín
  • Nóng rát
  • Giảm ham muốn tình dục
  • Đau khi quan hệ tình dục
  • Chảy máu sau khi quan hệ
  • Đau nhức
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính
  • Ngứa hoặc có cảm giác châm chích ở âm đạo

Khô âm đạo là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ. Tuy nhiên, đó là một vấn đề tế nhị khiến bạn khó có thể nói ra với bạn tình hay bác sĩ.

Nguyên nhân gây khô âm đạo

Trầm cảm có thể là nguyên nhân gây khô âm đạo. Nguồn ảnh: Kqed.orgKhi phụ nữ bước vào thời kì tiền mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể bắt đầu giảm xuống và gây ra chứng khô âm đạo

Tuy nhiên, một số nguyên nhân khác có thể gặp bao gồm:

• Cho con bú
  • Hút thuốc lá
  • Trầm cảm
  • Căng thẳng quá mức
  • Rối loạn miễn dịch như hội chứng sjögren
  • Sinh con
  • Tập thể dục cường độ cao
  • Điều trị ung thư vùng chậu bằng liệu pháp hormone hay hóa trị liệu
  • Cắt bỏ buồng trứng
  • Sử dụng thuốc
  • Thụt rửa
  • Thoa một số loại kem dưỡng vào vùng kínTop of FormBottom of Form

Điều trị khô âm đạo

Các chất bôi trơn có thể làm giảm nhẹ triệu chứng của khô âm đạo. Nguồn ảnh: Imall.com

Sử dụng các chất bôi trơn có thể giảm khô và khó chịu. Bên cạnh đó, chúng cũng làm thay đổi độ ph của âm đạo, qua đó giảm khả năng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn nên chọn sản phẩm gốc nước dành riêng cho vùng kín, không chứa các chất có thể gây kích ứng như nước hoa, chiết xuất thảo mộc hay màu nhân tạo.

Bên cạnh đó, các chất bôi trơn như mỡ hay dầu khoáng có thể làm hỏng bao cao su cũng như vòng tránh thai.

Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp estrogen tại chỗ như thoa kem, đặt vòng hay liệu pháp toàn thân như sử dụng thuốc tránh thai để giảm nhẹ triệu chứng.

Nếu các phương pháp trên gây kích ứng hoặc không cải thiện tình trạng bệnh, hãy trao đổi với bác sĩ.

Phòng ngừa khô âm đạo

Khô âm đạo có thể là những biến đổi sinh lý khó tránh. Tuy nhiên, bạn có thể làm chậm quá trình này bằng cách hạn chế sử dụng các sản phẩm gây kích ứng trong các sản phẩm thụt rửa, bao cao su có chứa nonoyxnol-9 vì chúng có chứa các chất hóa học có thể làm khô âm đạo.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Nếu tình trạng khô âm đạo kéo dài, hãy đi khám bác sĩ. Nguồn ảnh: Swindonadvertiser.co.uk

Khô âm đạo hiếm khi là triệu chứng của một bệnh lý nghiêm trọng. Tuy nhiên, tình trạng này kéo dài có thể gây khó chịu khi quan hệ tình dục, đau và thậm chí rách âm đạo.

Nếu hiện tượng khô đi kèm với chảy máu nghiêm trọng, bạn hãy đi khám cấp cứu ngay lập tức.

Khi đó, bác sĩ sẽ kiểm tra thành âm đạo để tìm vết rách hoặc thành da mỏng. Họ cũng có thể chỉ định lấy mẫu dịch âm đạo hoặc xét nghiệm nồng độ hormone máu để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Tổng kết

Khô âm đạo là một tình trạng phụ nữ thường gặp phải và do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Phần lớn các trường hợp gặp phải đều không nghiêm trọng và có thể điều trị và phòng ngừa bằng nhiều cách.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh kéo dài, hãy đi khám bác sĩ.