Video: Trẻ sơ sinh có ăn được mật ong không? Mật ong có tốt cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi không?
Mật ong còn chứa một lượng nhỏ vitamin, khoáng chất, chất điện giải, enzym, axit amin, flavonoid. Tuy nhiên, bạn không nên cho trẻ uống mật ong nếu trẻ chưa đủ một tuổi bởi nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Trẻ sơ sinh không nên ăn mật ong dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả khi đã qua chế biến.
Vì vậy, cần có những hiểu biết về sự nguy hiểm khi sử dụng mật ong cho trẻ sơ sinh, cũng như khi nào là an toàn cho trẻ giúp chúng ta có lựa chọn đúng đắn thời điểm thích hợp để bổ sung nguồn dinh dưỡng quan trọng này.
Triệu chứng ngộ độc Botulism
Cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi uống mật ong có thể xảy ra một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng gọi là ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh. Chứng ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh là do tiếp xúc với bào tử của vi khuẩn. Bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum có thể phát triển và nhân lên trong ruột của bé. Điều này tạo ra một loại độc tố nguy hiểm gây ngộ độc cho trẻ sơ sinh.
Nhiễm botulism sơ sinh xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ dưới sáu tháng tuổi. Hầu hết người lớn và trẻ lớn hơn đều có hệ thống bảo vệ trong ruột để ngăn không cho bào tử phát triển và sinh sản. Mật ong không phải là nguồn duy nhất chứa các bào tử gây ngộ độc botulism. Những bào tử này cũng có thể có trong đất hoặc bụi. Các triệu chứng của ngộ độc botulism ở trẻ sơ sinh có thể nhẹ hoặc nặng và bao gồm:
- Giảm trương lực cơ (hội chứng em bé mềm)
- Ăn kém
- Táo bón
- Mất biểu cảm khuôn mặt
- Giảm phản xạ gag
Thông tin dinh dưỡng về mật ong
Bởi vì mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, nhều người tin rằng nó tốt hơn đường. Trong mật ong chứa:
- Vitamin
- Khoáng chất
- Chất điện giải
- Enzyme
- Amino acid
- Flavonoid
Tuy nhiên, để cung đủ các chất dinh dưỡng từ mật ong cho cơ thể, chúng ta sẽ phải ăn một lượng lớn mật ong hơn mức cần thiết. Mật ong chưa nhiều đường và cung cấp nhiều năng lượng, vì vậy nên được tiêu thụ ở mức phù hợp.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP - American Academy of Pediatrics) khuyến cáo rằng bạn không nên cho trẻ dưới 2 tuổi ăn thêm bất kỳ loại đường nào. Đường tự nhiên có trong trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu hoặc sữa không được coi là đường bổ sung. Những loại đường tự nhiên này cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Các loại đường bổ sung có thành phần là sucrose, dextrose, bao gồm cả mật ong. Chúng có liên quan đến nguy cơ kháng insulin, tiền tiểu đường và tiểu đường type 2 cao hơn.
Khi con bạn được hai tuổi, AAP khuyến nghị chúng không nên bổ sung quá 25 gram hoặc 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Mật ong có thể được sử dụng thay cho đường miễn là nó không vượt quá lượng khuyến cáo.
Lợi ích của mật ong
Giảm ho. Một lợi ích rõ ràng của mật ong là nó có hiệu quả như một loại thuốc giảm ho. Trong một nghiên cứu trên 105 trẻ em từ 2 đến 18 tuổi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên, mật ong có tác dụng giảm ho vào ban đêm hiệu quả hơn thuốc ho. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO - World Health Organization) và AAP khuyến cáo mật ong như một loại thuốc giảm ho tự nhiên và hiệu quả.
Làm lành vết thương. Mật ong cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị một số vết thương và vết bỏng. Mật ong có đặc tính chống oxy hóa, chống vi khuẩn và chống viêm. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có hiệu quả tương đương các phương pháp điều trị thông thường đối với vết thương cấp tính và bỏng một phần bề mặt. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sẽ cần được thực hiện thêm để nó được khuyến nghị sử dụng trong y tế.
Các loại mật ong
Có hơn 300 loại mật ong. Bạn có thể mua mật ong nguyên chất hoặc đã qua tiệt trùng. Không giống như một số thực phẩm thô, mật ong nguyên chất được coi là an toàn cho trẻ em trên 12 tháng tuổi. Mật ong nguyên chất là loại mật ong ít được chế biến nhất và có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Hương vị và màu sắc của mật ong thay đổi tùy thuộc vào loại thực vật mà ong sử dụng để tạo ra nó.
Một số loại mật ong khác nhau bao gồm:
- Mật ong ancacia (mật ong keo). Mật ong này có hương hoa nhưng không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm bạn sử dụng.
- Mật ong cỏ ba lá: Đây là loại mật ong phổ biến nhất ở Mỹ, một loại mật ong nhạt màu với vị ngọt. Nó có một chút dư vị đắng.
- Mật ong kiều mạch. Đây là mật ong sẫm màu, có đủ hương vị, rất tốt để làm mứt cam. Đây cũng là loại mật ong được sử dụng trong nghiên cứu thuốc giảm ho.
- Mật ong Manuka. Đây là loại mật ong sẫm màu được làm từ bụi cây Manuka ở New Zealand. Nó chứa chất chống oxy hóa, cùng với đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm. Nó đã được sử dụng tại chỗ để điều trị bỏng, vết cắt và vết loét.
Xem thêm: