Có nên thêm mật ong vào ly cà phê của bạn?

Mật ong từ lâu đã được sử dụng để tạo vị ngọt cho thực phẩm và đồ uống, bao gồm cả trà và cà phê. Trên thực tế, nhiều người thích độ sánh và vị ngọt của mật ong và dùng nó thay cho đường hoặc chất làm ngọt không calo để tạo ra một thức uống dinh dưỡng hơn.

Video: Cách pha cafe với mật ong.

Tuy nhiên, trong khi mật ong có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nó có một số nhược điểm cần xem xét.

Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn quyết định có nên thêm mật ong vào cà phê của mình hay không. 

Giá trị dinh dưỡng của mật ong

Không giống như đường và chất làm ngọt nhân tạo, cả hai đều cung cấp ít  dinh dưỡng, trong thành phần mật ong chứa một số vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác giúp đồ uống của bạn dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra mật ong cũng chứa chất chống oxy hóa, đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các hợp chất có hại gọi là gốc tự do.

Hơn nữa, mật ong nguyên chất có chứa phấn hoa, đã được chứng minh là giúp giảm dị ứng và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy vậy, nếu một lượng nhỏ mật ong được thêm vào cà phê nóng thì có vẻ không mang lại lợi ích đáng kể.

Mức năng lượng mật ong mang lại

Để có sức khỏe tối ưu, bạn nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều carbohydrate, bao gồm cả mật ong. Lượng mật ong tiêu thụ không nên quá 5% lượng calo hàng ngày của bạn. 

Mặc dù mật ong có chứa một số chất dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của nó là đường. Khi thêm 2 thìa cà phê (14 gam) mật ong vào ly cà phê của bạn, nó cung cấp 40 calo và 12 gam đường, điều này có thể dễ dàng khiến bạn vượt qua giới hạn cho phép, đặc biệt nếu bạn uống vài cốc mỗi ngày. 

Lượng đường tiêu thụ cao khiến bạn có nguy cơ mắc béo phì, tiểu đường typ 2 và bệnh tim. 

Nếu bạn đang cố gắng giảm lượng calo hàng ngày của mình, bạn nên dùng cà phê đen không đường hoặc chọn một chất làm ngọt tự nhiên, không calo như đường stevia hoặc quả la hán.

Có thể thay đổi hương vị

Mật ong cũng có thể làm thay đổi hương vị cà phê của bạn.

Hương vị của mật ong phụ thuộc vào loại phấn hoa mà nó được tạo ra. Ví dụ, mật ong cỏ ba lá - loại phổ biến nhất ở Hoa Kỳ - có hương vị rất nhẹ, trong khi các loại khác từ cây kiều mạch hoặc manuka có hương vị mạnh hơn nhiều.

Tuy nhiên, ngay cả mật ong cỏ ba lá cũng sẽ làm thay đổi hương vị cà phê của bạn so với đường trắng có vị trung tính hoặc các chất làm ngọt khác.

Nếu bạn chọn thêm mật ong vào cà phê của mình, hãy bắt đầu chỉ với một lượng nhỏ mật ong có hương vị nhẹ như cỏ ba lá để hạn chế mùi vị bị thay đổi và cho thêm cho đến khi hợp khẩu vị của bạn.

Kết luận

Không giống như đường và chất làm ngọt không calo, mật ong có thể cung cấp một lượng nhỏ vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Tuy nhiên, thêm nó vào cà phê của bạn cũng khiến cốc cà phê của bạn chứa nhiều đường và calo hơn, đồng thời thay đổi hương vị của đồ uống của bạn.

Cuối cùng, việc bạn chọn thêm mật ong vào cà phê hay không phụ thuộc vào sở thích và mục tiêu ăn kiêng của bạn. Hãy cân nhắc khi sử dụng!

Xem thêm:

Bình luận (0)

Đăng nhập để có thể bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy là người đầu tiên cho tôi biết ý kiến!