Hormone tăng trưởng (GH) có tác dụng giảm đau trong bệnh đau cơ xơ hóa

Đối với bất kỳ ai mắc phải bệnh đau cơ xơ hóa, việc điều trị hiệu quả là rất khó khăn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng căn bệnh này có thể do lượng hormone tăng trưởng thấp. Hiện nay, nghiên cứu mới cho thấy tiêm hormone tăng trưởng có tác dụng giảm đau và giảm cứng khớp do bệnh đau cơ xơ hóa gây ra.

Đau cơ xơ hóa là một bệnh mạn tính gây đau khắp cơ thể kèm theo cứng cơ và khớp. Bệnh ảnh hưởng đến hầu hết phụ nữ và được chẩn đoán bằng cách xác định các điểm đau cụ thể trên cơ thể. Những vùng  này đặc biệt nhạy cảm khi bị sờ vào - ngay cả khi sờ nhẹ.

Mặc dù nguyên nhân xác định của bệnh đau cơ xơ hóa vẫn chưa được biết rõ, nhưng một giả thuyết cho rằng có thể do nồng độ hormone tăng trưởng dưới mức bình thường. Sự thiếu hụt hormone tăng trưởng gây tình trạng thiếu năng lượng, cơ yếu, nhạy cảm với lạnh, giảm khả năng ghi nhớ, tư duy và các vấn đề khác ở những người mắc bệnh đau cơ xơ hóa.

Bệnh này chắc chắn có một biến động hormone, bác sĩ Alfonso Leal-Cerro nói với WebMD. Leal-Cerro đã trình bày những phát hiện mới tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết. Ông là giáo sư nội tiết tại Bệnh viện Đại học Virgen del Rocio ở Seville, Tây Ban Nha.

Ông nói: “Trước đây chúng tôi đã phát hiện ra rằng nhiều bệnh nhân mắc bệnh đau cơ xơ hóa có nồng độ thấp IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống Insulin 1). Hormone tăng trưởng làm tăng mức độ của yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1) trong cơ thể.

Vì vậy, Leal-Cerro và các đồng nghiệp đã đặt ra câu hỏi để xem liệu việc cung cấp hormone tăng trưởng có thể cải thiện tình trạng của những người mắc bệnh đau cơ xơ hóa. Cung cấp hormone tăng trưởng sẽ làm tăng mức độ IGF-1.

Pharmacia đã tài trợ hormone tăng trưởng được sử dụng trong nghiên cứu, và một trong những đồng tác giả - Angels Ulied, là nhân viên nghiên cứu của Pharmacia ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Trong nghiên cứu nhỏ này, ông và các cộng sự đã theo dõi 20 phụ nữ vừa mắc bệnh đau cơ xơ hóa đồng thời mức độ IGF-1 thấp. Mỗi phụ nữ được tiêm hormone tăng trưởng hoặc giả dược. Trong sáu tháng,tất cả những phụ nữ tham gia nghiên cứu và các nhà nghiên cứu đều không biết liệu phụ nữ đang nhận hormone tăng trưởng hay giả dược.

Sau đó, trong 12 tháng tiếp theo, tất cả phụ nữ đều được điều trị bằng hormone tăng trưởng.

Sau sáu tháng điều trị, những phụ nữ được tiêm hormone tăng trưởng đã giảm đau cứng khớp vào buổi sáng hơn đáng kể và ít điểm đau hơn thời điểm bắt đầu điều trị. Họ tiếp tục nhận thấy những tác dụng này sau 12 tháng.

Nhóm dùng giả dược giảm cứng khớp hơn vào buổi sáng và ít điểm đau hơn nhưng không giảm đau đáng kể.

Leal-Cerro cho biết sắp tới ông và các cộng sự đang có kế hoạch nghiên cứu điều trị bệnh đau cơ xơ hóa bằng một loại thuốc uống làm tăng sản xuất hormone tăng trưởng.

Clifford J. Rosen, MD  (người không tham gia vào nghiên cứu) nói với WebMD: “Đau cơ xơ hóa là một căn bệnh khó chịu đối với những người đang phải sống chung với nó và họ rất mong muốn được điều trị hiệu quả”.

"Những bệnh nhân tham gia nghiên cứu có thể gặp khá nhiều khó khăn với căn bệnh của họ, bởi vì mức độ IGF-1 của họ khá thấp và có tài liệu cho thấy mức độ IGF-1 trong bệnh đau cơ xơ hóa thấp hơn bình thường. Sự thiếu hụt này có thể góp phần gây ra bệnh đau cơ xơ cứng.” Rosen - bác sĩ nội tiết tại Đại học Maine và Bệnh viện St. Joseph ở Bangor, Maine - cho biết.

Rosen là chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu Cơ xương khớp Hoa Kỳ, và nghiên cứu của ông tập trung vào hormone tăng trưởng, IGF-1 và mối quan hệ của những chất này với sự phát triển của xương. "Tuy nhiên, tôi nghĩ còn quá sớm để biết liệu đây có phải là một hướng tiếp cận khả thi hay không."