Hormone tăng trưởng có thể ngăn chặn bệnh AIDS

Một nghiên cứu cho thấy hormone tăng trưởng có thể giúp ngăn chặn AIDS.

Bác sĩ Kimberly Smith, MPH, phó giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Rush ở Chicago, cho biết trong một nghiên cứu mới, tiêm hormone tăng trưởng kích thích sản sinh các tế bào của hệ miễn dịch có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào T CD4, bị phá hủy bởi HIV. Khi số lượng tế bào CD4 giảm xuống, những người nhiễm HIV sẽ mất khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng liên quan đến AIDS.

Nghiên cứu của Smith, được trình bày tại cuộc họp của Hiệp hội AIDS Quốc tế, bao gồm 54 người nhiễm HIV có chức năng hệ miễn dịch kém mặc dù đã được điều trị bằng các loại thuốc điều trị AIDS tiêu chuẩn.

Smith nói với WebMD: “Thuốc kháng vi-rút đã kiểm soát lượng vi-rút trong máu của họ, nhưng những người này vẫn có phản ứng miễn dịch không đầy đủ với số lượng tế bào CD4 thấp.

Smith đã thêm hormone tăng trưởng vào kế hoạch điều trị của họ sau khi các nghiên cứu trên động vật cho thấy nó tăng cường chức năng của tuyến ức, có liên quan đến việc sản xuất các tế bào CD4.

Khoảng một nửa số người được tiêm hormone tăng trưởng cộng với thuốc điều trị HIV thông thường của họ trong 48 tuần. Những người khác tiếp tục chỉ sử dụng thuốc điều trị HIV trong 24 tuần, sau đó là tiêm hormone tăng trưởng trong 24 tuần nữa.

Cô nói rằng việc điều trị bằng hormone tăng trưởng đã làm tăng số lượng tế bào CD4 trung bình từ 15% đến 20% vào cuối cuộc nghiên cứu.

Quan trọng hơn, hormone tăng trưởng có liên quan đến sự gia tăng từ 50% đến 60% tế bào CD4 non - một loại tế bào CD4  "rất quan trọng để chống lại virus mà chưa từng thấy trước đây trong cơ thể", Smith nói.

Các tác dụng phụ ít gặp của việc điều trị bao gồm đau nhức cơ thể và tăng men gan.

Hormone tăng trưởng thường được kê cho trẻ em có sự thiếu hụt hormone tuyến yên giúp cơ thể phát triển bình thường.

Hy vọng phục hồi hệ thống miễn dịch

Hormone tăng trưởng có thể ngăn chặn bệnh AIDS - Ảnh 1

Mặc dù nghiên cứu đưa ra hy vọng rằng hormone tăng trưởng có thể kích thích tuyến ức sản xuất tế bào CD4 và giúp khôi phục hệ thống miễn dịch bị tàn phá ở những người nhiễm HIV, nhưng vẫn còn quá sớm để khuyến nghị sử dụng phương pháp điều trị này, Smith nói.

Cô cho rằng cần phải có một số lượng lớn người được điều trị và theo dõi trong thời gian dài hơn để xem liệu hormone tăng trưởng có thực sự ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng liên quan đến AIDS hay không.

Cũng tại phiên họp này, người điều hành, TS. BS Albert Duarte, Phó giáo sư y khoa tại Đại học Sao Paulo ở Brazil, nói rằng mặc dù kết quả đầy hứa hẹn, tuy nhiên hormone tăng trưởng quá tốn kém để sử dụng như một loại thuốc chống AIDS.

Nhưng nếu những phát hiện này được áp dụng trong các nghiên cứu trong tương lai, chúng có thể mở đường cho việc phát triển một loại vắc xin tăng cường miễn dịch để điều trị những người bị nhiễm HIV, Duarte nói.

Ông nói với WebMD: “Kích thích tuyến ức sản xuất tế bào T có thể là một chiến lược vắc xin khả thi. Nhưng bởi vì hormone tăng trưởng rất đắt tiền, nên chưa thể sử dụng rộng rãi bây giờ."

Smith thừa nhận chi phí điều trị ở mức giá cao, mặc dù cô ấy chỉ ra rằng những người trong nghiên cứu đã dùng liều thấp hơn nhiều so với liều lượng thường được kê cho trẻ em bị thiếu hụt hormone tăng trưởng. Cô ước tính chi phí điều trị cho một đứa trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng là khoảng 5.000 USD/ năm.