Video Có polyp đại tràng, bao lâu sau phải đi khám lại
Polyp dạ dày là gì?
Polyp dạ dày phát triển trong niêm mạc của dạ dày. Chúng được gây ra bởi nhiều tác nhân khác nhau. Thông thường, chúng không nghiêm trọng và biến mất khi được điều trị đủ thời gian. Tuy nhiên, chúng đôi khi là ung thư. Có ba loại polyp dạ dày bạn nên biết. Polyp tăng sản có lẽ là loại polyp phổ biến nhất. Chúng thường lành tính, nhưng chúng có thể trở thành ung thư nếu không được điều trị. Chúng xảy ra khi vi khuẩn Helicobacter pylori có trong dạ dày. Nó làm cho niêm mạc dạ dày bị viêm và các khối polyp phát triển. Polyp viêm là các tuyến nang phì đại và cũng thường lành tính. Sau đó, có các polyp tuyến, phát triển trong mô tuyến của dạ dày. Đây là những loại thường trở thành ung thư nhất.
Thực phẩm nào gây ra polyp dạ dày?
Sự phát triển của polyp dạ dày có thể khó xác định. Tuy nhiên, Cancer.org đã lưu ý rằng có nguy cơ gia tăng với chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, cá muối, thịt muối và rau muối. Họ nói rằng điều này là do, “Nitrat và nitrit là những chất thường được tìm thấy trong các loại thịt đã qua xử lý. Chúng có thể được chuyển đổi bởi một số vi khuẩn, chẳng hạn như H. pylori, thành các hợp chất đã được phát hiện gây ung thư dạ dày ở động vật.” Một nguyên nhân phổ biến khác là polyp có thể liên quan đến bệnh béo phì. Tuy nhiên, Cancer.org nói rằng mối liên hệ này vẫn chưa được chứng minh hoàn toàn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là béo phì gây ra nhiều vấn đề trong cơ thể nên có thể là nguyên nhân gây ra bệnh polyp dạ dày. Hút thuốc là một yếu tô nguy cơ rất cao. Cancer.org báo cáo rằng “Tỷ lệ ung thư dạ dày tăng gấp đôi ở những người hút thuốc”. Điều quan trọng cần biết là mặc dù không phải tất cả các polyp đều là ung thư, nhưng tất cả các vấn đề về chế độ ăn uống này đều tạo ra các polyp lành tính.
Thực phẩm nào phòng ngừa polyp dạ dày?
Cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của polyp dạ dày là tránh hoặc hạn chế ăn nhiều thực phẩm gây ra polyp. Những thực phẩm này không phải là lành mạnh nhất, vì vậy hạn chế ăn chúng sẽ giúp ích cho sức khỏe nói chung. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm dường như giúp ngăn chặn sự phát triển của polyp dạ dày. Trái cây tươi và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa được Cancer.org báo cáo là có khả năng làm giảm nguy cơ polyp dạ dày và ung thư dạ dày. Thực phẩm giàu vitamin A và C có lượng chất chống oxy hóa cao. Điều quan trọng là tránh bị béo phì. Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giữ cân nặng của bạn ở mức hợp lý và sẽ giúp bạn tránh được bệnh polyp dạ dày.
Xem thêm: