Xoong, nồi đun nấu lâu sẽ thường có một lớp cặn bám dưới đáy, làm cho thức ăn khó chín
175
31/10/2023
Bài 8.16 trang 28 Sách bài tập KHTN 8: Xoong, nồi đun nấu lâu sẽ thường có một lớp cặn bám dưới đáy, làm cho thức ăn khó chín. Thành phần chính của lớp cặn này là CaCO3. Em hãy đề xuất một chất quen thuộc có trong gia đình có thể dùng để loại bỏ chất này.
Trả lời
Có thể dùng giấm ăn (là dung dịch của CH3COOH) để làm sạch cặn. Do xảy ra phản ứng hoá học:
2CH3COOH + CaCO3 → (CH3COO)2Ca + H2O + CO2
CaCO3 bị tan trong giấm nên sẽ bị loại bỏ.
Xem thêm các bài giải Sách bài tập KHTN 8 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Bài 6: Tính theo phương trình hóa học
Bài 7: Tốc độ phản ứng và chất xúc tác
Bài 8: Acid
Bài 9: Base. Thang pH
Bài 10: Oxide
Bài 11: Muối