HĐ 4 trang 90 Toán 7 Tập 1Vuông và Tròn muốn tìm hiểu về mức độ thường xuyên lên thư viện trường của các bạn học sinh trong trường nên đã lập phiếu như Hình 5.1 để tiến hành khảo sát.

Em hãy thảo luận nhóm và cho biết dữ liệu thu được trong mỗi cách làm của Vuông và Tròn có đại diện cho toàn bộ học sinh trong trường không?

Tròn: “Mình chỉ cần phát phiếu khảo sát cho các bạn lên thư viện trường trong một tuần”.

Vuông: “Không, tớ nghĩ mỗi lớp cần chọn ngẫu nhiên 10 bạn để phát phiếu khảo sát”.

Tài liệu VietJack

Trả lời

Để có thể đưa ra các kết luận hợp lí, dữ liệu thu được phải đảm bảo tính đại diện cho toàn bộ đối tượng đang được quan tâm.

Trong tình huống này thì đối tượng quan tâm là toàn bộ học sinh trong trường nên ta lấy ý kiến của các bạn học sinh được chọn một cách ngẫu nhiên chứ không phải chỉ lấy ý kiến của các bạn lên thư viện trong một tuần.

Vậy cách làm của bạn Vuông sẽ mang tính đại diện cho toàn bộ học sinh trong trường hơn cách làm của bạn Tròn.

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Luyện tập chung trang 86

Bài tập cuối chương 4 trang 87