Tranh luận trang 92 Toán 7 Tập 1Làm cách nào để thực hiện khảo sát thời gian sử dụng mạng Internet vào hai ngày cuối tuần của mỗi bạn học sinh trong trường?

Bạn Vuông: “Tớ sẽ chọn ngẫu nhiên một số bạn và gửi bảng hỏi đến bố mẹ của các bạn đó yêu cầu trả lời và gửi lại phiếu”.

Bạn Tròn: “Còn tớ sẽ gửi phiếu hỏi đến các bạn trong câu lạc bộ Tin học của trường”.

Theo em, cách làm của bạn nào hợp lí hơn?

Trả lời

Cách làm của bạn Tròn chưa hợp lí vì không đảm bảo tính đại diện, cách làm này chỉ khảo sát các bạn trong câu lạc bộ Tin học, không đai diện cho toàn bộ học sinh trong trường (bao gồm những bạn không thuộc câu lạc bộ Tin học).

Cách làm của bạn Vuông hợp lí vì lấy ý kiến của các bạn học sinh được lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Vậy cách làm của bạn Vuông hợp lí hơn bạn Tròn.

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Luyện tập chung trang 86

Bài tập cuối chương 4 trang 87