Mở đầu trang 48 Lịch sử 10: Từ năm 1896 đến nay cứ bốn năm một lần, Thế vận hội (Ô-lim-píc) được tổ chức tại các quốc gia khác nhau. Đây không chỉ là một sự kiện thể thao mà còn mang ý nghĩa biểu trưng cho sự bình đẳng, tinh thần hòa bình và đoàn kết giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Em có biết ngay từ thời cổ đại, Ô-lim-píc đã được tổ chức bốn năm một lần tại đề thờ thần Dớt (ở Ô-lim-pi-a, Hy Lạp)? Ngoài sự kiện này, em có thể kể thêm một số ví dụ khác cho thấy những cống hiến, giá trị trường tồn của các nền văn minh phương Tây thời kì cổ - trung đại?

Giải Lịch sử 10 Bài 6: Một số nền văn minh phương Tây thời kì cổ - trung đại - Kết nối tri thức (ảnh 1)

Trả lời

Ví dụ cho thấy những cống hiến, giá trị trường tồn của các nền văn minh phương Tây thời kì cổ - trung đại là

+ Thiên chúa giáo ra đời từ thế kỉ I, hiện nay, Thiên Chúa giáo trở thành một trong những tôn giáo lớn trên thế giới.

+ Thành tựu về lịch pháp của cư dân Hy Lạp - La Mã cổ đại, họ tính ra được 1 năm có 365 ngày,6 giờ, chia thành 12 tháng. Là cơ sở để tính lịch dương (Dương lịch). Hiện nay đại đa số các nước trên thế giới đều dùng Dương lịch.

Xem thêm lời giải bài tập sgk Lịch sử 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 4: Sử học với một số lĩnh vực ngành nghề hiện đại

Bài 5: Khái niệm văn minh. Một số nền văn minh Phương Đông thời kì cổ - trung đại

Bài 6: Một số nền văn minh phương Tây thời kì cổ - trung đại

Bài 7: Các cuộc cách mạng công nghiệp thời kì cận đại