Trình bày đặc điểm nhận biết và biện pháp phòng trừ ruồi đục quả rầy, nâu hại lúa?

Câu hỏi 5 trang 95 Công nghệ 10: Trình bày đặc điểm nhận biết và biện pháp phòng trừ ruồi đục quả rầy, nâu hại lúa?

Trả lời

* Ruồi đục quả

+ Đặc điểm gây hại

- Quả có vết chính màu đen, sau chuyển sang nâu

- Thịt quả thối, quả rụng

+ Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng, dùng túi bọc quả, thu nhặt và tiêu hủy quả rụng

- Dùng bẫy bắt ruồi

- Dùng thuốc trừ sâu

* Rầy nâu hại lúa:

+ Đặc điểm gây hại

- Chích hút nhựa cây làm cây bị khô héo, chết, hạt lép

- Mật độ cao khiến lúa chết thành đám gọi là “cháy rầy”.

+ Biện pháp phòng trừ

- Sử dụng giống đối kháng

- Xử lí hạt giống, vệ sinh đồng ruộng, trồng đúng thời vụ, tránh màu vụ gối nhau, bón phân đúng lúc và cân đối

- Sử dụng thuốc trừ sâu đúng quy định

- Thả vịt, cá rô phi, bọ xít mù xanh

- Dùng chế phẩm sinh học

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 17: Một số bệnh hại cây trồng thường gặp và biện pháp phòng trừ

Bài 18: Ứng dụng công nghệ vi sinh trong phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng

Ôn tập chương 5 trang 95

Bài 19: Quy trình trồng trọt và cơ giới hoá trong trồng trọt

Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Câu hỏi cùng chủ đề

Xem tất cả