Giải SGK Công nghệ 10 (Kết nối tri thức) Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

1900.edu.vn xin giới thiệu giải bài tập Công nghệ lớp 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức hay nhất, chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Công nghệ 10 Bài 20. Mời các bạn đón xem:

Giải Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt

Mở đầu trang 101 Công nghệ 10: Thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích gì? Những công nghệ nào đang được áp dụng trong công nghệ thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt?

Lời giải:

* Thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt nhằm mục đích:

Giữ cho sản phẩm để được lâu mà vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng.

* Những công nghệ  đang được áp dụng trong công nghệ thu hoạch, bảo quản sản phẩm trồng trọt:

+ Công nghệ tự động hóa

+ Công nghệ cảm biến

+ Trí tuệ nhân tạo

+ Bảo quản bằng kho silo

+ Bảo quản trong kho lạnh

+ Bảo quản bằng chiếu xạ

+ Bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh

+ Bảo quản bằng công nghệ plasma lạnh

II. Một số công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt

Kết nối năng lực trang 103 Công nghệ 10: Sử dụng internet, sách, báo, … để tìm hiểu về các trung tâm chiếu xạ sản phẩm trồng trọt ở Việt Nam?

Lời giải:

Các trung tâm chiếu xạ sản phẩm trồng trọt ở Việt Nam:

- Trung tâm chiếu xạ Hà Nội

- Trung tâm chiếu xạ miền Trung

Luyện tập

Luyện tập 1 trang 105 Công nghệ 10Nêu một số nguyên nhân dẫn đến tổn thất sản phẩm trồng trọt và đề xuất giải pháp khắc phục?

Lời giải:

* Một số nguyên nhân dẫn đến tổn thất sản phẩm trồng trọt:

- Sản xuất nhỏ lẻ.

- Kĩ thuật thu hái nông sản lạc hậu

- Sử dụng sản phẩm chứa, đựng thiếu chất lượng

* Đề xuất giải pháp:

- Cơ giới hóa đồng bộ từ làm đất, gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch, chế biến.

- Tuyên truyền. hướng dẫn phơi lúa trên nền cứng và sử dụng bạt để thu hoạch lúa.

- Chuyển giao mẫu hình bảo quản lúa, gạo quy mô gia đình theo hướng tiện ích, an toàn.

- Đầu tư công nghệ chế biến sau thu hoạch

Luyện tập 2 trang 105 Công nghệ 10: Trong phương pháp bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh, để làm giảm hoạt động hô hấp của sản phẩm trồng trọt thì nồng độ khí CO2 và O2 được điều chỉnh tăng hay giảm? Tại sao?

Lời giải:

* Trong phương pháp bảo quản bằng khí quyển điều chỉnh, để làm giảm hoạt động hô hấp của sản phẩm trồng trọt thì nồng độ khí CO2 và O2 được điều chỉnh: Giảm O2, tăng CO2.

* Giải thích:

Để giảm thiểu hô hấp của nông sản, giúp duy trì chất lượng, hương vị và kéo dài thời gian bảo quản

Vận dụng

Vận dụng 1 trang 105 Công nghệ 10:Phân tích ưu nhược điểm của các biện pháp bảo quản sản phẩm trồng trọt đang thực hiện ở gia đình em?

Lời giải:

Gia đình em sử dụng phương pháp bảo quản bằng kho silo:

- Ưu điểm:

+ Số lượng lớn và thời gian dài

+ Tự động hóa trong nhập kho và xuất kho

+ Ngăn chặn ảnh hưởng của động vật, vi sinh vật và môi trường

+ Tiết kiệm chi phí lao động và diện tích mặt bằng.

- Nhược điểm: chi phí đầu tư cao.

Vận dụng 2 trang 105 Công nghệ 10: Đề xuất biện pháp bảo quản phù hợp cho một số loại sản phẩm trồng trọt phổ biến ở địa phương em?

Lời giải:

Đề xuất biện pháp bảo quản phù hợp cho một số loại sản phẩm trồng trọt phổ biến ở địa phương em:

- Thóc, ngô: bảo quản bằng kho silo

- Vải thiều, một số loại rau: bảo quản bằng kho lạnh

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Ôn tập chương 5 trang 95

Bài 19: Quy trình trồng trọt và cơ giới hoá trong trồng trọt

Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt

Bài 22: Dự án trồng hoa trong chậu

Ôn tập chương 6 trang 114

Xem tất cả hỏi đáp với chuyên mục: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt