Luyện tập trang 34 Vật Lí 10: Trên đường đi học, một bạn phát hiện để quên tài liệu học tập ở nhà. Vì vậy, bạn đó đã gọi điện thoại nhờ anh trai của mình mang đến giúp. Giả sử hai người cùng chuyển động thẳng đều. Áp dụng công thức vận tốc tổng hợp, hãy giải thích trong trường hợp nào dưới đây bạn đó sẽ nhận được tài liệu nhanh hơn.

a) Anh trai chạy đuổi theo bạn đó với vận tốc v13 trong khi bạn đó tiếp tục chạy cùng chiều với vận tốc v23 (v13 > v23).

b) Anh trai chạy đến chỗ bạn đó với vận tốc v13 trong khi bạn đó chạy ngược lại với vận tốc v23

Công thức vận tốc tổng hợp:

v13=v12+v23v12=v13v23

a. Khi hai anh em chạy cùng chiều thì:

v12=v13v23t1=sv13v23

b. Khi hai anh em chạy ngược chiều thì:

v12=v13+v23t2=sv13+v23

Chứng tỏ trong trường hợp b sẽ mất ít thời gian hơn.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Vật lí lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 3: Đơn vị và sai số trong vật lí

Bài 4: Chuyển động thẳng