Luyện tập trang 35 Vật Lí 10: Một đoàn tàu đang chuyển động đều với tốc độ 8 m/s và có một người soát vé đang ổn định khách trong toa tàu. Một học sinh đứng bên đường thấy người soát vé đi với vận tốc bằng bao nhiêu trong các trường hợp sau:

a) Người soát vé đi với tốc độ 1,5 m/s về phía đuôi tàu.

b) Người soát vé đi với tốc độ 1,5 m/s về phía đầu tàu.

c) Người soát vé đứng yên trên tàu.

Trả lời

Gọi vận tốc của người soát vé và tàu đối với học sinh đứng bên đường lần lượt là v12v23 (v23=8m/s), vận tốc của người soát vé đối với tàu là v12(v12=1,5m/s). Chọn chiều dương là chiều chuyển động của tàu. Ta có v13=v12+v23.

a) Người soát vé đi về phía đuôi tàu, khi này người soát vé chuyển động ngược chiều so với chiều chuyển động của tàu, do đó ta có: v13=-v12+v23=-1,5 +8 = 6,5 m/s

b) Người soát vé đi về phía đầu tàu, khi này người soát vé chuyển động cùng chiều so với chiều chuyển động của tàu, do đó ta có: v13=v12+v23=1,5+8=9,5 m/s

c) Trong trường hợp người soát vé đứng yên trên tàu nên , lúc này người soát vé và đoàn tàu chuyển động cùng tốc độ v13=v23=8 m/s

Xem thêm lời giải bài tập SGK Vật lí lớp 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 3: Đơn vị và sai số trong vật lí

Bài 4: Chuyển động thẳng