Những việc làm nào trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm có thể là nguyên nhân lây nhiễm
69
21/02/2024
Dừng lại và suy ngẫm trang 30 Chuyên đề Sinh học 11: Những việc làm nào trong quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm có thể là nguyên nhân lây nhiễm các bệnh theo đường tiêu hoá?
Trả lời
Nguyên nhân lây nhiễm theo đường tiêu hoá có thể là:
- Sử dụng nước ô nhiễm chứa mầm bệnh để tưới, rửa rau, củ, quả,...
- Sử dụng dụng cụ chứa đựng, dụng cụ chế biến và bảo quản thực phẩm không được vệ sinh đúng cách.
- Thực phẩm nhiễm khuẩn không được nấu chín: ăn gỏi, tái,…
- Bàn tay tiếp xúc với mầm bệnh nhưng không được vệ sinh sạch sẽ khi chế biến thực phẩm.
- Người chế biến thực phẩm mang mầm bệnh truyền vào thực phẩm khi ho, hắt hơi.
- Sử dụng nguồn nước chế biến thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh.
- Thức ăn nhiễm mầm bệnh do không được che đậy khiến cho ruồi, gián, chuột,... mang mầm bệnh tiếp xúc với thực phẩm.
Xem thêm các bài giải Chuyên đề Sinh học lớp 11 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác: