Hình 4.1 mô tả một nhiệt kế dùng chất lỏng. Làm thế nào để tăng độ nhạy của nhiệt kế này
136
17/12/2023
Bài 4.1 trang 11 sách bài tập KHTN 6: Hình 4.1 mô tả một nhiệt kế dùng chất lỏng. Làm thế nào để tăng độ nhạy của nhiệt kế này?
A. Làm cho ống nhiệt kế hẹp lại
B. Khi đo phải hiệu chỉnh cẩn thận
C. Làm cho các vạch chia gần nhau hơn.
D. Làm cho ống nhiệt kế dài hơn.
Trả lời
Ta đã biết, một nhiệt kế có hai bộ phận quan trọng là bộ phận cảm ứng với nhiệt độ của môi trường có chứa chất lỏng (thủy ngân, rượu,…) và phần hiển thị kết quả (thang chia vạch trên nhiệt kế) được bảo vệ qua lớp vỏ (thường được làm bẳng thủy tinh).
Do vậy, để tăng độ nhạy của nhiệt kế hình trên thì ta cần phải làm cho ống nhiệt kế hẹp lại để lượng chất lỏng trong ống ít hơn. Khi đo nhiệt độ, phần bầu nhiệt kế tiếp xúc với môi trường, chất lỏng trong ống sẽ nhận được lượng nhiệt tương ứng với lượng nhiệt của môi trường nhanh hơn.
Chọn đáp án A
Xem thêm các bài giải SBT KHTN 6 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 2. Một số dụng cụ đo và quy định an toàn trong phòng thực hành
Bài 3. Đo chiều dài, khối lượng và thời gian
Bài 4: Đo nhiệt độ
Bài 5: Sự đa dạng của chất
Bài 6: Tính chất và sự chuyển thể của chất
Bài 7: Oxygen và không khí