Thực hành 1 trang 87 Toán 7 Tập 2:

Gieo một con xúc xắc hai lần liên tiếp và quan sát số chấm xuất hiện trong mỗi lần gieo. Trong các biến cố sau, hãy chỉ ra biến cố nào là chắc chắn, không thể, ngẫu nhiên. Tại sao?

A: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1”.

B: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1”.

C: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7”.

D: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7”.

• Xét biến cố A: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1”.

Khi gieo một con xúc xắc hai lần liên tiếp thì có thể xảy ra:

+ Trường hợp cả hai lần gieo đều thu được số chấm là 1. Khi đó tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 1.

+ Các trường hợp còn lại thì tích số chấm trong hai lần gieo lớn hơn 1.

Do đó biến cố A: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1” là biến cố ngẫu nhiên.

• Xét biến cố B: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1”.

Số chấm nhỏ nhất của con xúc xắc là 1 nên khi gieo xúc xắc hai lần thì tổng số chấm xuất hiện nhỏ nhất là 2.

Hay tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo chắc chắn lớn hơn 1.

Do đó biến cố B: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo lớn hơn 1” là biến cố chắc chắn.

• Xét biến cố C: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7”.

Số chấm trên mặt của con xúc xắc có thể xảy ra là: 1 chấm; 2 chấm; 3 chấm; 4 chấm; 5 chấm; 6 chấm.

Mà 7 không chia hết cho các số 1; 2; 3; 4; 5; 6.

Do đó tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo không thể là 7.

Vậy biến cố C: “Tích số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7” là biến cố không thể.

• Xét biến cố D: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7”.

Khi gieo một con xúc xắc hai lần liên tiếp thì có thể xảy ra:

+ Trường hợp tổng số chấm của hai lần gieo bằng 7. Chẳng hạn: gieo lần 1 thu được mặt 3 chấm, gieo lần 2 thu được mặt 4 chấm.

+ Trường hợp tổng số chấm của hai lần gieo khác 7. Chẳng hạn: gieo lần 1 thu được 1 chấm, gieo lần 2 thu được 3 chấm. Khi đó tổng số chấm hai lần gieo là 4 chấm.

Do đó biến cố D: “Tổng số chấm xuất hiện trong hai lần gieo là 7” là biến cố ngẫu nhiên.

Vậy trong các biến cố trên, biến cố B là chắc chắn; biến cố C là không thể; biến cố A và biến cố D là ngẫu nhiên.

Xem thêm lời giải bài tập Toán lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Bài 10: Hoạt động thực hành và trải nghiệm. Làm giàn hoa tam giác để trang trí lớp học

Bài tập cuối chương 8

Bài 1: Làm quen với biến cố ngẫu nhiên