Em hãy xử lí các tình huống sa

Luyện tập3 trang 25 KTPL 10: Em hãy xử lí các tình huống sau:

Tình huống a. Gia đình M có nghề kinh doanh phở gia truyền. Khi chuyển đến ở một khu phố mới tuy rất ít nhà dân nhưng ở đó đã có hai quán phở đang hoạt động, bố mẹ M băn khoăn không biết có nên mở quán phở để kinh doanh ở đây không?

Nếu là M, em sẽ nói gì với bố mẹ về quyết định kinh doanh này?

Tình huống b. Thấy giá cả các hàng hoá trên thị trường có xu hướng tăng, bà Y quyết định giữ lại nhiều hàng hoá trong kho để chờ giá tăng cao hơn mới bản.

Nếu là người thân, em sẽ có lời khuyên gì cho bà Y?

Trả lời

Tình huống a. Nếu là em, em sẽ khuyên bố không nên kinh doanh phở gia truyền vì:

- Khu phố mới ít dân nhưng có đến hai quán phở => Đảm bảo cung cấp cho nhu cầu có người dân. Nếu như quán phở thứ ba xuất hiện sẽ làm cho số lượng hàng hóa sản xuất ra lớn hơn nhu cầu cảu người tiêu dùng dẫn đễn phải giám giá thành sản phẩm.

- Thay vào đó, gia đình có thể nghiên cứu nhu cầu của người dân ở khu phố có mặt hàng nào chưa được bày bán để kinh doanh.

- Tình huống b. Theo quy luật của cơ chết thị trường, hàng hóa sẽ lên giá ở một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ xuống giá để bình ổn lại giá. Việc bà Y quyết định giữ lại hàng để bán có tể xảy ra hai trường hợp:

+ Nếu bà Y là người nhanh nhạy với thị trường, bán hàng đi trước khi giá xuống thì bà Y sẽ nhận được nhiều lợi nhuận và trở nên giàu có. Nhưng thị trường luôn có những biến động khó lường trước được.

+ Nếu bà Y không nhanh nhạy với thị trường. giữ hàng quá lâu, khi bình ổn giá xảy ra không kịp bán hàng sẽ dẫn đến tốn kho, hàng không bán được, có thể dẫn đến phá sản.

=> Lời khuyên: Bà Y không nên giữa hàng tồn kho vì không những ảnh hưởng đến quá trình bình ỏn giá của thị trường, ảnh hưởng đến nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại nhiều rủi ro khi giữ hàng tồn kho quá lâu.

Xem thêm lời giải bài tập SGK Kinh tế Pháp luật lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 2: Các chủ thể của nền kinh tế

Bài 3: Thị trường